Thứ tư, 10/08/2022

Những thực phẩm giàu chất xơ tốt cho cơ thể

Chủ nhật, 24/07/2022, 15:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bổ sung đầy đủ chất xơ trong chế độ ăn uống hàng ngày có nhiều lợi ích với sức khỏe.

Dưới đây là những thực phẩm giàu chất xơ tốt nhất bạn nên ăn để hệ tiêu hóa khỏe mạnh:

1 Yến mạch

Trong 35gr yến mạch có chứa khoảng 2,6gr chất xơ hòa tan. Bạn có thể sử dụng yến mạch để ăn sáng hoặc sử dụng bột yến mạch thay bột mì để làm bánh.

yen-mach

2 Đậu hà lan

Trong 100gr đậu hà lan chứa khoảng 4,4gr chất xơ. Bạn có thể dùng đậu hà lan để làm salad, nấu canh, nấu cháo... hoặc làm đậu hà lan rang muối.

3 Đậu trắng

Trong 150gr đậu trắng có chứa khoảng 18,8gr chất xơ hòa tan. Bạn có thể sử dụng đậu trắng để nấu xôi, nấu chè, làm mứt…

4 Táo còn nguyên vỏ

Theo ước tính của các chuyên gia dinh dưỡng, 125gr táo có chứa 2,9gr chất xơ hòa tan. Ngoài chất xơ, táo cũng chứa nhiều loại vitamin, chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể.

5 Quả sung

Mỗi quả sung có chứa 3 - 5gr chất xơ. Nồng độ chất xơ cao trong sung giúp tăng cường chức năng ruột và ngăn ngừa táo bón.

6 Cà rốt

Một phần cà rốt 125gr có khoảng 3gr chất xơ hòa tan. Bạn có thể thêm cà rốt thái nhỏ vào bất kỳ món hầm nào hoặc dùng cà rốt làm salad để bổ sung chất xơ cho cơ thể.

baby-carrots_vgzw

7 Súp lơ

Một phần súp lơ 100gr có chứa 2,3gr chất xơ. Ngoài chất xơ, súp lơ cũng có chứa nhiều chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể.

8 Đậu cove

100gr đậu cove có chứa tới 3,4gr chất xơ. Loại đậu này cũng rất tốt với những người không muốn tăng cân bởi nó chứa rất ít calo.

Để chất xơ phát huy hết lợi ích với sức khỏe, khi ăn các thực phẩm giàu chất xơ, bạn cần lưu ý một số điều sau:

- Vỏ của các loại trái cây, các loại rau có chứa nhiều chất xơ tuy nhiên chúng cũng có thể bị nhiễm hóa chất bảo vệ thực vật. Do vậy, trước khi ăn, bạn nên rửa sạch sẽ. Nếu có điều kiện, nên lựa chọn các loại rau củ, trái cây có nguồn gốc hữu cơ.

- Khi bạn nấu các thực phẩm giàu chất xơ, không nên nấu quá kỹ.

- Nên uống thêm nước khi ăn các thực phẩm giàu chất xơ.

- Nên tăng lượng chất xơ từ từ trong chế độ ăn uống để hệ thống tiêu hóa có thể thích nghi được. Nếu ăn quá nhiều chất xơ cùng một lúc thì có thể gây khó tiêu, đầy bụng.

- Bổ sung đủ lượng chất xơ được khuyến nghị hàng ngày.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn