Thứ năm, 06/10/2022

Rơi vào ma trận App cho vay nợ, người đàn ông vay 3,6 triệu, phải trả 200 triệu

Chủ nhật, 01/08/2021, 10:15 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Từ con số 3,6 triệu đồng mượn qua app cho vay, chỉ sau vài tháng, số tiền mà anh N.H.G phải trả nợ đã lên tới 200 triệu đồng.

App cho vay với lãi suất hàng nghìn %/năm

Những ngày này, điện thoại của anh N.H.G (TP.HCM) liên tục nhận được các cuộc gọi đòi nợ của hàng chục app cho vay. Chỉ cần lỡ mất một cuộc gọi, trả lời chậm một tin nhắn, “khách hàng” như anh G. sẽ phải đối mặt ngay với thái độ gắt gỏng, nghi ngờ của những nhân viên đòi nợ.

Câu chuyện của anh G. bắt đầu từ khoản vay 2 triệu đầu tiên qua một app cho vay. App này quy định, sau 7 ngày, anh phải trả khoản tiền là 2,1 triệu. Nghe qua dường như cũng khá hợp lý, số tiền lãi tính ra là 100.000 đồng.

app-cho-vay-36-trieu-da-t
App cho vay tràn lan trên mạng (Ảnh: Thế Lâm)

Tuy nhiên, mặc dù trên giấy tờ là vay 2 triệu nhưng số tiền thực nhận mà anh G. có được sau khi hoàn tất thủ tục cho vay chỉ là 1,2 triệu đồng. Phần tiền còn lại được gọi là một khoản “phí dịch vụ” mà người đi vay phải trích lại để trả cho app.

Đến ngày trả nợ, anh G. vẫn chưa thu xếp được đủ tiền để trả. Vì không muốn để quá hạn dẫn đến lãi cao và nhiều phiền toái, và theo lời tư vấn của app cho vay, anh nghĩ đến chuyện vay app này để trả nợ cho app kia. Do vậy, anh G. tìm đến các app cho vay khác với chính sách tương tự, khách vay lần đầu được tối đa 2 triệu, và thực nhận là 1,2 triệu. Để trả khoản nợ 2,1 triệu từ app cũ, anh G. bắt buộc phải vay 2 app như vậy để có được số tiền là 2,4 triệu.

Càng giao dịch nhiều và trả nợ đúng hạn thì hạn mức được vay của khách hàng càng được tăng lên.

Tuy nhiên, với kiểu vay “mũ 2”, tức là 2 app mới trả nổi 1 app như vậy thì cũng sẽ đến lúc số tiền nợ bị đội lên gấp nhiều lần và người đi vay phải cùng lúc vay rất nhiều app mới có khả năng trả nợ. Anh G. cũng không phải ngoại lệ. Chỉ sau 5 tháng, anh đang trở thành con nợ của khoảng 50 app cho vay khác nhau.

Chưa hết, thời gian mà người vay phải trả thường là trong 1 tuần, nếu trả chậm sẽ tính lãi suất khoảng 5 - 8%/ngày.

“Hôm trước ngồi lại tính toán, tôi mới bàng hoàng nhận ra mỗi ngày đang phải trả 10 triệu tiền lãi. Mới đầu, mình thực sự cần tiền để sống qua ngày nên mới chấp nhận vay nóng. Một phần nữa là vì sĩ diện mà nhất quyết không vay gia đình, bạn bè, không tìm hiểu nên lỡ sa vào đây”, anh G. cho biết.

Vay tiền qua app thực chất là một hình thức vay tín chấp. Theo quy định của khoản 1 Điều 468 Bộ luật Dân sự 2015, lãi suất vay do các bên thỏa thuận nhưng không được vượt quá 20%/năm.

Nếu chỉ tính mức lãi suất 5%/ngày, tức là người cho vay phải chịu lãi khoảng gần 2.000%/năm. Do đó, mức lãi suất này vi phạm quy định của Bộ luật Dân sự.

Theo anh G., từ con số 3,6 triệu (vay 3 app, mỗi app 1,2 triệu) ban đầu kể trên, số tiền mà anh đã trả cho các app vay nợ đã lên tới hơn 100 triệu. Hiện giờ, anh vẫn còn phải trả khoảng 100 triệu nữa, và con số này vẫn đang tăng lên từng ngày.

App cho vay – Một dạng núp bóng tín dụng đen

Nhiều nạn nhân như anh G. cho biết, họ phải gánh một khoản nợ khổng lồ sau quãng thời gian ngắn vay tiền nóng. Đáng nói, ngày càng có nhiều người do cần tiền gấp mà tìm đến các app cho vay nặng lãi như vậy. Lý do là bởi kênh vay tiền rất dễ. Chỉ với vài thao tác tìm kiếm trên mạng là người dân đã có thể tìm được vô số app cho vay khác nhau. Những app này xuất hiện tràn lan trên các kho ứng dụng Google Play hoặc Appstore, có thể kể đến một vài cái tên như  360vay, Ovay, Movay, DoctorDong, Scash, Atome, Bagang…

Điểm hấp dẫn của những app cho vay nói trên là thủ tục cho vay cực kỳ đơn giản, chỉ yêu cầu hình ảnh chụp chứng minh nhân dân hoặc sổ hộ khẩu. Thời gian giải ngân cũng khá nhanh chóng, chỉ từ 1-2 ngày ngay sau khi có xác nhận từ bên cho vay.

