Thứ ba, 30/11/2021

Vi phạm quảng cáo, CTCP Tập đoàn Dược phẩm và Thương mại Sohaco bị xử phạt

Thứ hai, 01/11/2021, 15:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Cục Quản lý Dược,vừa xử phạt hành chính đối với CTCP Tập đoàn Dược phẩm và Thương mại Sohaco do vi phạm quảng cáo phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo.

Theo Quyết định Số: 638/QĐ-XPHC được Cục Quản lý Dược ban hành ngày 29/10/2021 nêu rõ, CTCP Tập đoàn Dược phẩm và Thương mại Sohaco do bà Nguyễn Thị Thùy Dung, Phó Tổng Giám đốc làm đại diện (Trụ sở chính tại số 5 Láng Hạ, Phường Thành Công, Quận Ba Đình, TP. Hà Nội) bị xử phạt 140.000.000 đồng vì đã thực hiện 2 hành vi vi phạm hành chính.

Cụ thể, Cục Quản lý Dược thông tin, CTCP Tập đoàn Dược phẩm và Thương mại Sohaco đã lợi dụng danh nghĩa của cá nhân, địa vị để quảng cáo thuốc Prospan. 

vi-pham-quang-cao-ctcp-tap-doan-duoc-pham-va-thuong-mai-sohaco-bi-xu-phat

"Công ty cổ phần tập đoàn dược phẩm và thương mại Sohaco đã lợi dụng danh nghĩa của cá nhân, địa vị để quảng cáo thuốc Prospan, quy định tại điểm b khoản 4 Điều 50 của Nghị định 38/2021/NĐ-CP ngày 29/3/2021 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo", Cục Quản lý Dược thông tin.

Với hành vi vi phạm này, CTCP Tập đoàn Dược phẩm và Thương mại Sohaco bị xử phạt 70 triệu đồng, buộc phải tháo gỡ, tháo dỡ, xóa quảng cáo hoặc thu hồi sản phẩm in, tạp chí in quảng cáo lợi dụng danh nghĩa của tổ chức cá nhân để quảng cáo thuốc Prospan.

vi-pham-quang-cao-ctcp-tap-doan-duoc-pham-va-thuong-mai-sohaco-bi-xu-phat
Sản phẩm thuốc ho Prospan của CTCP Tập đoàn Dược phẩm và Thương mại Sohaco vi phạm quảng cáo.

Ngoài ra, công ty nói trên cũng bị xử phạt 70.000.000 đồng vì hành vi quảng cáo thuốc Prospan không đúng với nội dung đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung quảng cáo:  "Công ty cổ phần tập đoàn dược phẩm và thương mại Sohaco đã quảng cáo thuốc Prospan không đúng với nội dung đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung quảng cáo, quy định tại điểm đ khoản 4 Điều 50 của Nghị định số 38/2021/NĐ-CP ngày 29/3/2021 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo".

Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu Công ty CP Tập đoàn Dược phẩm và Thương mại Sohaco phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt này. Nếu không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành.

vi-pham-quang-cao-ctcp-tap-doan-duoc-pham-va-thuong-mai-sohaco-bi-xu-phat

Theo tìm hiểu CTCP Tập đoàn Dược phẩm và Thương mại Sohaco là đơn vị kinh doanh xuất nhập khẩu thuốc; Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược: số 325/ĐKKDD-BYT do Bộ Y tế cấp ngày 29/10/2019. Truy cập vào website chính thức của công ty này (sohacogroup.com.vn), một số sản phẩm mà công ty này nhập khẩu và kinh doanh được quảng cáo như: Men vi sinh Bifiso uk (nhập khẩu từ Anh); Men vi sinh Bikabiotic (nhập khẩu nguyên hộp từ Hàn Quốc); Siro Kan-Tăng cường đề kháng từ châu Âu (nhập khẩu nguyên chai từ châu Âu)... 

Trong đó, sản phẩm bị Cục Quản lý Dược xử lý vì vi phạm quảng cáo là thuốc Prospan cũng được bày bán. Theo tìm hiểu, sản phẩm thuốc ho Prospan có 3 loại chính bao gồm Prospan Syrup; Prospan Porte và Prospan Liquid. 

Trên thị trường, thuốc ho Prospan được bán với giá dao động từ 170.000 đồng – 200.000 đồng đối với dạng tinh chất. Từ 190.000 đồng – 260.000 đồng đối với dạng Siro chai. Thuốc ho Prospan có tác dụng tiêu nhầy, giảm co thắt, giảm ho. Nên thuốc được dùng trong viêm đường hô hấp cấp có kèm ho và điều trị triệu chứng trong các bệnh lý viêm phế quản mạn tính.

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy