Thứ năm, 05/08/2021

Cảnh báo nguy cơ mắc hội chứng Guillain – Barre sau khi nhiễm covid 19

Thứ ba, 20/07/2021, 09:05 (GMT + 7)
Các nhà khoa học Đại học Birmingham (Anh) cho biết nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 có thể dẫn đến phát triển hội chứng Guillain - Barre.

Hội chứng Guillain - Barre là một rối loạn hiếm gặp, trong đó hệ miễn dịch tự tấn công vào các dây thần kinh của cơ thể. Hội chứng này thường bắt đầu với dị cảm và yếu cơ từ bàn chân, cẳng chân, lan lên thân người và cánh tay. Tuy nhiên, khoảng gần một nửa số bệnh nhân lại biểu hiện triệu chứng từ cánh tay hoặc là vùng mặt. Khi hội chứng tiến triển, yếu cơ có thể nặng lên dẫn tới liệt. Ở thể nặng nhất hội chứng Guillain - Barre là một tình trạng cấp cứu. Bệnh nhân mắc hội chứng Guillain - Barre cần nhập viện để điều trị.

20191030_072227_616342_ho
Hội chứng Guillain - Barre là một rối loạn hiếm gặp, trong đó hệ miễn dịch tự tấn công vào các dây thần kinh của cơ thể.

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy các triệu chứng đầu tiên của bệnh là tê chân và tay, yếu và đau cơ,… Những triệu chứng này được xác định ở những người đã tham gia nghiên cứu nhiễm virus SARS-CoV-2 thể nhẹ và nặng.

Nguyên nhân chính xác gây ra hội chứng Guillain - Barre chưa được biết rõ, nhưng nó thường khởi phát sau một nhiễm khuẩn chẳng hạn như nhiễm khuẩn đường hô hấp hoặc viêm dạ dày ruột do virus.

Hiện giờ chưa có biện pháp điều trị hoàn toàn đối với hội chứng Guillain – Barre. Đa số bệnh nhân sẽ hồi phục sau khi mắc hội chứng Guillain - Barre, tuy nhiên một số người sẽ bị di chứng, chẳng hạn như yếu cơ, tê bì, mệt mỏi.

Theo VnMedia.vn Copy