Thứ hai, 17/01/2022

Các triệu chứng của Covid-19 ngày càng giống với cảm lạnh

Thứ ba, 30/11/2021, 08:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Giới chuyên môn cảnh báo các triệu chứng của Covid-19 hiện nay ngày càng giống với cảm lạnh thông thường.

 Nguyên nhân của hiện tượng trên là do việc tiêm vắc xin đã giúp các bệnh nhân Covid-19 có biểu hiện nhẹ hơn.

Theo nghiên cứu về triệu chứng Covid-19, sổ mũi và đau đầu thường xuyên xảy ra ở những người mắc Covid-19, các bác sĩ ghi nhận vào tháng 10 ở Anh, 25% số người có các triệu chứng giống cảm lạnh nhận kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Trong khi đó, vào tháng 6, con số này chỉ khoảng 10%.

Điều đó đồng nghĩa với nhiều người nghĩ mình cảm lạnh nhưng thực tế có khả năng đã mắc Covid-19.  

Các chuyên gia lo ngại người dân không phân biệt được Covid-19 với các bệnh đường hô hấp khác do có các biểu hiện tương tự. Trong khi đó, họ sẽ không đi xét nghiệm, khiến việc kiểm soát dịch gặp khó khăn hơn.

Y tế Anh khẳng định, người dân được xét nghiệm miễn phí khi có 3 triệu chứng: sốt, ho dai dẳng, mất khứu giác và vị giác. Mặc dù mọi người vẫn có thể mắc các triệu chứng khi mắc Covid-19, nhưng các chuyên gia cho biết khả năng xảy ra thấp hơn rất nhiều so với khi bắt đầu đại dịch.

Giáo sư Tim Spector, ĐH King’s College London cho biết: Khi sang những tháng mùa đông, cảm lạnh bùng phát và số ca mắc Covid-19 vẫn cao, phân biệt được 2 loại bệnh này khó hơn bao giờ hết khi các trường hợp Covid-19 sau khi tiêm vắc xin thường có biểu hiện nhẹ như hắt hơi, đau đầu, sổ mũi. Họ dễ dàng lây truyền cho các thành viên trong gia đình hoặc đồng nghiệp.

01637930522.jpeg
Giáo sư Tim Spector, ĐH King’s College London cho biết phân biệt được 2 loại bệnh này khó hơn bao giờ hết

Triệu chứng phổ biến nhất ở những người đã tiêm 2 liều vắc xin là nhức đầu và chảy nước mũi với 73%, hắt hơi 60%, đau họng 49% và ho dai dẳng 49%. Các biểu hiện thường đi kèm với nhau. Do đó, nếu chỉ bị đau đầu, chưa chắc bạn đã bị nhiễm Covid-19.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn