Thứ tư, 18/05/2022

Cô gái nhập viện vì ngộ độc “rượu trộn trái cây”

Thứ hai, 07/02/2022, 10:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Mới đây, một đoạn video đã gây sốt trên mạng. Cô gái trong clip đã có cuộc vui tới bến với bạn bè và ngay ngày hôm sau phải trả cái giá "rất mệt". 

Những ngày trước Tết với nhiều người có thể là thú vui (mà cũng là thảm hoạ) khi có quá nhiều tiệc tùng có sử dụng đồ uống có cồn như rượu bia. Từ tiệc cuối năm công ty, tiệc tất niên, rồi bạn bè lâu ngày không gặp cũng làm vội "chén chị chén anh". Ai cũng biết tác hại từ những đồ uống có cồn rồi, nhưng liệu bạn lúc "vui hăng hái" bạn có nghĩ tới... cái dạ dày của mình không nhỉ?

Mới đây, một đoạn video của một TikToker đã gây sốt trên mạng. Cô gái trong clip đã có cuộc vui tới bến với bạn bè và ngay ngày hôm sau phải trả cái giá "rất mệt". 

Theo đó, clip kéo dài 38 giây kể lại câu chuyện "tiệc tùng chén chị chén anh" của cô gái cùng hội bạn. Cả nhóm quyết định "trộn rượu với trái cây" để làm đồ uống trong buổi tiệc tất niên nho nhỏ. Theo lời kể của cô gái trong video: Đúng là rượu ngọt có thể làm ta đắm say, nhưng rượu ngọt cũng có thể làm ta ngộ độc. Ban đầu uống vào rất vui, không hề có vấn đề gì. Nhưng qua hôm sau, cô nàng không ăn uống được gì và chỉ có "trớ" liên tục. Ngoài việc nôn trớ, cô gái còn lên cơn đau bụng. 

Vì không chịu nổi cơn đau nên đã phải tới bệnh viện để nhờ y bác sĩ can thiệp. Đúng là một cuộc vui và hàng loạt "hệ quả" phía sau nó. Được biết, "tửu lượng" của mỗi người là khác nhau, ngoài ra một số người còn bị dị ứng cồn mà không hề hay biết. Đó chính là nguyên nhân dẫn đến chuyện đau bụng - ngộ độc rượu sau khi "chén chị chén anh". 

Đặc biệt, style "trộn rượu với trái cây" để rượu ngọt hơn cũng dễ xảy ra những "phản ứng hóa học" khiến dạ dày của bạn không chịu nổi.

Theo các bác sĩ, loại rượu tự ngâm từ hoa quả nếu không có tỉ lệ phù hợp và uống một lượng lớn trong thời gian ngắn có thể gây ngộ độc, thậm chí là suy thận.

01643546638.jpeg
Thủ phạm đến từ một loại có tên là axit oxalic - có mặt trong nhiều thực phẩm, hoa quả tươi.

Thủ phạm đến từ một loại có tên là axit oxalic - có mặt trong nhiều thực phẩm, hoa quả tươi. Uống quá nhiều trong thời gian ngắn sẽ khiến chất kết tủa đi vào máu, lắng đọng tại thận và tạo thành tinh thể, ngăn chặn ống thận.

Điều này thậm chí còn nguy hiểm hơn đối với những người bị viêm thận mãn tính hoặc suy thận, nếu không được cấp cứu kịp thời dễ nguy hiểm tới tính mạng.

Các chuyên gia cho biết, ngoài rượu hoa quả, các loại đậu, rau bina, rau dền, măng tươi, mướp đắng,... cũng là những thực phẩm giàu axit oxalic cần lưu ý ăn liều lượng vừa phải và đặc biệt không nên sử dụng khi nhóm thực phẩm này được lưu trữ quá lâu.

Ngoài ra, cồn trong rượu cũng gây hại sức khỏe nếu uống nhiều. Hàm lượng cồn được nạp vào cơ thể trong thời gian dài cũng có hại cho gan, vì thế, hãy uống vừa phải để không phản tác dụng, gây ảnh hưởng tới sức khỏe, thậm chí là tính mạng.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn