Thứ tư, 20/10/2021

Bí ẩn vùng đất đội “tóc của Tổ tiên” cả trăm năm trên đầu

Thứ sáu, 01/10/2021, 21:12 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Phụ nữ dân tộc Miao ở làng Longjia có truyền thống đội những bộ tóc nặng hàng kg được bện từ tóc thật của tổ tiên nhiều đời truyền lại cho con cháu.

Những sợi tóc rụng sẽ được người Miao gom lại để tạo thành mũ tóc. Đó là truyền thống lâu đời của họ. Người phụ nữ sẽ giữ chúng, tích góp lại rồi tết thành những mớ dài.

Theo truyền thống, những mũ tóc này không chỉ bao gồm tóc của mẹ truyền lại cho con gái, mà còn có cả tóc của những phụ nữ thuộc thế hệ trước để lại. Thậm chí có những mũ tóc tồn tại hàng trăm năm.

Vào dịp lễ tết đặc biệt, họ dùng chiếc trâm gỗ hình sừng trâu để quấn các cuộn tóc lớn. Những em bé người dân tộc Miao có thể đội mũ tóc to hơn đầu để di chuyển. Do vậy, người Miao ở Trung Quốc còn được gọi là “Dân tộc Miao sừng dài”.

Những cô gái dân tộc Miao chia sẻ, khi đội mũ tóc trên đầu, họ cảm thấy tự tin hơn. Sau khi lập gia đình, họ tiếp tục lấy tóc của mình và thế hệ trước để truyền lại cho con gái.

Một chuyên gia về văn hóa các dân tộc thiểu số Trung Quốc từng nhận định: “Với một số dân tộc, lịch sử tồn tại ở trang sách, thì lịch sử của người Miao lại là những mũ tóc trên đầu”.

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: Bí ẩn đội tóc