Toàn cảnh xét xử vụ bé gái 8 tuổi bị bạo hành đến tử vong
Sáng ngày 21/7, tòa án nhân dân TP. HCM xét xử công khai vụ bé gái 8 tuổi bị dì ghẻ và bố đẻ bạo hành đến tử vong.
AstraZeneca
Vaccine AstraZeneca do Tập đoàn AstraZeneca sản xuất đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại 181 quốc gia, vùng lãnh thổ và được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp. AstraZeneca được Việt Nam phê duyệt ngày 1.2.2021 và triển khai tiêm chủng từ tháng 3.2021.
Vaccine này đang có số lượng sử dụng nhiều nhất tại Việt Nam. Đây là loại vaccine sản xuất theo công nghệ vector, sử dụng 2 liều cách nhau 8-12 tuần.
Gam-COVID-Vac (tên khác là SPUTNIK V)
Vaccine này do Viện Nghiên cứu Gamaleya, Nga sản xuất đã được cấp phép sử dụng tại 70 quốc gia, vùng lãnh thổ. Tại Việt Nam, vaccine Sputnik V đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vaccine cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19 vào ngày 23.3.2021.
Đây là vaccine sử dụng công nghệ tái tổ hợp hợp mang gene mã hóa protein S của SARS-CoV-2. Vaccine được tiêm 2 liều cách nhau 3 tuần.
Vero Cell
Vero Cell là vaccine do Sinopharm phát triển và Beijing Institute of Biological Products Co. Ltd - Trung Quốc sản xuất, đã được cấp phép sử dụng tại 64 quốc gia, vùng lãnh thổ, đã được Tổ chức Y tế Thế giới đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp.
Vero Cell đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vaccine cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19 vào ngày 3.6.2021. Vaccine này sản xuất theo công nghệ bất hoạt virus tiêm 2 liều cách nhau 3-4 tuần.
Comirnaty của Pfizer/BioNTech
Vaccine này đã được cấp phép sử dụng tại 111 quốc gia và vùng lãnh thổ và được Tổ chức Y tế Thế giới đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp. Vaccine Pfizer/BioNTech đã được Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19 vào ngày 16.6.2021.
Vaccine được sản xuất theo công nghệ mRNA, sử dụng tiêm 2 liều cách nhau 3-4 tuần. Đến ngày 23.8.2021, Cục Quản lý Thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) chính thức đưa ra chấp thuận hoàn toàn đối với vaccine Pfizer-BioNTech trong phòng ngừa COVID-19 ở những người từ 16 tuổi trở lên.
Spikevax (tên khác là Moderna)
Vaccine do Moderna sản xuất đã được cấp phép sử dụng tại 64 quốc gia, vùng lãnh thổ và được Tổ chức Y tế Thế giới đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp. Vaccine này cũng được sản xuất dựa trên công nghệ mRNA, sử dụng 2 liều cách nhau 4 tuần.
Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19 cho loại vaccine này vào ngày 28.6.2021.
Janssen
Vaccine này do Janssen Pharmaceutica NV (Bỉ) và Janssen Biologics B.V (Hà Lan) sản xuất được cấp phép sử dụng tại 56 quốc gia, vùng lãnh thổ và được Tổ chức Y tế Thế giới đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp. Vaccine được sản xuất bằng công nghệ vector virus, sử dụng 1 liều duy nhất.
Hiện nay, Việt Nam chưa tiếp nhận loại vaccine này nhưng Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch COVID-19 đối với loại vaccine này vào ngày 15.7.2021.
Vaccine Hayat - Vax
Vaccine do Công ty TNHH Viện Sinh phẩm Bắc Kinh thuộc Tập đoàn Biotec Quốc gia Trung Quốc (CNBG), Trung Quốc, sản xuất bán thành phẩm. Vaccine này được đóng gói sơ cấp, thứ cấp và xuất xưởng tại Julphar (Gulf Pharmaceutical Industries) - Các tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất. Vaccine Hayat - Vax mỗi liều 0,5 ml chứa 6.5 đơn vị kháng nguyên SARS-CoV-2 (tế bào vero) bất hoạt, bào chế ở dạng hỗn dịch tiêm.
