Thứ năm, 27/01/2022

Bác sĩ chia sẻ 5 thói quen hàng đầu gây hại thận không phải ai cũng biết biết

Thứ năm, 09/12/2021, 15:47 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Nhiều người vẫn đang làm hại thận hàng ngày mà không hề hay biết, qua chính các thói quen sinh hoạt hàng ngày.

Dưới đây là 5 thói quen có thể gây hại cho thận của bạn:

1. Uống ít nước

Để thực hiện chức năng loại bỏ chất thải từ quá trình trao đổi chất khỏi cơ thể và điều chỉnh việc sản xuất các tế bào hồng cầu, thận cần một lượng nước nhất định. 

Người trưởng thành khỏe mạnh nên uống ít nhất 2,5 lít nước mỗi ngày để thận hoạt động tốt. Tuy nhiên, uống quá nhiều nước cũng không tốt vì điều này có thể gây hại cho thận.

2. Tiêu thụ quá nhiều muối 

Thận chịu trách nhiệm chuyển hóa 95% lượng natri thu nạp qua thức ăn. Khi lượng muối ăn vào cơ thể ở mức cao, thận phải làm việc nhiều hơn để loại bỏ lượng muối dư thừa. Điều này có thể dẫn đến giảm chức năng thận. Lượng muối dư thừa trong chế độ ăn uống cũng gây giữ nước và làm tăng huyết áp. Huyết áp cao thường xuyên sẽ gây hại thận và là nguyên nhân hàng đầu gây suy thận.

3. Hút thuốc lá

Việc hút thuốc lá sẽ tàn phá các mạch máu, làm giảm lưu lượng máu đến thận của bạn. Thậm chí có thể làm mất chức năng thận và làm cho các bệnh thận bạn đang mắc phải trở nên tồi tệ hơn. 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có một mối liên hệ giữa hút thuốc lá và các bệnh liên quan đến thận. Hút thuốc được đánh giá là một trong những nguyên nhân hàng đầu của bệnh thận giai đoạn cuối và suy thận.

4. Uống nhiều rượu

Thận giúp cơ thể bạn lọc các chất có hại cho cơ thể, bao gồm cả rượu. Vì vậy, khi bạn uống nhiều rượu, thận của bạn phải chịu nhiều áp lực, làm việc nhiều hơn, gây hại cho thận.

Rượu cũng làm cơ thể mất nước trầm trọng và mức độ dư thừa rượu trong cơ thể sẽ khiến các cơ quan bị thiếu nước dẫn đến hoạt động kém. 

5. Thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau được sử dụng để giúp giải quyết vô số vấn đề nhưng uống quá nhiều thuốc giảm đau có thể gây hại cho thận của bạn. 

Các loại thuốc giảm đau như aspirin làm giảm lưu lượng máu đến thận. Những loại thuốc này cũng gây hại trực tiếp đến mô thận, làm hỏng chức năng của nó. Mỗi năm 3% đến 5% trường hợp suy thận mới là do sử dụng quá nhiều thuốc giảm đau này.

Nếu bạn đang mắc kẹt với những thói quen xấu này, hãy sửa đổi chúng ngay khi có thể, để bảo vệ hoạt động thận, duy trì sức khỏe của bạn.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn