Thứ sáu, 17/09/2021

Hai sai lầm khi F0 tự thở oxy tại nhà

Thứ sáu, 27/08/2021, 08:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

FO tự thở oxy khi không cần thiết hoặc thở oxy liều cao không phù hợp có thể khiến tình trạng bệnh nặng hơn, thậm chí tử vong.

Sai lầm 1: Tự thở oxy khi không cần thiết

Theo các chuyên gia, sai lầm thường gặp khi F0 điều trị tại nhà chính là tự thở oxy khi không cần thiết, ngay cả khi oxy máu ở mức bình thường. 

01629979937.jpeg
Khi nhịp thở tăng lên khoảng 28 nhịp/phút, đó là một dấu hiệu cho thấy bệnh nhân có thể phải dùng tới máy thở. 

Nhịp thở bình thường là 15 nhịp/phút, nếu con số này tăng lên khoảng 28 nhịp/phút, đó là một dấu hiệu cho thấy có thể phải dùng tới máy thở. 

Sai lầm 2: Thở oxy liều cao không phù hợp

Sai lầm nghiêm trọng tiếp theo của F0 khi điều trị COVID-19 tại nhà là sử dụng oxy liều cao không phù hợp. 

Khi người bệnh thở oxy liều cao không phù hợp, oxy máu sẽ tăng quá mức, gây nguy hiểm không kém gì hạ oxy máu. Tình trạng tăng oxy máu sẽ khiến ức chế trung tâm hô hấp, làm bệnh nhân giảm thông khí.

Người bệnh có thể bị phụ thuộc vào oxy, làm nặng thêm tình trạng mất cân bằng khí máu. Thậm chí, nếu dùng máy thở oxy sai cách, phổi có thể bị xẹp, mạch vành và mạch máu não có thể bị co thắt, lượng máu cung cấp cho tim bị giảm, hoặc các oxy gốc tự do sẽ phá hủy tế bào...

11629979937.png
Thở oxy liều cao không phù hợp, oxy máu sẽ tăng quá mức, gây nguy hiểm không kém gì hạ oxy máu

Việc tăng oxy máu quá mức còn làm tăng nguy cơ tử vong của một số nhóm bệnh nhân, như tai biến mạch máu não nhẹ và vừa, ngưng tim, các bệnh nhân nằm hồi sức tích cực...

Như vậy, nếu muốn thở oxy, và thở oxy bao nhiêu lít/phút, người bệnh hoặc thân nhân phải hỏi bác sĩ để được chỉ định và hướng dẫn chi tiết.

Bên cạnh đó, người dân không nên mua, tích trữ máy thở ở nhà. Vì có thể gây lãng phí, đồng thời tạo sự khan hiếm nguồn cung cho các sở y tế, bệnh viện trong trường cần thiết.

Theo VnMedia.vn Copy