Thứ sáu, 28/01/2022

Trung Quốc: Rầm rộ trào lưu tiêm hormone tăng chiều cao cho con

Thứ ba, 31/08/2021, 14:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Sợ con bị thua thiệt, không ít phụ huynh Trung Quốc đang đổ rất nhiều tiền để tiêm hormone tăng chiều cao cho con, bất chấp những tác dụng phụ.

Cô bé Yan Yiping, 11 tuổi đến từ Cát An, tỉnh Giang Tây, tự thấy mình mạnh khỏe. Dù thấp hơn bạn bè cùng trang lứa, Yan không mấy bận tâm. Nhưng cha mẹ em nghĩ con lùn và cần phải can thiệp.

Trước lúc tiêm hormone, Yan cao gần 1,2m. Trong một năm tiếp theo, mỗi đêm em tiêm một mũi theo yêu cầu của cha mẹ. Hiện tại em cao 1,31m, mặc dù không biết là do can thiệp hay tự nhiên.

Yan chỉ là một trường hợp trong trào lưu phụ huynh ở đất nước tỷ dân cho con dùng hormone tăng trưởng, vì lo sự thua thiệt về chiều cao có thể cản trở tương lai của con. Nguyên nhân của xu hướng này là do trẻ em lớn lên trong môi trường xã hội cạnh tranh, thu nhập và mức sống dư dả hơn giúp các gia đình dám đầu tư cho con. Đồng thời mức độ an toàn, giá thành của hormone tăng chiều cao dễ tiếp cận hơn với nhiều người.

Từ năm 2003, cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã phê chuẩn sử dụng hormone tăng trưởng tổng hợp cho trẻ em. Các nghiên cứu sau đó cho thấy sản phẩm này giúp trẻ em tăng được thêm 5 cm chiều cao nếu áp dụng lộ trình phù hợp trong 5,5 năm.

Ngành sản xuất và bán hormone tăng chiều cao cũng đang tiềm năng. Quy mô của ngành ở Trung Quốc đạt 1,19 tỷ USD năm 2020, theo công ty dịch vụ tài chính Southwest Securities.

Dược sĩ Song Tao, Bệnh viện Nhân dân Khánh Dương, tỉnh Cam Túc, cho biết phương pháp điều trị phổ biến nhất là ở dạng lỏng, cần tiêm mỗi ngày, giá dao động từ từ 3.000 - 4.000 tệ mỗi tháng (khoảng 10,8 - 14,4 triệu đồng). Kể từ khi mở cửa 4/2019, phòng khám của cô tiếp nhận hơn 500 bệnh nhân, trong đó hơn 100 người điều trị hormone tăng chiều cao.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn