Thứ hai, 17/01/2022

Cô gái 26 tuổi bị liệt nửa mặt chỉ vì thói quen tai hại mà nhiều người trẻ hay mắc phải

Thứ ba, 30/11/2021, 10:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Mới đây, trên MXH rầm rộ chia sẻ câu chuyện của cô gái Phạm Ngọc Linh (26 tuổi) bị liệt dây thần kinh số 7 vào đêm ngay trước sinh nhật tuổi 23.

Những năm trở lại đây, có khá nhiều trường hợp người trẻ đi về khuya rồi tắm đêm dẫn đến trúng gió, cảm lạnh, bị liệt nửa mặt hoặc nghiêm trọng hơn là bị đột tử ngay trong đêm khiến gia đình và người thân không khỏi xót xa, tiếc nuối. 

Mới đây, trên MXH rầm rộ chia sẻ câu chuyện của cô gái Phạm Ngọc Linh (26 tuổi) bị liệt dây thần kinh số 7 vào đêm ngay trước sinh nhật tuổi 23.

Theo đó, cô nàng thường xuyên tắm lúc 11, 12h đêm, sau đó bật quạt hong khô người. Thế nhưng, điều thực sự kinh khủng đã đến với Linh, cô nàng bị liệt dây thần kinh số 7.

Linh chia sẻ: “Tôi vẫn nhớ như in cái cảm giác ấy, trong khoảng 15 tiếng từ sáng tới tối thôi mà cái mặt bên phải của tôi cứng đơ, chu mỏ, cau mày hay nhắm mắt đều không được. Ai đã từng bị sẽ hiểu cảm giác tuyệt vọng, tủi thân cực độ.”

Thật may mắn sau khoảng 1 tháng chữa trị, tình trạng của Linh đã có dấu hiệu phục hồi tích cực. Và kể từ ngày đó, dù có bận cỡ nào Linh cũng không tắm đêm sau 9h, không ngồi trước quạt hay ngồi máy lạnh sau khi tắm nữa.

Vậy liệt dây thần kinh số 7 là bệnh như thế nào?

Theo các bác sĩ, bệnh liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên khá phổ biến, nguyên nhân thường đến từ một số thói quen xấu trong cuộc sống hằng ngày và có thể gặp phải ở cả nam giới lẫn nữ ở mọi lứa tuổi.

01637501342.jpeg
Bệnh liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên khá phổ biến

Tuy không phải là căn bệnh nguy hiểm tính mạng nhưng liệt dây thần kinh số 7 nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách thì có thể để lại di chứng lâu dài, gây liệt nửa mặt và khó khăn trong mọi sinh hoạt hàng ngày. Bệnh rất dễ gặp phải vào những ngày thời tiết quá lạnh, điển hình nếu chủ quan không giữ ấm cơ thể đúng cách.

Vì vậy trong thời tiết lạnh giá, nên chú trọng giữ ấm phần đầu, mặt, hai tai và cổ để tránh gió lạnh thổi vào làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Đặc biệt không nên tắm quá muộn, càng không nên tắm nước lạnh. Nếu bạn có thói quen này, hãy sửa ngay trước khi quá muộn.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn