Thứ hai, 20/09/2021

Bí ẩn bộ tộc ‘người cá’ có thật duy nhất trên thế giới

Chủ nhật, 12/09/2021, 10:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Với khả năng lặn sâu lên tới 79m, không cần công cụ hỗ trợ liên tục trong khoảng thời gian hơn 3 phút, người Bajau Laut Indonesia được mệnh danh là “người cá”.  

Người Bajau Laut ở Indonesia có khả năng lặn biển siêu đẳng. Hơn 60% thời gian họ dành ở dưới nước, kiếm sống bằng cách đánh cá và khai thác các sản vật của biển.

Điểm đáng chú ý nhất của tộc người này chính là người Bajau Laut có sự “tiến hoá” để thích nghi với đời sống dưới nước nhiều hơn trên bờ của mình.

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell mới đây, các nhà khoa học quốc tế đã phát hiện điều kỳ lạ là người Bajau có lá lách lớn hơn người bình thường, ngay cả ở những người Bajau không thường xuyên lặn biển. Điều này rất quan trọng để chứng minh rằng tộc người Bajau Laut đã “tiến hoá” để thích nghi với môi trường sống và đó là yếu tố di truyền chứ không phải do kinh nghiệm.

01631363729.jpeg
Tộc người Bajau Laut đã “tiến hoá” để thích nghi với môi trường sống và đó là yếu tố di truyền chứ không phải do kinh nghiệm

Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng phát hiện ra một biến thể gen thường gặp trong quần thể người thể Bajau đó là một gen giúp kiểm soát mức độ hoóc-môn T4, được tạo ra bởi tuyến giáp. Loại hormon này làm tăng tốc quá trình trao đổi chất, có thể giúp chống lại mức oxy thấp trong máu.

Trên thế giới, hiện cũng có những nhóm người thiểu số hiếm hoi có các đặc điểm di truyền “tiến hoá” để thích nghi với điều kiện sống khác biệt. Một ví dụ cụ thể chính là người dân tộc thiểu số Tây Tạng có đột biến gen giúp họ sản sinh ra nhiều hồng cầu hơn bù lại lượng oxy trong không khí loãng ở trên núi cao.

Theo VnMedia.vn Copy
Từ khóa: bajau người cá