Thứ sáu, 17/09/2021

Dịch COVID-19: Xuất hiện biến chủng mới mang tên Lambda đã lan ra 41 quốc gia trên thế giới

Thứ sáu, 13/08/2021, 20:49 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Các biến đổi trong gai protein của biến thể Lambda mới phát hiện giúp biến thể mới này dễ lây lan và có khả năng kháng vaccine. 

Trong khi thế giới vẫn đang tìm cách ngăn chặn sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta, biến thể SARS-CoV-2 mang tên Lambda đang thu hút sự quan tâm của giới chức y tế thế giới và được liệt vào danh sách chủng mới đáng quan tâm. 

Biến thể mới Lambda là một chủng đột biến của virus gốc SARS-CoV-2 còn được gọi là C37. Biến thể này được phát hiện đầu tiên ở Lima (Peru) vào tháng 8-2020. 

Hiện Lambda đang có nguy cơ trở thành biến chủng chủ đạo ở Nam Mỹ và khiến số ca mắc COVID-19 tăng cao ở Argentina, Colombia, Ecuador, Chile, Uruguay, Paraguay, Brazil và Mexico. 

Biến chủng này cũng đã xuất hiện tại Nhật Bản. Theo tờ Japan Times, ngày 6/8, giới chức y tế Nhật Bản đã xác nhận trường hợp nhiễm biến thể Lambda đầu tiên, là nữ, 30 tuổi, trở về từ Peru ngày 20/7. Các xét nghiệm của nữ hành khách này tại sân bay cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 dù không có bất kỳ triệu chứng nào. 

Giới khoa học cũng cảnh báo thế giới đã bước vào một giai đoạn nguy hiểm mới của đại dịch COVID-19, khi làn sóng dịch thứ ba đang tạo ra mảnh đất màu mỡ cho sự phát triển của các biến thể mới dễ lây lan và có khả năng kháng vaccine. 

01628856444.jpeg
Các biến thể mới của virus gốc SARS-CoV-2 dễ lây lan và có khả năng kháng vaccine

Nhà khoa học Đại học Chile ở Santiago bày tỏ nhiều lo ngại: "Dữ liệu của chúng tôi lần đầu tiên cho thấy rằng các biến đổi trong gai protein của biến thể Lambda có thể đào thoát để trung hòa các kháng thể và tăng cường tính lây nhiễm".

Biến thể Lambda còn mang 3 đột biến có thể thoát khỏi kháng thể trung hòa sau khi nhiễm và sau khi tiêm các loại vaccine Pfizer, Moderna và Sinovac - CoronaVac.

Danh sách "những biến thể cần quan tâm" được cho là có khả năng lây lan hoặc kháng vaccine cao hơn, gồm Eta, Iota, Kappa và Lambda.

Theo VnMedia.vn Copy