Thứ ba, 03/08/2021

Phi Nhung giữ tiền thưởng và cát xê của Hồ Văn Cường có vi phạm pháp luật không?

Thứ tư, 16/06/2021, 10:57 (GMT + 7)
Câu chuyện ca sĩ Phi Nhung giữ tiền thưởng và cát xê của con nuôi là Hồ Văn Cường được dư luận đặc biệt quan tâm. Nhiều khán giả thắc mắc Phi Nhung và quản lý của mình có vi phạm pháp luật hay không?
phi-nhung

Những ngày qua lùm xùm việc nữ ca sĩ Phi Nhung giữ tiền thưởng và cát xê của con nuôi Hồ Văn Cường vẫn chưa hết sức nóng. Mặc dù cả hai nhân vật chính và những người liên quan đều lên tiếng giải thích, tuy nhiên, câu trả lời bất nhất của người trong cuộc khiến dư luận vẫn chưa ngừng đặt câu hỏi.

Cụ thể, câu chuyện bắt đầu từ một đoạn tin nhắn của Hồ Văn Cường với bạn bị lộ trên mạng xã hội. Nội dung tin nhắn khiến nhiều người bất ngờ vì biết được sụ bức xúc, suy nghĩ của nam ca sĩ khi sống dưới mái nhà với mẹ nuôi Phi Nhung. Tranh cãi trở nên gay gắt hơn khi Phi Nhung tiết lộ, toàn bộ số tiền đi hát của Hồ Văn Cường mấy năm qua đều do quản lý giữ.

Ngoài ra, thông tin sau nhiều năm đi hát, ngôi nhà của Hồ Văn Cường ở quê vẫn chưa được xây sửa, chị gái cậu bé vẫn đang phải đi nhặt ve chai... cũng vấp phải sự bức xúc của khán giả. Dù Hồ Văn Cường và cha mẹ đều lên tiếng giải thích nhưng không thuyết phục cộng đồng mạng.

Trước áp lực của dư luận, Phi Nhung đã lên tiếng và bày tỏ cô hoang mang và bế tắc trước những thông tin suy diễn và bịa đặt của cộng đồng mạng, đặc biệt về chuyện tiền bạc giữa 2 bên. Về chuyện tiền bạc, Phi Nhung cho biết ngày Hồ Văn Cường nhận được tiền thưởng quán quân Vietnam Idol Kids, quản lý của Phi Nhung nói gia đình cầm tiền về quê để sửa nhà nhưng gia đình Hồ Văn Cường và em đã nhờ nữ ca sĩ giữ tiền hộ.

Về thông tin "việc ca sĩ không biết cát-xê" gây tranh cãi, Phi Nhung bày tỏ cô tập trung chuyện ca hát, không can thiệp về kế toán, thu chi nhưng không đồng nghĩa phó mặc cho người khác, mọi thứ đều có giấy tờ rõ ràng. Phi Nhung đang tính sau khi Hồ Văn Cường thi xong, cô sẽ trao lại toàn bộ số tiền cát-xê để nam ca sĩ và gia đình tự quyết định.

Nữ ca sĩ cũng công bố số tiền trong 5 năm qua của con nuôi khoảng 1 tỷ đồng. Không chỉ tiền cát-sê đi hát, số tiền thưởng 200 triệu đồng của cậu khi đoạt giải Quán quân Vietnam Idol Kid 2016 cũng đang được quản lý nắm giữ.

Liên quan đến sự việc, dưới góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Hồng Thái (thuộc đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, theo Bộ luật Dân sự 2015 về giao dịch dân sự do người chưa thành niên, trường hợp khi Hồ Văn Cường chưa đủ tuổi vị thành niên, mọi giao dịch với bên thứ ba sẽ do người giám hộ phụ trách. Do Hồ Văn Cường còn bố mẹ ruột nên người giám hộ chính là bố mẹ. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa bố mẹ của Hồ Văn Cường với người là mẹ nuôi (ca sĩ Phi Nhung) như thế nào, cũng chưa biết khi người nhận nuôi có làm thủ tục theo đúng pháp luật hay chưa nên khó để kết luận. Trường hợp đã làm thủ tục nhận nuôi theo đúng pháp luật, thì mẹ nuôi cũng có quyền giám hộ với con nuôi.

Trong một chia sẻ trên Zing,vn, bà Võ Thị Ngọc Thu - mẹ Hồ Văn Cường - cho biết từ thời điểm Phi Nhung nhận nuôi con trai, gia đình bà không ký kết bất kỳ hợp đồng nào với công ty của nữ ca sĩ. Bà Thu cũng không biết tổng số cát-sê khi đi hát của Hồ Văn Cường trong những năm qua. Trên thành phố, bà ở chung nhà với Phi Nhung nên không giữ tiền. Cũng vì bà không cầm tiền thu nhập của con trai nên ca sĩ Phi Nhung là người chi trả toàn bộ số tiền học hành của Hồ Văn Cường trong 5 năm qua.

Về vấn đề này, Luật sư Thái cho biết, theo khoản 1 và khoản 2 Điều 76 Luật Hôn nhân và Gia đình thì con từ đủ 15 tuổi trở lên có thể tự mình quản lý tài sản riêng hoặc nhờ cha mẹ quản lý. Tài sản riêng của con dưới 15 tuổi do cha mẹ quản lý. Cha mẹ có thể ủy quyền cho người khác quản lý tài sản riêng của con. Tài sản riêng của con do cha mẹ hoặc người khác quản lý được giao lại cho con khi con từ đủ 15 tuổi trở lên, trừ trường hợp cha mẹ và con có thỏa thuận khác.

Đối chiếu với quy định trên thì hiện nay Hồ Văn Cường đã đủ 18 tuổi (sinh ngày 16/3/2003) do đó Cường được quyền quản lý tài sản riêng của mình, trừ trường hợp có thỏa thuận khác (chẳng hạn như nhờ Phi Nhung, quản lý giữ hộ mình…). Từ đó, nếu khoản tiền thưởng, cát xê do Cường tự nguyện nhờ giữ hộ thì nữ ca sĩ Phi Nhung và quản lý không vi phạm pháp luật. Việc Phi Nhung hay quản lý của Phi Nhung có vi phạm pháp luật hay không nằm ở chỗ "Phi Nhung, quản lý của Phi Nhung có cố tình chiếm giữ khoản tiền thưởng, cát xê trái ý muốn của Cường hay không.

Ngoài ra, thực - hư có vi phạm pháp luật hay không thì chỉ có những người trong cuộc (Cường và cha mẹ của em, ca sĩ Phi Nhung và quản lý của chị) mới biết được. Trong trường hợp này, nếu Cường không may bị chiếm giữ tiền thưởng, cát xê trái với ý muốn của em thì chính Cường sẽ là người giải quyết vấn đề, tự mình hoặc nhờ cha mẹ yêu cầu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giúp đỡ.

Thiên Thanh

Theo VnMedia.vn Copy