Thứ hai, 29/11/2021

SOS: Biến thể Delta Plus AY.4.2 siêu lây nhiễm đã lan ra 29 nước, trong đó có nước láng giềng của Việt Nam 

Thứ tư, 27/10/2021, 22:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Biến thể Delta Plus đã lan ra 29 quốc gia và nhiều bang của Mỹ, dấy lên lo ngại rằng điều này có thể đe dọa thành quả chống dịch của thế giới.

Đây  là một trong 20 biến đổi của chủng Delta, được các nhà khoa học Anh xác định có 2 đột biến ở protein gai, giúp virus SARS-CoV-2 xâm nhập vào tế bào con người, làm tăng nguy cơ lây nhiễm cao hơn 10 -15% so với biến thể Delta hiện tại.

Tổ chức Y tế Thế giới cho biết: "Cho đến nay Delta vẫn là biến thể chiếm ưu thế nhất về mức độ lây nhiễm toàn cầu. Tuy nhiên, biến thể Delta đang tiếp tục biến đổi và nếu nó lây nhiễm càng rộng thì nguy cơ đột biến càng cao. 

Anh hiện đang chứng kiến sự gia tăng kéo dài và đáng lo ngại về số ca nhiễm COVID-19, báo cáo cho thấy có từ 40.000-50.000 ca nhiễm mới mỗi ngày, khiến các chuyên gia phải đặt câu hỏi vì sao Anh hiện nay lại dễ bị lây nhiễm COVID-19 như vậy

Mới đây, giới chức y tế Thái Lan cũng công bố trường hợp mắc Covid-19 đầu tiên do biến thể Delta Pulus gây ra, dù trước đó bệnh nhân này chưa từng đặt chân đến nước ngoài, dấy lên nhiều lo ngại về sự tự biến đổi gen của loại virus này.

01635338602.jpeg
Đây  là một trong 20 biến đổi của chủng Delta,có nguy cơ lây nhiễm cao hơn 10 -15% so với biến thể Delta hiện tại

Trong một báo cáo mới đây, các chuyên gia Anh cho biết biến thể Delta plus chiếm 6% trong tổng số các trường hợp COVID-19 được phát hiện. Điều đáng lưu ý là mặc dù Delta plus đang được theo dõi, nhưng nó chưa được WHO xem là "biến thể cần đặc biệt quan tâm", bởi chưa xác định được là có những thay đổi di truyền ở mức nguy hiểm liên quan tới khả năng lây nhiễm, mức độ nghiêm trọng của bệnh, cùng khả năng lẩn tránh được hệ miễn dịch và khó chẩn đoán, điều trị. 

Trước những lo ngại về số lượng ca mắc Covid-19 tại Anh ngày càng tăng nhanh, Danny Altmann, giáo sư miễn dịch học tại Đại học Hoàng gia London cho rằng: "Biến thể Delta plus cần được theo dõi và kiểm soát càng chặt chẽ càng tốt".

Theo VnMedia.vn Copy