Thứ sáu, 20/05/2022

Các bà mẹ 'hại' con khi dùng sai thực phẩm chức năng tăng chiều cao

Thứ ba, 22/02/2022, 08:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Lạm dụng thực phẩm chức năng tăng chiều cao cho con có thể dẫn đến thừa canxi, trẻ biếng ăn, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa, sỏi thận, cường giáp, các bệnh tim mạch

Mong muốn con mình cao lớn, khỏe mạnh là mong muốn chính đáng. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ bị lôi cuốn bởi thông tin quảng cáo về các loại thực phẩm chức năng giúp tăng chiều cao nên đã tìm mua cho con em mình. Điều này không hẳn đã tốt.

PGS. TS Nguyễn Xuân Ninh, Phó Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam cho biết: Chiều cao của trẻ do nhiều yếu tố quyết định như yếu tố di truyền (khoảng 20%), còn 80% sẽ phụ thuộc vào yếu tố dinh dưỡng, luyện tập thể thao, giấc ngủ. 

Việc quá lạm dụng các loại thực phẩm chức năng có thể gây hệ quả thừa canxi. Cơ thể trẻ chỉ có thể tiếp nhận một lượng canxi nhất định để phát triển hoàn thiện bộ xương. Khi bổ sung quá nhiều, canxi sẽ dư thừa trong máu và đi vào xương khiến xương cứng sớm dẫn tới tình trạng trẻ bị hạn chế phát triển chiều cao.

Thừa canxi ở nếu ở thể nhẹ, sẽ khiến trẻ biếng ăn, buồn nôn, nặng sẽ bị rối loạn tiêu hóa, sỏi thận, cường giáp, các bệnh tim mạch. Biến chứng do thừa canxi xảy ra khi dùng quá 2.000mg canxi kèm với hơn 1.000 đơn vị vitamin D ở bé dưới 1 tuổi.

01645015403.jpeg
Chỉ cần thực hiện chế độ ăn uống phù hợp, đầy đủ chất dinh dưỡng,trẻ sẽ vẫn phát triển tốt.

Cũng theo PGS. TS Nguyễn Xuân Ninh, chỉ cần thực hiện chế độ ăn uống phù hợp, đầy đủ chất dinh dưỡng, không phải dùng thuốc hay bất kể loại thực phẩm chức năng nào để kích thích chiều cao thì đứa trẻ sẽ vẫn phát triển tốt.

Những thực phẩm ưu tiên phát triển chiều cao là những thực phẩm giàu chất đạm và protein, canxi, vitamin D, vitamin K2 như: thịt, trứng, tôm, cua, cá, sữa, các chế phẩm từ sữa, rau xanh, củ, quả...

Các bà mẹ nếu lo lắng về chiều cao, cân nặng của trẻ thì cần cho con tới khám chuyên khoa dinh dưỡng tại các cơ sở y tế để các nhà chuyên môn thăm khám, tuyệt đối không nên chạy theo những quảng cáo rầm rộ, nhất là trên những trang thông tin không chính thống, gây ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe của con bạn. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn