Thứ hai, 27/09/2021

 Hơn 200 triệu chứng kéo dài trong và sau khi mắc COVID-19

Thứ ba, 03/08/2021, 09:01 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Một nghiên cứu mới đã xác định 203 triệu chứng liên quan đến bệnh COVID-19 diễn ra trên 10 hệ thống cơ quan khác nhau trong cơ thể người.

Kết quả nghiên cứu trên làm nổi bật mức độ lan rộng và đa dạng về triệu chứng của bệnh COVID-19, cũng như cách căn bệnh có thể ảnh hưởng đến nhiều khía cạnh khác nhau trong cuộc sống hàng ngày.

Nhà khoa học thần kinh Athena Akrami đến từ Đại học London cho biết: Chúng tôi đã thực hiện một nghiên cứu mới về "những người mắc bệnh có triệu chứng kéo dài" trên khắp thế giới để tìm ra bằng chứng căn bản phục vụ cho việc điều tra y tế, cải thiện chăm sóc và vận động cho dân số mắc COVID-19 có triệu chứng trong dài hạn".

Với tổng số 3.762 người được hỏi tại 56 quốc gia, nghiên cứu mang tính quốc tế này cung cấp cái nhìn toàn diện và trên quy mô lớn nhất về việc người mắc bệnh có triệu chứng kéo dài tiếp tục gặp vấn đề như thế nào ngoài thời gian nhiễm COVID-19 thông thường.

Các triệu chứng được ghi nhận phổ biến nhất gồm mệt mỏi, khó chịu sau khi gắng sức và rối loạn chức năng nhận thức. Các triệu chứng khác bao gồm một loạt các vấn đề sức khỏe thể chất và tinh thần như ảo giác thị giác, run, rối loạn chức năng tình dục, mất trí nhớ và tiêu chảy.

01627905503.jpeg
Các triệu chứng được ghi nhận phổ biến nhất gồm mệt mỏi, khó chịu sau khi gắng sức và rối loạn chức năng nhận thức

Các nhà nghiên cứu cũng cho hay: "Sau 7 tháng, nhiều bệnh nhân vẫn chưa hồi phục, chưa trở lại cường độ làm việc trước đó và tiếp tục hứng chịu gánh nặng triệu chứng đáng kể".

Khoảng 1/10 người nhiễm COVID-19 được cho là vẫn mắc một số triệu chứng sau hơn 12 tuần kể từ khi có kết quả xét nghiệm dương tính. Xem xét sự lây lan của đại dịch trên toàn cầu, con số trên có thể lên tới hàng triệu người.

Theo VnMedia.vn Copy