Thứ hai, 17/01/2022

Những phản ứng có thể gặp sau tiêm vaccine Covid-19 ở trẻ cần lưu ý

Thứ ba, 30/11/2021, 14:38 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sau khi tiêm vaccine Covid-19, trẻ có thể xuất hiện một số phản ứng phụ. Đa phần các phản ứng không gây nguy hiểm và sẽ tự khỏi trong vòng một vài ngày.

Theo TS. Nguyễn Huy Luân – Trưởng Đơn vị Tiêm chủng Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, sau khi tiêm vaccine Covid-19, trẻ có thể xuất hiện một số phản ứng phụ tương tự như khi tiêm vắc xin ở người lớn. 

Các phản ứng sau tiêm vaccine Covid-19 thường xuất hiện trong vòng 30 phút đến 24 giờ sau tiêm, một số trường hợp có thể kéo dài tới 72 giờ. Vì thế cha mẹ cần theo dõi kĩ trong ba ngày đầu để không bỏ qua những phản ứng nguy hiểm xảy ra sau tiêm cho trẻ. Các phản ứng phụ nhẹ có thể xảy ra như: 

  • Trẻ thấy đau tại vùng tiêm, sưng, thay đổi màu sắc (đỏ, tím tại chỗ tiêm), mệt mỏi, đau đầu, đau cơ, đau khớp, ớn lạnh, sốt nhẹ. Đây là những  phản ứng thông thường nên cha mẹ và trẻ không quá lo lắng.

→ Đối với các phản ứng này, cha mẹ nên khuyên con hạn chế cử động vùng tiêm để giảm bớt triệu chứng. Khi trẻ bị sốt hoặc đau đầu có thể dùng thuốc hạ sốt/giảm đau theo chỉ dẫn của bác sĩ.

  • Trẻ cũng có thể xuất hiện tình trạng hiếm gặp như: nổi mề đay, sưng hạch cổ họng, khó thở, lơ mơ, ngủ gà ngủ gật, sốt cao trên 40 độ, co giật hoặc tê bì tay chân. 

→ Khi có những phản ứng này cần báo ngay với đơn vị tiêm hoặc cơ sở y tế gần nhất để được xử lý.

Bên cạnh đó, sau tiêm vaccine Covid-19, cha mẹ cũng cần theo dõi các triệu chứng như tức ngực, khó thở, đánh trống ngực… ở trẻ sau tiêm chủng. Đồng thời cần đảm bảo dinh dưỡng sau tiêm cho trẻ, nên ăn uống đầy đủ các nhóm chất đạm, protein, uống nhiều nước, trái cây… và nghỉ ngơi, tránh hoạt động mạnh quá mức… để đảm bảo cơ thể khỏe mạnh, tăng sức đề kháng, hạn chế lây nhiễm Covid-19.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn