Thứ sáu, 01/07/2022

9 tiếp viên của Vietnam Airlines bị tạm giữ và thẩm vấn tại Úc

Chủ nhật, 19/06/2022, 08:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bước đầu xác định, sự việc xảy ra với phi hành đoàn chuyến bay VN780 chặng Melbourne - Úc đi TP.HCM ngày 23/5 của Vietnam Airlines và phía Úc chỉ “kiểm tra ngẫu nhiên”.

Thông tin từ Vietnam Airlines chiều 18/6, hãng đã có văn bản báo cáo gửi Cục Hàng không Việt Nam về việc 9 tiếp viên của hãng bị kiểm tra tại Úc trước khi xuất cảnh. Văn bản do Phó Tổng Giám đốc Vietnam Airlines Trịnh Hồng Quang ký, nêu rõ hãng đã rà soát báo cáo của các tổ bay từ tháng 5/2022 đến nay.

Theo đó, nhà chức trách Úc đã thực hiện kiểm tra đối với 9/11 tiếp viên của Vietnam Airlines thực hiện nhiệm vụ trên chuyến bay VN780.

9-tiep-vien-cua-vietnam-a

Nhà chức trách Australia sau đó trả lại hộ chiếu và cho phép 8 tiếp viên thực hiện chuyến bay bình thường. Người còn lại làm việc đến 18h cùng ngày thì ra về. Phía Australia không đưa ra bất kỳ cáo buộc nào. Do chuyến bay VN780 chặng Melbourne - TP HCM ngày 23/5 đã khởi hành nên tiếp viên cuối cùng về Việt Nam sau 2 ngày.

"Đây là quy trình kiểm tra ngẫu nhiên đối với hành khách và tổ bay xuất cảnh của nhà chức trách Úc", Phó Tổng Giám đốc Vietnam Airlines thông tin và cho biết thêm, đến thời điểm hiện nay hãng vẫn chưa nhận được bất kỳ thông báo nào từ nhà chức trách Úc. Hãng đã yêu cầu đại diện tại Melbourne tiếp tục liên hệ, làm việc với nhà chức trách Úc để nắm các thông tin liên quan đến sự việc.

Ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Hàng không Việt Nam, đánh giá sự việc "không quá nghiêm trọng" nên các tiếp viên Việt Nam được về nước mà không bị giữ lại để điều tra.

"Khi thấy có dấu hiệu nghi ngờ, cơ quan chức năng sẽ thực hiện thẩm vấn hành khách, thành viên tổ bay…  Nếu có vấn đề gì nghiêm trọng thì phía nhà chức trách Úc đã gửi thông báo tới cơ quan chức năng Việt Nam", ông Thắng cho hay.

9-tiep-vien-cua-vietnam-airlines-bi-tam-giu-va-tham-van-tai-uc
Hình ảnh được cho là tang vật của vụ việc (Nguồn: 7News)

Hôm 14/6, hãng 7News của Australia đưa tin 9 tiếp viên một hãng hàng không bị nhà chức trách giữ lại trong cuộc truy quét của cảnh sát. Họ bị tình nghi rửa tiền với số tiền 60.000 AUD được chia nhỏ, cất giấu trong hành lý. Hãng tin này cũng đăng tải hình ảnh được cho là tang vật của vụ việc gồm tiền và nhiều hộ chiếu mang quốc huy Việt Nam đang bị lực lượng chức năng thu giữ.

Theo quy định của Australia, mỗi người nước ngoài đến hoặc rời khỏi nước này phải khai báo nếu mang theo 10.000 AUD hoặc ngoại tệ tương đương trở lên. Hành vi không khai báo có thể bị phạt tiền hoặc phạt tù.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn