Thứ tư, 16/06/2021

Chủng virus lai mới phát hiện lây lan nhanh, phát tán rộng trong không khí

Thứ ba, 01/06/2021, 09:01 (GMT + 7)
Mới đây, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình, giải pháp cấp bách phòng, chống COVID-19, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết Việt Nam đã xuất hiện thêm biến chủng SARS-CoV-2 mới lai tạo giữa chủng Ấn Độ và Anh.

Qua giải trình tự gen virus trên các bệnh nhân ở Việt Nam cho thấy có hai biến chủng đang phổ biến là chủng phát hiện lần đầu ở Ấn Độ và chủng phát hiện ở Anh. Trong đó chủng Ấn Độ đang phổ biến nhất, chủng Anh chỉ có ở Đà Nẵng và một số địa phương khác.

Tuy nhiên, mới đây Bộ Y tế đã phát hiện một có sự lai tạo giữa chủng Ấn Độ và chủng Anh, trở thành biến thể mới có, lây nhanh phát tán rộng. Số ca mắc tăng rất nhanh và lan rộng trong thời gian ngắn” – ông Long nói.

Như tại Công ty Hosiden Bắc Giang, môi trường không khí hạn hẹp, thông khí kém, đông người, có tới gần 1.000 người nhiễm trong số 4.800 công nhân. Vòng lây nhiễm của chủng virus này chỉ 1-2 ngày, tức là sau 1-2 ngày đã có một tầng F nữa nhiễm bệnh.

GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết: “Chúng tôi phát hiện có đột biến mất Y144 trên protein S của virus B.1.617.2 (lần đầu phát hiện tại Ấn Độ). Đột biến này giống đột biến phát hiện trên biến thể B.1.1.7 (lần đầu phát hiện tại Anh)”.

Theo GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, dữ liệu B.1.617.2 trên GISAID hiện tại chưa ghi nhận đột biên mất Y144, nên đột biến này vẫn cần theo dõi và nghiên cứu thêm.

Về vấn đề này, Giám đốc kỹ thuật Chương trình ứng phó khẩn cấp của WHO, Tiến sĩ Maria van ,Kerkhove cho biết, WHO chưa có đánh giá về biển thể virus (SARS-CoV-2) được phát hiện ở Việt Nam. Tới đây sẽ WHO sẽ công bố chủng mới này trên bản đồ gen thế giới.

Với sự xuất hiện biến chủng mới, Việt Nam đã lưu hành 8 biến chủng của nCoV, bao gồm: Chủng Vũ Hán, D614G ở châu Âu, B.1.1.7 từ Anh, chủng B.1.351 ở Nam Phi, B.1617.2 từ Ấn Độ, B.1.619 từ châu Phi, chủng B.1.222 và biến chủng mới vừa xuất hiện chưa được đặt tên.

Theo VnMedia.vn Copy