Thứ ba, 07/12/2021

Tại sao Armephaco - công ty thành viên của T&T Group liên tiếp trúng nhiều gói thầu y tế "khủng" trên cả nước?

Thứ hai, 25/10/2021, 17:28 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Là doanh nghiệp tích cực tài trợ nhiều trang thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19, T&T cũng đồng thời trúng rất nhiều gói thầu y tế trên cả nước thời gian vừa qua.

Mạnh thường quân lớn trong cuộc chiến chống dịch Covid-19

T&T Group được thành lập năm 1993, là tập đoàn kinh tế đầu tư đa lĩnh vực, bao gồm Tài chính – Đầu tư; Bất động sản; Thương mại và Xuất nhập khẩu; Năng lượng – Môi trường; Hạ tầng giao thông; Nông lâm nghiệp và Thủy sản; Y tế, Giáo dục và Thể thao… Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc hiện nay của Tập đoàn là ông Đỗ Quang Hiển – hay còn được nhiều người gọi với cái tên “bầu Hiển”.

T&T Group là một trong những doanh nghiệp lớn tích cực đồng hành cùng cả nước trong cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19 thời gian qua. Ngay khi “Quỹ Vaccine phòng Covid-19” của Chính phủ ra mắt, T&T là một trong những đơn vị đầu tiên ủng hộ số tiền 120 tỷ đồng (tương đương 1 triệu liều Vaccine). Ngoài ra, bằng các nguồn lực riêng, doanh nghiệp này cũng trực tiếp ủng hộ cho các địa phương nhiều nguồn lực vật chất để hỗ trợ phòng chống dịch.

armephaco--cong-ty-thanh-vien-cua-tt-group-lien-tiep-trung-nhieu-goi-thau-y-te-khung-tren-ca-nuoc-1
Bơm kim tiêm do T&T Group tài trợ là sản phẩm của Công ty CP thiết bị y tế VinaHankook, được Bộ Y tế cấp giấy chứng nhận chất lượng. (Ảnh: Vietnamnet)

Theo thống kê từ T&T Group, tính đến đầu tháng 9, tổng số tiền tập đoàn cùng các doanh nghiệp trong hệ sinh thái đã ủng hộ, đóng góp cho công tác phòng, chống dịch lên tới gần 650 tỷ đồng.

Đặc biệt, dấu ấn của T&T nằm ở cam kết gói tài trợ 150 triệu bộ kim tiêm cho chiến dịch tiêm chủng quốc gia phòng chống Covid-19. Gần đây nhất trong tháng 9, T&T Group đã trao thêm 8,5 triệu bộ kim tiêm. Trước đó, hơn 13,5 triệu bộ kim tiêm cũng đã được doanh nghiệp này bàn giao cho Bộ Y tế trong tháng 7 và 8/2021.

Các bơm kim tiêm này là sản phẩm của Công ty CP Thiết bị Y tế VinaHankook sản xuất. Đây là công ty liên doanh giữa Công ty cổ phần Dược và thiết bị y tế quân đội Arrmephaco (đơn vị thành viên của tập đoàn T&T Group) với hai đối tác của Hàn Quốc.

Liên tiếp trúng nhiều gói thầu y tế trên cả nước

Có lẽ tiếng tăm và nguồn lực mạnh mẽ đang giúp T&T trở thành một “ông lớn” trong lĩnh vực kinh doanh dược phẩm và trang thiết bị y tế. Bởi nhìn vào những bản hợp đồng cung cấp trang thiết bị y tế giá trị mà Tập đoàn này liên tiếp ký được với các địa phương trên cả nước trong thời gian dịch bệnh bùng phát, thì dường như T&T cũng đang kinh doanh rất khấm khá ở mảng này.

Theo tìm hiểu, T&T Group chủ yếu phát triển lĩnh vực Y tế thông qua đơn vị thành viên là Công ty Cổ phần Armephaco, có địa chỉ tại số 118, phố Vũ Xuân Thiều, phường Phúc Lợi, quận Long Biên, TP.Hà Nội. Người đại diện pháp luật của công ty là ông Nguyễn Văn Dũng (Tổng giám đốc).

