Thứ hai, 15/08/2022

Sáng chế mới: Kẹo cao su "bẫy" Covid-19

Thứ hai, 13/12/2021, 14:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Một loại kẹo cao su mới đang được thử nghiệm có thể hạn chế được lượng virus SARS-CoV-2 trong nước bọt, qua đó giúp giảm lây truyền bệnh.

Nghiên cứu từ Đại học Pennsylvania (Mỹ) cho biết loại kẹo này có khả năng hạn chế số lượng virus trong nước bọt và giảm lây truyền khi người nhiễm bệnh nói chuyện, thở hoặc ho.

Các tác giả cho biết họ đã thử nghiệm kẹo cao su này trong ống nghiệm bằng cách sử dụng mẫu nước bọt và dịch hầu họng của những bệnh nhân nhập viện vì mắc COVID-19.

Kẹo cao su này có chứa các bản sao của protein ACE2 trên bề mặt tế bào - loại protein gai được virus SARS-CoV-2 sử dụng để xâm nhập vào tế bào và lây nhiễm.

Trong các thí nghiệm này, các hạt virus SARS-CoV-2 đã tự liên kết với các "thụ thể" ACE2 trong kẹo cao su. Kết quả, lượng virus trong các mẫu bệnh phẩm đã giảm hơn 95%.

01639312704.jpeg
Các hạt virus SARS-CoV-2 đã tự liên kết với các "thụ thể" ACE2 trong kẹo cao su

Theo các nhà khoa học, loại kẹo cao su này được làm từ nguyên liệu thực vật và được phát triển để đáp ứng các yêu cầu của Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm. Mùi vị của loại kẹo "bẫy" virus này tương tự như kẹo cao su thông thường và có thể được bảo quản nhiều năm ở nhiệt độ bình thường. Ngoài ra, việc nhai kẹo cao su không làm hỏng các phân tử protein ACE2.

Hiện loại kẹo "bẫy" virus này vẫn chưa có sẵn để sử dụng phổ biến. Nhưng phát minh trên là một bước đầy hứa hẹn trong việc hạn chế lây lan ở những người nhiễm Covid-19.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
Từ khóa: kẹo cao su covid-19
antoanyte.vn