Và khi số tiền vay vượt quá khả năng hoàn trả, “cơn ác mộng” đối với người đi vay mới bắt đầu. Các tổ chức cho vay đứng sau app vay tiền sẽ sử dụng các thủ đoạn khác nhau để đòi nợ.

app-cho-vay-36-trieu-da-tra-100-trieu-van-con-no-100-trieu-1
Những tin nhắn khủng bố, đe dọa liên tục gửi đến điện thoại. (Ảnh: PLO)

Theo lời anh G. kể lại, trong một ngày nhận được hàng chục cuộc điện thoại đòi nợ từ các app cho vay khác nhau, rất nhiều trường hợp cùng là một nhân viên đòi nợ thực hiện. Điều này chứng tỏ rằng một tổ chức có thể đứng sau rất nhiều app cho vay khác nhau, “hiến kế” cho người đi vay chiêu thức dùng app này để trả nợ app kia, dẫn đến vay chồng nợ chéo cho đến khi quá khả năng trả nợ. Khi lỡ “sa chân” vào ma trận app cho vay, nạn nhân rất khó có thể thoát ra, còn khoản nợ thì tăng theo cấp số nhân trong một thời gian ngắn.

Người đi vay không trả nợ đúng hạn sẽ liên tục bị khủng bố bằng nhiều phương thức khác nhau. Liên tục gọi điện nhắc nhở, gắt gỏng, thậm chí đe dọa mới chỉ là những biện pháp cơ bản. Những tổ chức cho vay này còn liên lạc quấy nhiễu người thân, bạn bè, đồng nghiệp của người đi vay (các app cho vay yêu cầu người vay phải cho phép truy cập danh bạ trên điện thoại, qua đó nắm các thông tin liên lạc thân cận để làm mục tiêu khủng bố về sau), bêu riếu những người này trên mạng xã hội bằng các thông tin xuyên tạc, bịa đặt, xúc phạm nhân phẩm, danh dự...

app-cho-vay-36-trieu-da-tra-100-trieu-van-con-no-100-trieu-3
Đe dọa gọi điện đến bạn bè người thân. (Ảnh: BLĐ)
app-cho-vay-36-trieu-da-tra-100-trieu-van-con-no-100-trieu-2
Thậm chí là đăng ảnh bêu riếu, xuyên tạc sự thật, xúc phạm người đi vay trên mạng xã hội. (Ảnh: PLO)

Đã từng có nhiều trường hợp con nợ phải đi đến kết thúc bi thảm sau một thời gian dài bị khủng bố tinh thần như vậy. Vào tháng 5/2020, một giảng viên cao đẳng tại Cần Thơ tự tử do vay tiền qua app. Cũng trong khoảng thời gian này, một phụ nữ Tiền Giang được phát hiện tự vẫn khi không còn khả năng trả nợ, sau khi vay 8 triệu qua app. Hồi giữa tháng 7/2020, một người đàn ông tại TP.HCM cũng bị các app tín dụng truy sát nên đã tự tử.

Bộ Công an đã từng nhiều lần cảnh báo về các app cho vay núp bóng tín dụng đen. Đây là một trong những loại hình tội phạm đang gia tăng nhanh trong những năm gần đây, chiếm khoảng 22,6% tỷ lệ tội phạm. Theo Bộ Công an, nếu các đối tượng, tổ chức đứng sau các app cho vay tiền dính tới việc cho vay với lãi suất cao, khủng bố người vay thì có thể bị xử lý với Tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự theo Điều 201 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017).

Chính môi trường Internet đang tạo điều kiện cho các app tín dụng này tiếp cập tới hàng triệu người dùng, và vay qua app là phương thức mới để tín dụng đen tiếp tục có đất hoạt động. Các giao dịch, thủ tục chủ yếu thực hiện qua hình thức trực tuyến để trốn tránh sự kiểm tra của cơ quan chức năng. Do đó, người dân trên hết cần phải tự ý thức được những rủi ro để tránh xa các app vay tiền nóng.

Nếu có nhu cầu vay vốn, người dân nên tìm đến ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng uy tín, với mức lãi suất hợp lý và đảm bảo an toàn, tránh các hoạt động tin dụng phi pháp. Trước khi quyết định vay, cần tìm hiểu kỹ các thông tin của đơn vị cung cấp dịch vụ vay như tên công ty, mã số doanh nghiệp, chính sách cho vay (lãi, phí, hạn mức trả nợ, thời hạn trả nợ, chậm trả…).

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

TL

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: app cho vay