Thứ năm, 05/08/2021

Top 5 loại thực phẩm không nên để qua đêm

Thứ hai, 12/07/2021, 14:53 (GMT + 7)
Các bác sĩ cho biết nếu không bảo quản thực phẩm ăn không hết đúng cách, chúng sẽ dễ bị vi khuẩn có hại xâm nhập gây biến đổi chất, dẫn đến ngộ độc.

An toàn y tế xin cung cấp 5 loại thực phẩm không nên để qua đêm, nếu ăn phải sẽ gây hại cho cơ thể.

Trứng

1
Trứng nên bỏ quản tủ lạnh và dùng trong vòng 12 giờ sau luộc

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, với trứng gà luộc để qua đêm, nếu không bảo quản trong tủ lạnh mà để ở ngoài sẽ tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển, ăn vào rất có hại cho dạ dày, đường ruột. Lưu ý, với những quả trứng luộc lòng đào, bạn tốt nhất nên dùng ngay, không thể để quá lâu.

Hải sản

9
Hải sản đã nấu chín sẽ khiến cho hàm lượng protein bị biến chất, gây tổn thương cho gan và thận

Hải sản rất bổ dưỡng, đặc biệt nhiều đạm. Tuy nhiên, bạn không nên chế biến hải sản rồi để qua đêm. Hải sản để qua đêm như tôm, cua cá đã nấu chín sẽ khiến cho hàm lượng protein bị biến chất, gây tổn thương cho gan và thận. Càng nguy hiểm hơn nếu thực phẩm này được hâm đi hâm lại nhiều.

Nấm, mộc nhĩ

4
Nấm đã nấu chín để quá 12 giờ sẽ làm giảm chất dinh dưỡng và hình thành nhiều chất có hại

Nấm vốn bổ dưỡng nên thường xuất hiện trong các bữa cơm gia đình. Tuy nhiên, nấm đã nấu chín để quá 12 giờ sẽ làm giảm chất dinh dưỡng và hình thành nhiều chất có hại. Vậy nên thời gian tiêu thụ lý tưởng của nấm là ngay trong ngày.

Ngoài ra, trong nấm và mộc nhĩ dù là nuôi trồng hay tự mọc cũng chứa nhiều nitrat. Nếu nấm đã chế biến để trong thời gian quá dài có thể dẫn đến nguồn dinh dưỡng bị hao hụt, nitrat sinh ra độc tố, gây khó chịu cho dạ dày.

Các loại rau có màu xanh

11
Các loại rau có màu xanh chứa hàm lượng nitrat rất cao, nếu ăn không hết tốt nhất là nên bỏ đi, tuyệt đối không nên để qua đêm

Các loại rau có màu xanh chứa hàm lượng nitrat rất cao, nếu ăn không hết tốt nhất là nên bỏ đi, tuyệt đối không nên để qua đêm, đặc biệt là rau chân vịt hoặc cần tây. Khi nitrat bị nấu chín và để trong một thời gian dài, chúng sẽ dễ dàng chuyển sang nitrit, đây là một chất gây ung thư cực kỳ nguy hiểm.

Thịt gà

20210121140315-ed380291
Các loại rau có màu xanh chứa hàm lượng nitrat rất cao, nếu ăn không hết tốt nhất là nên bỏ đi, tuyệt đối không nên để qua đêm

Thành phần protein trong thịt gà sẽ bị thay đổi nếu được để nguội và hâm lại lần thứ hai. Điều này có thể khiến người ăn gặp phải một số rắc rối về tiêu hóa. Do đó, bạn không nên để thịt gà đã nấu qua đêm.

Nếu trong trường hợp không may ngộ độc do ăn phải thực phẩm qua đêm, thông thường cơ thể sẽ có những biểu hiện như nhức đầu, chóng mặt, nôn ói, choáng váng, nhìn mờ, thở không được, sốt cao, cần đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để kịp thời sơ cứu.

Các bác sĩ lưu ý người dân không dùng các loại thuốc cầm nôn, ói, đau bụng khi ngộ độc. Nên cho bệnh nhân uống nước và muối để giúp bệnh nhân bù được nước muối và nước đã mất.

Jin

Theo VnMedia.vn Copy