Thứ năm, 05/08/2021

Hơn 350 người chết đang chờ được hồi sinh, liệu con người có thể bất tử?

Thứ tư, 19/05/2021, 15:33 (GMT + 7)
Với công nghệ đông lạnh bảo quản thi thể, nhiều người tin rằng người chết sẽ được hồi sinh trong tương lai nhờ sự phát triển của khoa học công nghệ.

Sau khi chết, hầu hết mọi người chọn những chiếc quan tài, số khác có dự định hỏa táng và tro của họ sẽ được rải tại một số địa điểm đặc biệt, thậm chí chuyển thành than. Tuy nhiên, với vài trăm nghìn đô, nhiều người lựa chọn làm đông lạnh cơ thể với hy vọng hồi sinh nhờ tiến bộ của khoa học, kỹ thuật trong tương lai.

Cryogenics còn được gọi với cái tên cryopreservation, là kỹ thuật đông lạnh một cơ thể chết hoặc các bộ phận cơ thể để bảo vệ chúng khỏi sự phân hủy. Những người ủng hộ cryogenics coi đây là một công nghệ kỳ diệu để qua mặt cái chết, thậm chí tiến đến sự bất tử.

Trong danh sách này có cả những nhân vật nổi tiếng như Britney Spears, Simon Cowell, Larry King, Don Laughlin (trùm kinh doanh lĩnh vực cờ bạc tại Mỹ) hay đạo diễn Charles Matthau…

hoi-sinh
Ảnh Internet

Những người này quyết định đóng băng và bảo tồn nguyên vẹn thi thể, trong niềm hy vọng sẽ chờ được đến lúc khoa học phát triển đủ để hồi sinh được cơ thể đã chết và chữa trị bất cứ nguyên nhân nào đã khiến họ tử vong trước đó.

Đến nay, cả thế giới có hơn 350 người chết được bảo quản ở nhiệt độ thấp tại một trong bốn cơ sở cung cấp dịch vụ bao gồm: 2 cơ sở ở Mỹ (Tổ chức Kéo dài Sự sống Alcor, bang Arizona và Viện Cryonics, bang Michigan); 1 ở Nga (công ty KrioRus), và 1 ở Bồ Đào Nha (cũng là phòng thí nghiệm của Alcor).  Khoảng 1.000 người đã đăng ký dịch vụ hồi sinh sau khi chết.

Nhiều nhà khoa học cho rằng cơ hội để hồi sinh một người chết gần như bằng 0. Bởi các bộ phận trong cơ thể, đặc biệt là các bộ phận trọng yếu như tim, phổi, não, thận chắc chắn đã bị tổn thương khi đóng băng. Cho tới thời điểm hiện tại, việc những tổn thương đã xảy ra và dẫn đến cái chết là không thể đảo ngược.

Đáng chú ý, mức phí mà một người phải bỏ ra nếu muốn đông lạnh sâu toàn bộ cơ thể tại Viện Cryonics là từ khoảng 35.000 USD (khoảng 800 triệu VNĐ). Trong khi nếu thực hiện thủ tục tại KrioRus của Nga, bạn sẽ mất 37.600 USD (khoảng 860 triệu VNĐ).

250-nguoi-chet-dang-cho-d
Thời gian chính xác mà các nhà khoa học có thể đưa những người chết này trở lại phụ thuộc vào tốc độ phát triển của y học hiện đại.

Tại Alcor, chi phí cho việc bảo quản một người là 220.000 USD (tương đương 5 tỷ VNĐ), nếu muốn tiết kiệm hơn thì chỉ cần bảo quản não với giá khoảng 80.000 USD (xấp xỉ 1,8 tỷ VNĐ). Chi phí này chưa bao gồm tiền bảo quản mỗi năm, có nghĩa là để được bảo quản càng lâu, bạn phải bỏ ra càng nhiều tiền.

Để đăng ký tham gia sử dụng phương pháp Cryonics, mỗi khách hàng phải trải qua những thủ tục phức tạp. Ở Hoa Kỳ, trước tiên bạn phải lấy được giấy chứng tử hợp pháp, nếu không những người bảo quản xác sẽ bị mang tội giết người hoặc trợ tử.

Tiếp theo, các kỹ thuật viên tiêm một liều thuốc làm tim ngừng đập và khách hàng sẽ chết lâm sàng. Toàn thân xác được tẩm một lớp bảo quản lạnh, làm khí quản hay thực quản cùng các nội quan không đóng băng khi nhiệt độ xuống quá thấp. Cuối cùng, cơ thể sẽ được bảo quản trong nitrogen lỏng ở nhiệt độ khoảng -200 độ C. Và từng ngày, họ chờ đợi sự thay đổi của y học thế giới.

Viễn cảnh hồi sinh một cơ thể đóng băng cho đến nay vẫn còn khá xa vời và thiếu tính thực tế. Và nhiều người trong cộng đồng khoa học thậm chí còn cho rằng đây là hành động phi đạo đức. 

Thiên Thanh

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: hồi sinh