Thứ hai, 15/08/2022

Triệu chứng ban đầu ở 89% người nhiễm biến thể Omicron

Thứ sáu, 17/12/2021, 09:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), ho là biểu hiện phổ biến nhất, xuất hiện ở 89% những người nhiễm Omicron.

Khi mới được phát hiện, Omicron khiến giới khoa học lo ngại vì có thể làm trầm trọng thêm đại dịch Covid-19. Tới nay, dữ liệu cho thấy độc lực của biến thể này không cao, hầu hết các triệu chứng ở mức nhẹ.

Theo đó, các nhà nghiên cứu Nam Phi mô tả đó là những cơn ho khan, kèm theo ngứa ngáy cổ họng.

“Các triệu chứng dự kiến ​​sẽ nhẹ hơn ở những người đã tiêm vắc xin và từng nhiễm SARS-CoV-2 so với những người chưa chủng ngừa”.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cẩn trọng cho rằng đặc điểm của các trường hợp được mô tả trong báo cáo có thể chưa khái quát được hết thực tế. Kết luận dựa trên 43 ca nhiễm Omicron. Chỉ có 7% đối tượng khảo sát không có triệu chứng hoặc triệu chứng không rõ. 93% còn lại có dấu hiệu bệnh.

Các chuyên gia cảnh báo: “Ngay cả khi hầu hết các ca bệnh là nhẹ, một biến thể có khả năng lây truyền cao vẫn có nguy cơ dẫn đến quá tải hệ thống y tế”.

Ba triệu chứng phổ biến nhất là ho (89%), mệt mỏi (65%), nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi (59%). Khó thở (16%), tiêu chảy (11%) và mất vị giác hoặc khứu giác (8%) cũng nằm trong danh sách.

Cho đến nay, chưa có bằng chứng cụ thể cho thấy biến thể Omicron kháng được sự bảo vệ của vắc xin. Tuy nhiên, liều tăng cường có thể ngăn khoảng 75% nguy cơ nhiễm Covid-19 có triệu chứng.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: omicron triệu chứng
antoanyte.vn