Thứ hai, 29/11/2021

Bé gái 15 tháng tuổi nguy kịch vì nuốt nhiều mảnh dao lam vào bụng

Thứ hai, 31/05/2021, 10:53 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bệnh viện Nhi đồng TP. Long An vừa cấp cứu thành công trường hợp bé gái 15 tháng tuổi nuốt nhiều mảnh dao lam vào bụng. Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng bứt rứt, quấy khóc, miệng nhiều đàm nhớt.

nuot-dao-lam
Bé gái nuốt dao lam được cấp cứu thành công. Ảnh: DV

Thông tin trên Dân Việt, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết, đơn vị này vừa cấp cứu bệnh nhi nuốt 7 mảnh dao lam trong bụng. Bệnh nhi là bé gái Đ.T.T (15 tháng tuổi, Long An).

Theo đó, bé T. nhập viện trong tình trạng bứt rứt, quấy khóc, miệng nhiều đàm nhớt. Khai thác bệnh sử, bác sĩ ghi nhận trước nhập viện một giờ, mẹ cháu phát hiện thấy trẻ ngậm mảnh dao lam bẻ vụn, tay cầm các miếng khác lấy trong sọt rác để trong nhà. Thấy vậy, mẹ cháu lấy được một miếng bé đang ngậm trong miệng ra, nghi ngờ trẻ đã nuốt nhiều miếng nên tức tốc đưa trẻ nhập Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.

Lúc này, cháu T. biểu hiện khó thở, nhiều đàm nhớt, nôn ói, không bú uống, được hỗ trợ hô hấp thở oxy, chụp X-quang cổ, ngực, bụng phát hiện các mảnh kim loại nằm rải rác trong dạ dày ruột.

Ê-kíp hội chẩn các chuyên khoa tiêu hóa, hô hấp tai mũi họng, ngoại khoa, chụp thêm CT scan ngực bụng dựng hình thấy rõ các mảnh kim loại rải rác khoảng 5 miếng, di chuyển, nằm rải rác từ ruột non đến ruột già.

Sau khi hội chẩn thống nhất ý kiến, chờ đợi 24 giờ với điều trị thuốc xổ uống và bơm hậu môn để trẻ đi tiêu tự nhiên. Trong quá trình theo dõi nếu trẻ có biểu hiện bất thường như đau bụng, chướng bụng, ói máu hoặc tiêu ra máu hay biểu hiện thủng ruột thì ê kíp nội soi, phẫu thuật can thiệp ngay để lấy dị vật ra. 

May mắn sau 24 giờ trẻ đi ngoài 3 lần, mỗi lần đều ra được 2-3 miếng kim loại là mảnh vụn dao lam kích thước 2-4mm, tổng cộng là 7 miếng. Sau đó, cháu T đã tỉnh táo, không biểu hiện đau bụng, ói hay xuất huyết tiêu hóa.

Được biết, ba của bé có sử dụng dao lam bẻ nhỏ để làm nghề dán keo điện thoại, xe gắn máy. Sau khi sử dụng xong ba gói lại bỏ thùng rác trong nhà chưa kịp mang đi đổ thì bị trẻ tìm đến bóc lấy bỏ miệng.

Qua sự việc này, các bậc phụ huynh cần chú ý sát sao, theo dõi con nhỏ. Luôn  có người giữ, chăm sóc và theo dõi trẻ nhỏ dưới 3 tuổi để tránh các tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Theo VnMedia.vn Copy