Vaccine được đóng gói hộp một lọ chứa một liều 0,5 ml và hộp một lọ chứa 2 liều, mỗi liều 0,5 ml. Bộ Y tế đã có quyết định phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đối với vaccine này vào ngày 10.9.2021. Liều tiêm đang chờ Bộ Y tế cập nhật hướng dẫn.
Vaccine Abdala
Được sản xuất thành phẩm tại Công ty AICA Laboraries, Base Business Unit (BBU) AICA - Cuba và được xuất bán thành phẩm, đóng gói cấp 2 tại Trung tâm Kỹ thuật Di truyền và Công nghệ Sinh học (CIGB) - Cuba. Vaccine Abdala mỗi liều 0,5ml chứa 50 mcg vaccine protein tái tổ hợp chứa vùng liên kết với thụ thể (RBG) của virus SARS-CoV-2, bào chế ở dạng hỗn dịch tiêm bắp.
Vaccine được đóng gói hộp 10 lọ, mỗi lọ chứa 10 liều, mỗi liều 0,5ml. Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện vaccine cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đối với loại vaccine này vào ngày 17.9.2021. Liều tiêm đang chờ Bộ Y tế cập nhật hướng dẫn.
Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây
Sáng ngày 21/7, tòa án nhân dân TP. HCM xét xử công khai vụ bé gái 8 tuổi bị dì ghẻ và bố đẻ bạo hành đến tử vong.
Tháng 6/2022, Thanh tra Sở Y tế TP. HCM đã công bố thông tin xử phạt thẩm mỹ viện thuộc Thiên Khuê Công ty Cổ phần Đầu tư Quốc tế Thiên Khuê 89 triệu đồng.
Cafe giảm cân Hoàng Gia bị cục ATTP thu hồi sau khi phát hiện có chứa sibutramine. Vậy người đứng sau Công ty sản xuất sản phẩm Cafe Hoàng Gia chứa chất cấm là ai?
Theo Quyết định số 97/QĐ-ATTP ra ngày 4/4, Cục An toàn Thực phẩm đã quyết định thu hồi sản phẩm thực phẩm bổ sung cafe Hoàng Gia.
Phương pháp làm đẹp bằng tế bào gốc chưa được Bộ Y tế cấp phép nhưng Bệnh viện Thẩm mỹ Á - Âu vẫn tư vấn rất nhiệt tình cho các khách hàng.
Chất độc tồn đọng lâu ngày dẫn tới thừa cân, rối loạn tiêu hóa, mất ngủ,...Dưới đây là 7 thực phẩm nên ăn thường xuyên để giải độc cho cơ thể.
Lạm dụng thực phẩm chức năng tăng chiều cao cho con có thể dẫn đến thừa canxi, trẻ biếng ăn, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, sỏi thận, cường giáp, các bệnh tim mạch
Sau một cái Tết ăn uống thả ga, thân hình của bạn có dấu hiệu phì ra, không còn thon gọn như trước. Dưới đây là bí kíp nếu bạn muốn giảm cân nhanh.
Những ngày hậu Tết, tủ lạnh nhà ai chắc hản cũng ngập đồ ăn Tết. Chị em nhớ lưu ý “phanh gấp” những món ăn dưới đây, tránh cho “mỡ thừa” ngày một lớn dần
Mới đây, một đoạn video đã gây sốt trên mạng. Cô gái trong clip đã có cuộc vui tới bến với bạn bè và ngay ngày hôm sau phải trả cái giá "rất mệt".
Nhiều bà nội trợ có xu hướng chọn bánh chưng có màu sắc tươi tắn, bắt mắt. Thế nhưng, các chị em đừng vội chọn mua vì mẫu mã bên ngoài kẻo hối không kịp.
Số ca Covid-19 tại Việt Nam Lây nhiễm cộng đồng từ 27/4