Công ty Cổ phần Armephaco tiền thân là Công ty Dược và Trang thiết bị y tế Quân đội, được thành lập ngày 17/4/1996, chuyên sản xuất, kinh doanh dược phẩm và trang thiết bị y tế. Tháng 7/2010, Công ty chính thức chuyển sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần với vốn điều lệ 130 tỷ đồng với 3 xí nghiệp lớn. Cổ phiếu của Công ty Cổ phần Armephaco UPCoM: AMP.

armephaco--cong-ty-thanh-vien-cua-tt-group-lien-tiep-trung-nhieu-goi-thau-y-te-khung-tren-ca-nuoc-2
Đại hội đồng cổ đông thường niên Công ty Cổ phần Armephaco. (Ảnh: Armephaco.com.vn)

Đây là đơn vị chuyên sản xuất, kinh doanh Dược phẩm và trang thiết bị y tế với nhiều các gói thầu lớn nhở ở nhiều đơn vị địa phương trên cả nước. Theo thống kê của Nhà báo & Công luận, nhà thầu Công ty cổ phần Armephaco từ năm 2016 đến nay có tham gia 149 gói thầu, trong đó đã trúng thầu 122 gói, trượt thầu 10 gói, 17 gói chưa có kết quả.

Một số gói thầu tiêu biểu mà Armephaco trúng được có thể kể đến như Trung tâm Mua sắm tài sản công và thông tin, tư vấn tài chính (Sở Tài Chính Hà Nội); Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng; Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương; Trung tâm Y tế huyện Đan Phượng (Hà Nội); Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM; Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng chuyên ngành dân dụng và công nghiệp tỉnh Kiên Giang...

Chỉ riêng trong năm 2021 Công ty cổ phần Armephaco đã tham gia hơn 53 gói thầu, trong đó có thể kể đến như: Gói thầu TBCD-Gói 1 cung cấp hệ thống ECMO do Bênh viện Nhi Trung ương là bên mời thầu, trị giá gần 37,5 tỷ đồng;

Gói thầu thiết bị hồi sức cấp cứu, thiết bị phòng mổ, phẫu thuật gây mê hồi sức do Bệnh viện Nhi đồng I là bên mời thầu, giá trị gói thầu hơn 100 tỷ đồng;

Gói 2 máy tách chiết tự động do Bệnh viện K là bên mời thầu, giá trị gói thầu hơn 31 tỷ đồng; Gói thầu mua sắm sinh phẩm chẩn đoán xét nghiệm vi-rút SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh An Giang do Sở y tế An Giang là bên mời thầu, giá trị gói thầu là 23 tỷ đồng;

Gói thầu mua sinh phẩm StandardTM Q COVID-19 AG Test cung ứng phòng, chống dịch Covid-19 năm 2021 do Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM là bên mời thầu, giá trị gói thầu là 87,5 tỷ đồng...

armephaco--cong-ty-thanh-vien-cua-tt-group-lien-tiep-trung-nhieu-goi-thau-y-te-khung-tren-ca-nuoc-3
Xét nghiệm nhanh Covid-19. (Ảnh: Khiếu Minh)

Mới đây, một trong những vụ việc lùm xùm có liên quan đến Armephaco là gói thầu trị giá 210 tỷ đồng mua kit test nhanh Covid-19 giữa doanh nghiệp này với tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Trong vụ việc này, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu liên tục ban hành các văn bản thay đổi, thu hồi các công văn, quyết định liên quan đến việc phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu mua sắm test kháng nguyên Covid-19 chỉ trong vòng chưa đến một tuần.

Ngày 23/9, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết có văn bản hướng dẫn về việc thanh toán xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 trên địa bàn. Theo đó, giá thu xét nghiệm test nhanh được áp dụng khung giá mới là 135.000 đồng cho 1 lần thực hiện. Trước đó, chi phí này đang thực hiện với mức 175.000 đồng/lần test.

