Thứ ba, 03/08/2021

Người phụ nữ nông dân lọt top 20 người phụ nữ truyền cảm hứng do tạp chí Forbes bình chọn

Thứ ba, 15/06/2021, 07:19 (GMT + 7)
Dân miền Tây Việt Nam không ai không biết đến bà Sáu Thia, người phụ nữ tốt bụng suốt 19 năm dạy bơi miễn phí cho nhiều trẻ em trong vùng.

Bà Sáu Thia tên thật là Trần Thị Kim Thia 63 tuổi trú tại xã Hưng Thạnh, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp. Hồi trẻ bà kiếm sống bằng nghề bán vé số, làm sạch hạt điều.

Chứng kiến nỗi đau của những gia đình có con bị đuối nước qua truyền hình, người phụ nữ 67 tuổi đã bắt đầu dạy bơi miễn phí cho trẻ em ở Đồng Tháp từ 1992. Bà Sáu nói: "Ngày xưa, tôi vừa đi bán vé số vừa dạy bơi. Nhiều người nói sao ngu vậy, không đi bán vé số kiếm tiền, đi dạy bơi làm chi, đâu có tiền đâu. Nhưng tôi xem tivi, thấy trẻ con chết đuối nhiều quá, tội nghiệp. Nơi tôi ở bước ra cửa nhà là thấy sông nước. Tôi muốn dạy tụi nhỏ biết bơi để không phải chết đuối. Có vậy thôi!". 

Đến nay, bà đã dạy bơi được khoảng 3.800 em, dù vẫn phải tiếp tục đi bán vé số và làm thuê để mưu sinh. Năm 2002, UBND xã Hưng Thạnh triển khai dự án phổ cập bơi cho trẻ em, bà Sáu được mời làm "huấn luyện viên". Năm đầu tiên, bà lập được 2 nhóm lớp, mỗi lớp 7 em.

hinh-10
người phụ nữ 67 tuổi đã bắt đầu dạy bơi miễn phí cho trẻ em ở Đồng Tháp từ 1992

Năm thứ 2, thứ 3, số trẻ tăng dần, rồi đến những năm gần đây là 50-60 trẻ/lớp. Có những đứa trẻ đi học ở đâu đó cả năm không biết bơi, nhưng vào tay bà Sáu, chỉ vài ngày là bơi thoăn thoắt. Bà Sáu ngày càng được phụ huynh yêu mến và tin tưởng, giao con cho dạy. Năm 2020, bà bị tụt huyết áp, nhờ có bà con cấp cứu kịp thời, bà còn sống đến bây giờ.

Thế nên, hơn 1 năm nay, nghe mọi người khuyên nhủ, bà không đi bán vé số nữa. Bây giờ, công việc chính của bà Sáu là ở nhà chuyên tâm dạy bơi cho trẻ con mỗi ngày 2-3 ca ở cái tuổi 63. Bà Sáu kể, ngày xưa làm gì có bể bơi như bây giờ. Bà tự đóng cọc, quây lưới ở mé sông làm thành hồ bơi. Bốn năm nay bà được chính quyền xây cho bể hơn 70m2 để dạy bơi cho đám trẻ nhưng cũng chỉ là hồ tạm, chưa kiên cố. Thỉnh thoảng bà vẫn dạy bơi ở dưới sông để bọn trẻ đỡ phải đi xa. 

Bây giờ, đang kỳ nghỉ hè, bà Sáu "chạy sô" dạy bơi cả sáng, chiều. Mỗi sáng, bà dậy lúc 4 giờ, nấu cơm ăn xong, 7 giờ bà chạy xe máy đi dạy bơi cho bọn trẻ. Đến 2 giờ chiều, bà lại bắt đầu một ca mới. Rảnh rỗi, em nào không có bố mẹ đưa đón, bà còn chở về tận nhà. Thỉnh thoảng bà lại nấu cơm cho ăn, coi chúng như con cháu, không so đo tính toán thiệt hơn. 

7fb5c95fc41d2d43740c
một người phụ nữ nông dân nghèo bình thường lọt top 20 người phụ nữ truyền cảm hứng do Forbes bình chọn là điều rất đáng nể phục. 

Sau những đóng góp thầm lặng mà to lớn của bà, năm 2017, bà được hãng tin BBC của Anh bình chọn vào danh sách 100 phụ nữ tiêu biểu toàn cầu có sức ảnh hưởng và truyền cảm hứng trên toàn thế giới. Năm 2018, bà Sáu Thia được trao giải thưởng KOVA ở hạng mục Sống đẹp. Năm 2020, bà nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước. Khi được hỏi bà lấy tiền đâu để sống, bà Sáu nói: "Tôi không nhận tiền của bất cứ phụ huynh nào, kể cả là những gia đình có điều kiện trả cho tôi 100-200 ngàn đồng.  

Thậm chí, bà Sáu kể, bà còn có tiền tặng quà cho những đứa trẻ khó khăn đến học bơi. "Chiều qua nhận 6 triệu đồng tiền thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, tôi đi mua 25 suất quà cho đám trẻ mất hơn 2 triệu đồng. Tôi nghèo nhiều chứ nghèo gì bấy nhiêu con ơi!" - bà Sáu cười giòn chia sẻ. Bà Sáu Thia, một người phụ nữ nông dân nghèo bình thường lọt top 20 người phụ nữ truyền cảm hứng do Forbes bình chọn là điều rất đáng nể phục. 

Không quyền lực, không địa vị xã hội hay học vấn cao, song những đóng góp của bà vô cùng có ý nghĩa với cộng đồng, đặc biệt là hàng nghìn đứa trẻ đã được "xóa mù bơi". Vậy mới thấy đâu cứ phải cao siêu, một con người bình dị mà tạo nên điều tốt đẹp cho cuộc sống thế mới trân quý!

Hải Anh (TH)

Theo VnMedia.vn Copy