Thứ năm, 29/07/2021

Tiêm vaccine Covid-19 ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe người chuyển giới?

Chủ nhật, 27/06/2021, 13:11 (GMT + 7)
LGBT Foundation đã thực hiện 1 phỏng vấn với bác sĩ trả lời tất cả những thắc mắc về việc tiêm vaccine covid-19 cho cộng đồng LGBT

Liệu vaccine có tương tác với loại thuốc chữa bệnh không?

Không cần bạn phải đổi bất cứ loại thuốc vì vaccine không tương tác với thuốc chữa bệnh. Cách thức hoạt động của vaccine hoàn toàn khác với các loại thuốc. Thuốc chuyển hóa trong cơ thể và được đào thải qua gan hoặc nước tiểu còn vaccine hoàn toàn khác, nó tạo ra kháng thể để chống lại virus. Vì vậy vaccine và thuốc hoàn toàn tách biệt.

Các liệu pháp hormone của người chuyển giới có bị ảnh hưởng khi tiêm vaccine không?

Cũng giống như thuốc, hormone và vaccine hoạt động theo cơ chế khác nhau, bài tiết và chuyển hoá cũng khác nhau vì vậy không ảnh hưởng gì nếu người chuyển giới tiêm vaccine. Có một số người đã gặp tình trạng sốc phản vệ nhưng thực sự là rất ít và không có lý do để trốn tránh vaccine. Hãy tiếp tục dùng các liệu trình hormone đang dùng song song với tiêm vaccine Covid-19.

Nếu bạn chuyển giới và đang điều trị HRT, không có bằng chứng khoa học nào cho thấy việc tiêm phòng có thể tương tác với thuốc HRT của bạn theo bất kỳ cách nào. Cũng không có bằng chứng cho thấy vaccine có thể ảnh hưởng đến nồng độ hormone của bạn.

Nghe nói vaccine chứa các sản phẩm động vật và tôi thì lại đang ăn chay?

Không có bất kỳ loại vaccine nào được điều chế từ sản phẩm động vật hoặc trứng. Nếu muốn yên tâm mọi người có thể vào web để cập nhật thông tin về vaccine. 

LGBT
Tiêm vaccine Covid-19 ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe người chuyển giới?

Nhiều người đã tiêm phòng và được đi lại thoải mái, tôi muốn biết mức độ an toàn thế nào?

Chúng ta đã bị hạn chế trong một thời gian dài bởi dịch bệnh, do đó chúng ta cần quay lại cuộc sống thường nhật với điều kiện miễn dịch và vaccine làm tốt điều đó. Chúng ta không thể gặp nhau đứng cách xa 2m và đeo mặt nạ. Vaccine không đảm bảo miễn dịch 100% nhưng lại làm tốt việc giảm lây truyền và mang lại cuộc sống thoải mái hơn.

Tác dụng phụ của tiêm vaccine là gì?

Khi tiêm vaccine tác dụng phụ đều nhẹ, chủng ngừa vaccine cũng giống như ngừa cúm và các phản ứng cũng vậy. Bạn sẽ đau cánh tay kéo dài trong 24-48 giờ, bạn có thể sốt nhẹ. Mũi thứ nhất là vậy, mũi thứ 2 cơ thể quen dần thì các triệu chứng nhẹ hơn.

Hải Anh

Theo VnMedia.vn Copy