Theo CDC tỉnh, việc hạ giá test nhanh có liên quan đến gói thầu chỉ định mua sắm test kháng nguyên SARS-CoV-2 phục vụ phòng chống dịch với giá 202,5 tỷ đồng từ nguồn kinh phí chi cho công tác phòng, chống Covid-19 của địa phương. Đơn vị trúng thầu là Công ty CP Armephaco, có trách nhiệm cung cấp 1,5 triệu kit test kháng nguyên với đơn giá sau thuế là 135.000 đồng cho CDC tỉnh. Kit test có tên thương mại là StandardTM Q COVID-19 Ag Test (hãng sản xuất: SD Biossensor Inc – Hàn Quốc).

Tuy nhiên, chỉ 2 ngày sau, UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã ra quyết định thu hồi văn bản trên cùng các quyết định có liên quan. Theo giải thích của tỉnh, quyết định tạm dừng triển khai gói thầu mua sắm test kháng nguyên Covid-19 nói trên là để “đảm bảo việc mua sắm, sử dụng vật tư trong phòng, chống Covid-19 hiệu quả, đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và công điện của Văn phòng Chính phủ”.

Đồng thời, CDC tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cũng đề nghị các đơn vị tiếp tục thanh toán xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 theo mức giá cũ là 175.000 đồng/lần test.

Trước đó, tại Văn bản số 7263/BYT-KH-TC ngày 1/9/2021 của Bộ Y tế gửi Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái về việc xử lý ý kiến phản ánh lựa chọn nhà thầu trong trường hợp đặc biệt để mua sinh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2, về giá mua sinh phẩm xét nghiệm của Tập đoàn Vingroup, sản phẩm test nhanh kháng nguyên Standard Q Covid-19 Ag Test, hãng sản xuất: SD Biosensor, nước sản xuất: Hàn Quốc do Tập đoàn Vingroup mua có giá khoảng 60 nghìn đồng/test (đơn giá là 2,5 USD/test chưa bao gồm phí ủy thác nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng) và giá bán trong nước là 178.080 đồng/test.

Đây là sản phẩm test nhanh kháng nguyên có cùng tên thương mại, hãng sản xuất/nước sản xuất với danh mục hàng hóa mà CDC Bà Rịa - Vũng Tàu phê duyệt Kết quả chỉ định thầu rút gọn gói thầu 1,5 triệu test kháng nguyên SARS-CoV-2. Điểm bất thường ở đây là giá bán trên thị trường mà Armephaco đưa ra lúc đầu chênh lệch quá nhiều so với giá trong tờ trình của Bộ Y tế.

Liên quan trực tiếp đến Quyết định số 2762/QĐ-UBND về lựa chọn nhà thầu và Quyết định số 289/QĐ-KSBT về kết quả chỉ định thầu rút gọn 1,5 triệu test, Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu Phạm Viết Thanh nói với Báo Nhân dân: “Hiện, gói thầu đang yêu cầu dừng rồi và đã chỉ đạo công an vào cuộc làm rõ những dấu hiệu bất thường”. 

Tăng cường quản lý, chống tiêu cực trong mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế phòng chống dịch Covid-19.

Mới đây, Văn phòng Chính phủ đã ban hành Công điện số 7668/CĐ-VPCP ngày 20/10/2021 về việc tăng cường quản lý mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, Chính phủ yêu cầu việc mua sắm, sử dụng trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm xét nghiệm, thuốc, vaccine... phòng, chống dịch Covid-19 phải thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tại Nghị quyết số 127/NQ-CP ngày 08/10/2021 phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9 trực tuyến toàn quốc với địa phương về tình hình kinh tế - xã hội tháng 9 và 9 tháng năm 2021; Nghị quyết số 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 về ban hành quy định tạm thời “thích ứng an toàn linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”; Thông báo số 241/TB-VPCP ngày 12/9/2021; Công điện số 7036/CĐ-VPCP ngày 30/9/2021; Công điện số 6741 /CĐ-VPCP ngày 22/9/2021... và các quy định pháp luật liên quan, quản lý chặt chẽ việc tổ chức mua sắm, đấu thầu, bảo đảm công khai, minh bạch, khoa học, hiệu quả, tránh lãng phí và thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống tiêu cực, tham nhũng, lợi ích nhóm.

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy
Từ khóa: t&t armephaco