Thứ tư, 20/10/2021

Kỳ lạ người phụ nữ Trung Quốc không ngủ suốt 40 năm

Thứ hai, 20/09/2021, 20:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Bà Li Zhanying (đến từ tỉnh Hà Nam, Trung Quốc) cho biết bản thân không ngủ suốt 40 năm nhưng chưa bao giờ cảm thấy mệt mỏi hay buồn ngủ.

Li Zhanying nhớ lần cuối cô ngủ là khi 5 hoặc 6 tuổi. Hiện tại, người phụ nữ tuổi tứ tuần coi giấc ngủ chỉ là ký ức xa vời.

Chồng của Li xác nhận vợ anh dường như không ngủ suốt 40 năm. Kể từ khi kết hôn, Liu thấy bà xã thức trắng đêm, làm việc nhà cả lúc khuya. Cho rằng vợ mắc chứng mất ngủ, anh mua thuốc cho cô nhưng không có tác dụng.

Theo Bastille Post, Li Zhanying, người phụ nữ Trung Quốc không ngủ suốt 40 năm, từng tìm kiếm sự trợ giúp y tế nhiều lần nhưng các bác sĩ không phát hiện gì bất thường về chứng bệnh của cô. Gần đây, sau khi đến trung tâm y tế ở Bắc Kinh, Li được giải đáp về tình trạng mất ngủ kéo dài hàng chục năm của mình.

no-sleep-750x563-1630761650522395199878
Với Li giấc ngủ với cô là quá xa vời

Một nhóm bác sĩ sử dụng các cảm biến tân tiến để theo dõi người phụ nữ trong 48 giờ và phát hiện cô thực tế đã ngủ nhưng không giống cách mọi người vẫn làm.

Dữ liệu thu thập được trong suốt 48 giờ theo dõi sóng não cho thấy khi ngủ, Li không nhắm mắt mà còn có thể trò chuyện với chồng. Các bác sĩ mô tả hiện tượng này là “ngủ khi thức”, trạng thái tương tự như mộng du, nghĩa là một số dây thần kinh và cơ quan của Li vẫn hoạt động trong khi ngủ.

Theo đó, Li bị đánh lừa bởi bộ não của chính mình. Khi nghỉ ngơi, một phần cơ thể của cô chuyển sang trạng thái ngủ đông nhưng không cần nhắm mắt. Ví dụ, khi nói chuyện với chồng, nhãn cầu của Li đôi khi lờ đờ và đôi mắt trũng sâu.

Do cách nghỉ ngơi bất thường của cơ thể và não bộ, Li tin rằng mình không ngủ suốt 40 năm. Người phụ nữ không chợp mắt hơn 10 phút mỗi ngày, nên về mặt kỹ thuật, cô đã đúng.

Theo VnMedia.vn Copy