Thứ hai, 24/01/2022

Vi phạm quy định về quảng cáo, TPBVSK Đường huyết hoàn Halifa bị cảnh cáo

Thứ năm, 09/12/2021, 17:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Mới đây, TPBVSK Đường huyết hoàn Halifa cũng đã bị Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế cảnh báo vì hành vi vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo.

Ngày 8/12, Cục An toàn Thực phẩm đã lên tiếng cảnh báo đến người tiêu dùng về một website đang có hành vi vi phạm nội dung quảng cáo đối với TPBVSK Đường huyết hoàn Halifa.

"Trong thời gian vừa qua trên website: https://www.thaoduocgiatruyenvn.top/benh-tieu-duong đăng nội dung quảng cáo sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Đường huyết hoàn Halifa vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo", Cục An toàn Thực phẩm thông tin. 

vi-pham-quy-dinh-ve-quang-cao-tpbvsk-duong-huyet-hoan-halifa-bi-nhac-ten

Được biết, sản phẩm này do Công ty TNHH Dược phẩm Hải Linh (Địa chỉ: Số 119, phố Nguyễn Trãi I, phường Sao Đỏ, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương) sản xuất, công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm. Giám đốc công ty này là ông Đinh Ngọc Tú. 

Truy cập vào website nói trên, TPBVSK Đường huyết hoàn Halifa được giới thiệu là bài thuốc Đông y gia truyền với những thành phần như: Trái nhàu, dây thìa canh, khổ qua, tri mẫn, sinh địa, giảo cổ lam, ngọc trúc.

"Bài thảo dược gia truyền được đúc kết từ tinh hoa hơn 7 đời truyền lại sẽ tác động trực tiếp vào lục phủ ngũ tạng để điều hòa hoạt động vận chuyển máu, đẩy nhanh quá trình trao đổi chất và điều hòa năng lượng .Tác động trực tiếp bên trong tấn công trực tiếp vào tuyến tụy, sản sinh tự nhiên tế bào tuyến tụy ,khi đó lượng đường trong máu sẽ tự động ổn định lâu dài mang lại hiệu quả rõ rệt cho người sử dụng", website này đăng tải. 

vi-pham-quy-dinh-ve-quang-cao-tpbvsk-duong-huyet-hoan-halifa-bi-nhac-ten

Theo Giấy tiếp nhận bản đăng ký công bố sản phẩm Số: 948/2020/ĐKSP do Cục An toàn Thực phẩm cấp ngày 11/02/2020, sản phẩm Đường huyết hoàn Halifa được công nhận là TPBVSK. Tuy nhiên, tại website nói trên, dù là TPBVSK nhưng sản phẩm lại được quảng cáo với công dụng không khác gì thuốc chữa bệnh, đánh lừa người tiêu dùng. 

Cụ thể, website này giới thiệu rằng TPBVSK Đường huyết hoàn Halifa có thể như ổn định đường huyết lâu dài từ năm này qua năm khác, hiệu quả ngay lập tức chỉ trong 1 liệu trình đầu tiên sử dụng. Sử dụng đơn giản ngay tại nhà; Không phải lo lắng về các biến chứng tiểu đường như hoại tử chân, mờ mắt, các bệnh lý tim mạch, suy thận hay giúp hàng triệu người thoát khỏi căn bệnh tiểu đường ngay tại nhà mà không cần tới bệnh viện điều trị.

vi-pham-quy-dinh-ve-quang-cao-tpbvsk-duong-huyet-hoan-halifa-bi-nhac-ten

Không những thế, website này còn đăng tải nhiều chia sẻ của một lương y có tên là Lương Xuân Viễn với những nội dung chia sẻ về bài thuốc gia truyền có công dụng chữa trị tận gốc bệnh tiểu đường: "Tôi hiện là người duy nhất còn lại của dòng họ kế thừa được phương pháp điều trị tiểu đường từ đông y gia truyền. Nhà tôi từ cách đây hàng chục đời đã nổi tiếng khắp nơi với phương pháp này. Nhưng sau này, mỗi người mỗi nghiệp, chẳng ai còn thiết tha với truyền thống của cha ông, chỉ còn tôi là trưởng nam của dòng họ vẫn tiếp tục nối nghiệp. Theo những gì mà cha ông tôi truyền lại thì chỉ có dòng họ nhà tôi mới nắm giữ được những bí quyết thảo dược. Dược liệu thiên nhiên tuy là đơn giản nhưng hiệu quả với những người mắc bệnh tiểu đường thì vô cùng kỳ diệu".

vi-pham-quy-dinh-ve-quang-cao-tpbvsk-duong-huyet-hoan-halifa-bi-nhac-ten

Thậm chí, website này còn khẳng định rằng vị lương y này là người đầu tiên tìm ra phương pháp xóa sổ bệnh tiểu đường dù không có bất kỳ giấy tờ kiểm nghiệm của cơ quan chức năng.

Ngoài ra, website này còn liên tục sử dụng những từ ngữ như: "thoát khỏi", "điều trị dứt điểm" hay "chữa tận gốc bệnh "hay" nặng thế nào cũng chữa được" để nói về tác dụng của TPBVSK Đường huyết hoàn Halifa. Điều này khiến người tiêu dùng hiểu nhầm công dụng thật sự của sản phẩm.

vi-pham-quy-dinh-ve-quang-cao-tpbvsk-duong-huyet-hoan-halifa-bi-nhac-ten

Đối chiếu theo Khoản 3, điều 3, Thông tư 08/2013/TT – BYT về việc cấm quảng cáo thực phẩm chức năng có tác dụng như thuốc chữa bệnh, website này đang cố tình quảng cáo vượt xa khả năng hỗ trợ điều trị bệnh so với thực tế TPBVSK Đường huyết hoàn Halifa. 

Tại một số sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, TPBVSK Đường huyết hoàn Halifa được bán với giá từ 340.000 đồng/hộp; 620.000 đồng/hộp. 

Trên thực tế, đây không phải là lần đầu tiên TPBVSK Đường huyết hoàn Halifa bị Cục An toàn Thực phẩm nêu tên. Trong năm 2020, sản phẩm này cũng đã bị cảnh báo 2 lần vì hành vi vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo (Ngày 27/7/2020 vi phạm trên website https://www.thaoduoccophuong.xyz/ và ngày 16/11/2020 vi phạm trên website: http://www.thaoduoccophuong.xyz , http://dongydattaybac.xyz).

vi-pham-quy-dinh-ve-quang-cao-tpbvsk-duong-huyet-hoan-halifa-bi-nhac-ten

Chính vì vậy, để tránh gây ảnh hưởng về sức khỏe và kinh tế, Cục An toàn Thực phẩm đã đưa ra khuyến cáo đến người tiêu dùng là không nên tin và đặt mua sản phẩm từ những website không rõ ràng.

"Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, xử lý theo quy định hiện hành. Kết quả xử lý, Cục An toàn thực phẩm sẽ công khai trên website của Cục tại địa chỉ: https://vfa.gov.vn/ và cổng công khai y tế tại địa chỉ https://congkhaiyte.moh.gov.vn/. Trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý, Cục An toàn thực phẩm đề nghị người tiêu dùng không căn cứ vào các nội dung quảng cáo sai sự thật trên website nêu trên để quyết định mua và sử dụng sản phẩm nêu trên vì có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và kinh tế", Cục An toàn Thực phẩm khuyến cáo.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn