Thứ hai, 26/09/2022

4 hệ thống rạp chiếu phim kiến nghị Thủ tướng được hoạt động sau 0h

Thứ tư, 24/08/2022, 17:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Các hệ thống rạp chiếu phim lớn tại Việt Nam gồm CGV, BHD Star, Galaxy và Lotte vừa đồng loạt kiến nghị lên Thủ tướng, đề nghị cho phép được hoạt động sau 0h.

Theo đó, các doanh nghiệp này cho rằng, hiện nay hoạt động chiếu phim đang bị hạn chế trong khung từ 8 giờ đến 24 giờ hàng ngày. Cụ thể, Nghị định số 38 của Chính phủ (NĐ 38/2021/NĐ-CP) ngày 29/3/2021 quy định sẽ phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng với việc chiếu phim ngoài khung giờ nói trên.

Quy định trên đã và đang hạn chế cơ hội thưởng thức các tác phẩm điện ảnh tại rạp của một bộ phận khán giả nếu các bộ phim kéo dài quá 24 giờ, và đồng thời không phù hợp với chủ trương phát triển và đa dạng các dịch vụ văn hóa giải trí lành mạnh khi thành phố lên đèn.

Bởi lẽ rạp chiếu phim là loại hình kinh doanh đặc thù với những yêu cầu rất chặt chẽ về thiết kế, cách âm, an toàn theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia và các quy định khác của pháp luật. Các rạp chiếu phim hiện nay đa phần đều nằm trong các trung tâm thương mại, khu đô thị lớn - nơi tập trung đông cư dân với nhu cầu giải trí sau giờ làm, giờ học rất cao.

4-he-thong-rap-chieu-phim-kien-nghi-thu-tuong-duoc-hoat-dong-sau-0h
Rạp chiếu phim kiến nghị được tham gia vào hoạt động kinh tế đêm. (Ảnh: Huyền Thanh/VnExpress)

Những năm gần đây, xu hướng tìm đến rạp chiếu phim như một địa điểm văn hóa giải trí của các thành viên trong gia đình là rất lớn. Do đó, nếu được tham gia vào hoạt động phát triển kinh tế ban đêm thông qua các suất chiếu phim muộn thì việc vận hành của hệ thống rạp chiếu hoàn toàn đảm bảo an ninh an toàn, trật tự đô thị, đảm bảo cách biệt và không gây ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân.

Các doanh nghiệp cũng cho rằng, nhu cầu và tiềm năng phát triển các dịch vụ mua sắm, giải trí, văn hóa ban đêm có sự đóng góp khá lớn của hệ thống các rạp chiếu phim, đặc biệt tại các thành viên lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Phòng, Quảng Ninh...

Tại nhiều nước trên thế giới, hoạt động về đêm không chỉ là sản phẩm du lịch, giải trí hấp dẫn mà còn trở thành nguồn thu chính cho ngành du lịch - văn hóa quốc gia. Tại Anh, ngành này mang lại doanh thu hàng năm khoảng 66 tỷ bảng Anh, trong đó các hoạt động văn hóa, giải trí chiếm khoảng 30% tổng doanh thu. Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan ước tính, việc kéo dài thời gian hoạt động tại các cơ sở giải trí sẽ tăng 25% chi tiêu của du khách và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Kiến nghị được gửi đi trong bối cảnh nghị định 38/2021 của Chính phủ đang ở giai đoạn sửa đổi, bổ sung, dự kiến thông qua vào tháng 11. Do vậy, 4 hệ thống rạp đồng loạt kiến nghị Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo việc xem xét bãi bỏ nội dung quy định giới hạn thời gian hoạt động, cho phép rạp chiếu phim tham gia vào kinh tế ban đêm.

Các hệ thống rạp chiếu phim vừa trải qua hai năm kinh doanh khó khăn do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp. Sau đại dịch, các doanh nghiệp đang từng bước hồi sinh, doanh thu được phục hồi nhưng lượng khán giả vẫn chưa đạt được số lượng như trước. Tại CGV – đơn vị dẫn đầu thị phần trong nước, nửa đầu năm nay, khách đến rạp chỉ khoảng 60% so với trước dịch.

Trong những tháng gần đây, hoạt động phòng vé sôi động hơn nhờ các bộ phim “bom tấn” trong và ngoài nước, như Doctor Strange in the Multiverse of Madness (hơn 200 tỷ đồng), Minions: The Rise of Gru (196 tỷ đồng), Thor: Love and Thunder (119 tỷ đồng)... Ở mảng phim Việt, Em và Trịnh đứng đầu trong nước với doanh thu hơn 100 tỷ đồng. Các đơn vị kỳ vọng từ đây đến cuối năm, doanh thu ngành điện ảnh tăng khi loạt phim bom tấn đổ bộ như Black Adam, Shazam! Cơn thịnh nộ của các vị thần, Chú mèo đi hia, Black Panther 2, Avatar 2... Hiện nhiều nhà rạp đã sắp xếp, phân bổ về nhân sự để phục vụ lượng khán giả lớn trong dịp Quốc Khánh.

Tháng 7/2020, Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam, trong đó cho phép nghiên cứu, ưu tiên đầu tư xây dựng tổ hợp giải trí đêm riêng biệt tại đô thị lớn Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, thí điểm kéo dài thời gian tổ chức hoạt động dịch vụ ban đêm từ 6h chiều hôm trước đến 6h sáng hôm sau tại một số khu du lịch, thành phố lớn.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
Từ khóa: rạp chiếu phim
antoanyte.vn