Thứ tư, 20/10/2021

Bộ lạc Indonesia cự tuyệt mọi công nghệ hiện đại, sống như thời nguyên thủy

Thứ bảy, 09/10/2021, 13:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bộ lạc nguyên thủy Baduy ở Indonesia vẫn duy trì tập tục truyền thống từ xa xưa, nghiêm cấm việc sử dụng mọi công nghệ hiện đại.

Ẩn sâu trong những khu rừng núi bao quanh núi lửa Kendang, phía tây đảo Java, cộng đồng bộ lạc nguyên thủy Baduy vẫn tiếp tục lối sống từ thời cổ xưa, tránh xa công nghệ hiện đại như điện, đường sá, xà phòng, điện thoại thông minh, thuốc men.

Họ yếu sinh sống bằng cách dệt quần áo, sản xuất hàng thủ công cho khách du lịch, trồng cây ăn quả và trồng lúa, tránh khai thác tự nhiên quá mức.

Để bảo vệ mình trước những ánh mắt tò mò của thế giới, từ hàng thế kỷ nay, người Baduy đã chia lãnh thổ làm hai phần riêng biệt. Phần bên ngoài có quy định được nới lỏng hơn, đón chào khách du lịch.

Phần trung tâm là nơi sinh sống của người Baduy, họ duy trì quy tắc truyền thống. Các thành viên sống ở khu Nội Baduy sẽ bị trục xuất ra khu Ngoại, nếu vi phạm nguyên tắc.

Theo quy định, các thành viên đến gặp bác sĩ thay vì pháp sư, mở tài khoản Facebook, ngồi xe hơi đều sẽ bị trục xuất. Hòa hợp với thiên nhiên là yếu tố sống còn của người bộ lạc Baduy. Thành viên bộ lạc không được săn bắn động vật 4 chân, không được thay đổi môi trường sống tự nhiên.

01633747434.jpeg
Hàng năm có những người chủ động xin rời quê hương, sống ở thế giới hiện đại

Mỗi năm có 2-3 người bị trục xuất khỏi khu Nội Baduy vì vi phạm quy định. Dù vậy, những người này được phép duy trì quan hệ với gia đình, được tham gia các sự kiện, lễ hội.

Tuy nhiên cũng có những người chủ động xin rời quê hương, sống ở thế giới hiện đại. Mỗi năm họ đều quay về quê hương thăm gia đình, nhưng dĩ nhiên là không được mang theo những vật dụng liên quan đến thế giới hiện đại.

Theo VnMedia.vn Copy