Thứ hai, 20/09/2021

Xúc động câu chuyện "người mẹ Nhật" của hàng nghìn đứa trẻ Việt

Thứ năm, 26/08/2021, 09:10 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Chưa từng kết hôn nhưng Kazuyo Watanabe được nghìn người gọi là "người mẹ Nhật". Đó là những bệnh nhi ung thư khắp dải đất miền Trung Việt Nam được chị giúp đỡ.

Các năm trước, khoảng thời gian này là thời điểm "người mẹ Nhật" Watanabe đang ở Huế, bên cạnh những đứa trẻ đang mang trong mình căn bệnh ung thư. Hai năm nay vì Covid-19, chị không thể cứ 3 tháng một lần sang Việt Nam như trước. Nhưng con đường chị đã, đang và sẽ đi vẫn không thay đổi: Con đường thay đổi số mệnh trẻ em ung thư Việt Nam.

Mười sáu năm trước, Watanabe đang là một giảng viên đại học. Chuyến thăm khu điều trị ung thư trẻ em tại Bệnh viện Trung ương Huế đã "bẻ lái" cuộc đời chị sang hướng khác.

"Thời đó các y bác sĩ đến bệnh nhân đều nghĩ ung thư trẻ em là bệnh không điều trị được, 60% gia đình từ bỏ điều trị ngay sau khi chẩn đoán bệnh. So sánh với hệ thống y tế cho trẻ em ung thư ở đất nước mình, lòng tôi xót xa", chị nói.

3052_53384_kazuyo
Tất cả bệnh nhi ung thư tại Bệnh viện Trung ương Huế và cha mẹ của các em luôn gọi chị Watanabe là "Mẹ"

Để cải thiện tình trạng bỏ điều trị, đích thân "người mẹ Nhật" Watanabe đi đến những bản làng xa xôi ở khắp các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam... tìm hiểu hoàn cảnh của người bệnh và truyền cho họ niềm tin "ung thư nhi có thể chữa được".

Rất nhanh, những việc làm của "người mẹ Nhật" đã tạo ra kết quả. Bác sĩ Châu Văn Hà, phó giám đốc Trung tâm Nhi khoa của bệnh viện cho biết: "Chỉ sau 2-3 năm, tỷ lệ bỏ điều trị từ 60% giảm xuống còn 4-5%. Trước khi cô đến, chúng tôi gần như không cứu được cháu bé ung thư nào, nhưng 16 năm có cô đồng hành đã nâng tỷ lệ sống lên đến 70%. Đến nay gần 600 trẻ đã được tổ chức giúp đỡ"

Hai năm không thể sang Việt Nam nhưng hàng ngày, "mẹ Nhật" vẫn nhắn tin cho các gia đình cố gắng giữ bình an trong đại dịch. Gần hai năm, lỡ bao cuộc hẹn, chị đang ngóng chờ sớm ngày quay trở lại nơi chị coi là quê hương thứ hai của mình.

Jin

Theo VnMedia.vn Copy