Thứ năm, 06/10/2022

Tộc Mosuo, nơi phụ nữ muốn lấy bao nhiêu chồng tùy thích

Thứ bảy, 11/09/2021, 16:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Mosuo là bộ tộc mẫu hệ duy nhất hiện nay ở Trung Quốc. Ở vùng đất này, phụ nữ không cần kết hôn. Khái niệm "cha" hay "chồng" không hề tồn tại.

Dân tộc Mosuo có dân số khoảng 40.000 người, sống tại rìa hồ Luga - ranh giới giữa hai tỉnh Tứ Xuyên và Vân Nam, xung quanh họ được bao bọc bởi núi cao khiến cả vùng dân cư như ngụ tại một thung lũng cách biệt.

Do vị trí địa lý tách biệt với xã hội bên ngoài, nên trải qua hàng nghìn năm những tập tục của người Mosuo vẫn được bảo tồn, đặc biệt là tục cho phép phụ nữ được lấy nhiều chồng.

Đây là bộ tộc duy nhất trên thế giới áp dụng tập tục "tẩu hôn" hay còn gọi là "tình yêu tự do". Đơn giản hơn, phụ nữ có quyền lựa chọn và đổi bạn đời bất cứ khi nào họ muốn - đây được xem như một lối sống ủng hộ quyền tự quyết của nữ giới. 

01631331587.png
Theo truyền thống, phụ nữ Mosuo được cho phép sở hữu và thừa kế tài sản

Thậm chí, theo truyền thống, phụ nữ được cho phép sở hữu và thừa kế tài sản. Do vậy, những đứa trẻ khi được sinh ra "chỉ thuộc" về mẹ ruột, được nuôi nấng bởi gia đình nhà mẹ. 

Trong khi các anh em trai và chú bác có vai trò như cha. Có nhiều trường hợp kỳ lạ là cả mẹ của những đứa bé này cũng không biết người đàn ông nào là bố của con họ.

Những người Mosuo những năm gần đầy cho rằng: "Họ đang mất dần đi bản sắc của mình" khi rất nhiều chàng trai, cô gái Mosuo bắt đầu sống kiểu phương Tây. Họ yêu, kết hôn với người ngoại tộc, sống riêng cùng vợ chồng và con cái ở những thị trấn lớn hơn.

An Toàn Y tế với hệ sinh thái bao gồm kênh Tiktok https://www.tiktok.com/@antoanytevn với 200k follower là kênh có nội dung cập nhật thời sự, uy tín về y tế, sức khoẻ, đời sống, xã hội, có sự tương tác rất lớn từ người dùng.

Hiện tại, chúng tôi đã và đang thực hiện hỗ trợ kết nối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh, nhà thuốc bằng dạng bài:

Review y tế: Nhà thuốc tốt - Bác sỹ hay.

Đây là những review chân thực nhất về các cơ sở khám chữa bệnh, nhà thuốc được thực hiện bởi bên thứ 3 là các y, bác sỹ và có ý kiến đóng góp từ phía khách hàng.

Nội dung phù hợp với các phòng khám, nhà thuốc...nhân viên y tế đang muốn phát triển hình ảnh thương hiệu trên nền tảng TikTok và tiến lại gần hơn với khách hàng.

Để tham gia nhận hỗ trợ và kết nối, mọi người có nhu cầu có thể liên hệ gửi email tới [email protected] để đăng ký.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy