Thứ ba, 09/08/2022

Căn bệnh khiến những đứa trẻ trông già hơn cả cha mẹ 

Thứ ba, 30/11/2021, 21:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bệnh nhão da (Cutis Laxa) gây ra làn da nhăn nheo bất thường có thể khiến bệnh nhân trông già hơn so với tuổi thật.

Các rối loạn do bệnh nhão da gây ra làm mất tính đàn hồi trên da. Ngoài khuôn mặt, bệnh nhão da còn tác động tới mô liên kết ở các bộ phận khác trên cơ thể, bao gồm tim, các mạch máu, khớp, ruột và phổi.

Bo Rakching - một bé gái 10 tuổi sống ở ngôi làng hẻo lánh thuộc ngoại ô Phnom Penh, Campuchia mắc căn bệnh nhão da chia sẻ: “Trong tất cả các anh chị em trong nhà, cháu là người duy nhất có khuôn mặt già, các anh chị em còn lại đều bình thường. Họ không gọi cháu là chị mà gọi là bà. Cháu muốn phẫu thuật thẩm mỹ để có gương mặt bình thường vì những bạn khác cứ luôn gọi cháu là bà lão”.

Điều đặc biệt nữa là dù làn da của Bo Rakching có nhăn nheo nhưng thân hình của cô bé vẫn giống những đứa trẻ bình thường khác. 

Theo tổ chức quốc gia về bệnh rối loạn hiếm gặp, đa phần bệnh bộc phát từ rất sớm nhưng cũng có trường hợp bệnh nhân đến tuổi trưởng thành mới mắc phải tình trạng trên. 

01638249493.jpeg
Bệnh xảy ra với tỉ lệ 1/1 triệu do đột biến gen.

Hiện nay chỉ có khoảng 400 gia đình trên thế giới đang mắc căn bệnh lạ này. Hầu hết các trường hợp cutis laxa chỉ xảy ra với tỉ lệ 1/1 triệu do đột biến gen.

Các nhà khoa học cho biết vẫn chưa tìm ra cách chữa trị triệt để căn bệnh này. Bệnh nhân mắc Cutis Laxa chỉ có thể tìm đến phẫu thuật thẩm mỹ để có cuộc sống bình thường hơn.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn