Thứ bảy, 24/07/2021

Bạn đã biết gì về con Cuốn Chiếu - Sinh vật đầu tiên sống trên Trái đất? 

Thứ hai, 12/07/2021, 19:00 (GMT + 7)
Cuốn chiếu là tên gọi  của các loài động vật chân khớp thuộc lớp chân kép (Diplopoda). Theo các nhà khoa học, đây là loài đầu tiên sống trên Trái đất.

Dù có ngoại hình xấu xí, đôi khi hơi đáng sợ nhưng thực chất cuốn chiếu là loài động vật hiền lành. Sinh vật này  còn được biết đến là loài đầu tiên hít thở không khí và di chuyển từ nước lên đất liền. Chúng di chuyển chậm trên những chiếc chân ngắn. 

Cơ thể Cuốn chiếu được bảo vệ bởi một lớp vỏ cứng, có hình trụ. Loài động vật nhiều chân này chủ yếu hoạt động vào ban đêm và sống trong đất, vì thế rất hiếm khi thấy chúng.

Hầu hết các .loài Cuốn chiếu đều có dưới 100 chiếc chân. Loại nắm giữ kỷ lục có nhiều chân nhất có tới 750 chiếc. Các chân nằm sát cơ thể, với hai cặp chân cho mỗi đốt 

Cuốn chiếu trải qua vài giai đoạn trước khi đạt đến mức trưởng thành. Mỗi lần lột xác, chúng sẽ có thêm nhiều đoạn cơ thể và chân. Một con Cuốn chiếu mới nở chỉ có 6 đoạn cơ thể và 3 cặp chân.

19629_1337139582
Cuốn chiếu không có răng và không có khả năng chạy xa khỏi kẻ săn mồi. Chúng tự vệ bằng các chất hóa học

Sinh vật này không phải là loài động vật nhanh nhẹn, vì vậy không thể vượt qua được những kẻ săn mồi. Thay vào đó, khi cảm thấy đang gặp nguy hiểm, Cuốn chiếu sẽ cuộn cơ thể của nó thành một hình xoắn ốc chặt để bảo vệ phần bụng phía trong.

Trước kẻ thù, Cuốn chiếu tự vệ bằng những vũ khí hoá học bí mật. Một số loài cuốn chiếu có các tuyến Ozopores phát ra một hợp chất có mùi hôi để đẩy lùi những kẻ săn mồi. Những chất hóa học này có thể làm bỏng hoặc phồng rộp da nếu chạm vào chúng.

mo-thay-con-cuon-chieu-3
Khi gặp nguy hiểm, loài động vật này thu mình lại thành một cuốn. Cũng vì thế mà chúng có cái tên là cuốn chiếu

Đến thời điểm sinh sản, để thu hút bạn tình, con đực sẽ đi trên lưng con cái và giúp con cái thư giãn bằng cách xoa bóp nhẹ nhàng với hàng trăm chiếc chân. Ở một số loài, con đực có thể kêu inh lên, đó là cách tạo ra âm thanh làm dịu người bạn đời của chúng. Nếu con cái tiếp nhận sự ve vãn của con đực, quá trình giao phối sẽ diễn ra.

Nhìn chung, loài chân đốt có tuổi thọ khá ngắn, nhưng Cuốn chiếu không phải loài chân đốt thông thường. Chúng sống lâu đến đáng ngạc nhiên. Cuốn chiếu có thể thọ tới 7 năm.

Theo VnMedia.vn Copy