Thứ năm, 02/12/2021

Phong tục kỳ lạ: Cô dâu Ndebele ở ẩn hai tuần trước khi cưới để tránh lộ sắc đẹp khiến người khác si mê

Thứ năm, 04/11/2021, 09:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Theo truyền thống, nghi thức hôn lễ tại Ndebele thường diễn ra theo 3 giai đoạn vì thế đám cưới có thể kéo dài tới vài năm với điểm nhấn là cô dâu ở ẩn.

Bộ tộc kỳ lạ này sống ở Zimbabwe và Nam Phi, từng là nơi diễn ra chiến tranh khốc liệt trong chiến tranh lạnh do trữ lượng khoáng sản lớn và vị trí địa lý đắc địa. Vùng đất này có khí hậu nhiệt đới ôn hòa cùng nhiều cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, mỗi năm thu hút rất nhiều du khách tới tham quan.

Theo truyền thống, nghi thức hôn lễ của các cặp đôi tại Ndebele thường diễn ra theo 3 giai đoạn vì thế đôi khi đám cưới có thể kéo dài tới vài năm với điểm nhấn là cô dâu ở ẩn, bao gồm:

Trước hết là trả giá cô dâu, khoản này được nhà trai trả dần bằng cả tiền bạc và gia súc.

Tiếp đó, cô dâu ở ẩn tại một góc kín đáo trong nhà cha mẹ đẻ suốt hai tuần trước đám cưới, để tránh có thể bị xiêu lòng vì sự si mê của các chàng trai khác. Đồng thời cô dâu cũng được những người phụ nữ khác trong nhà dạy dỗ thêm cách trở thành một nàng dâu tốt khi về nhà chồng.

Sau đó, chú rể sẽ gửi thư trước tới gia đình cô dâu để thương lượng… giá cả. Anh ta sẽ mua một con cừu, chăn và vài bộ quần áo mang tới tặng nhà gái. 

Cô dâu ở ẩn đủ hai tuần sẽ được quấn kín bằng chăn, che mặt và che đầu, rồi được một bé gái dẫn ra để tham dự hôn lễ của mình. Tại đây cô dâu được chú rể trao tặng tấm khoác cầu hôn được gọi là Jololo, để bày tỏ tình yêu thương và sự tôn trọng người phụ nữ sẽ sống với anh ta suốt cuộc đời.

01635943590.jpeg
Cô dâu được chú rể trao tặng tấm khoác cầu hôn được gọi là Jololo, để bày tỏ tình yêu thương và sự tôn trọng người phụ nữ sẽ sống với anh ta suốt cuộc đời.

Trong đám cưới, nhiều tấm Jololo rực rỡ cũng được những người phụ nữ đã có chồng khoác khi tham dự hôn lễ, vì nó tượng trưng cho hình ảnh người mẹ được đàn con vây quanh.

Một nghi thức đặc biệt khác cũng không kém phần độc đáo là đặt cho cô dâu một cái tên Ndebele cổ theo truyền thống. Việc này sẽ do chàng trai lớn nhất trong gia đình cùng các ông bà, cha mẹ đảm nhiệm.

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy