Thứ hai, 15/08/2022

Trước khi lưu hành toàn quốc, Cao Vị Nhân cần được Bộ Y tế cấp phép

Thứ ba, 12/10/2021, 09:53 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Cũng như nhiều loại thuốc khác, để lưu hành toàn quốc Cao Vị Nhân cần phải được Cục quản lý Dược hoặc Cục quản lý Y, Dược Cổ truyền của Bộ Y tế cấp phép.

Suốt thời gian qua, trên các sàn giao dịch điện tử hay các trang mạng xã hội xuất hiện một sản phẩm được quảng cáo có khả năng  chữa u xơ, u nang, phì đại tiền liệt tuyến có tên là Cao Vị Nhân dạng cao. Cao Vị Nhân dạng cao được quảng cáo rầm rộ công dụng của sản phẩm này trên nhiều nền tảng internet với những video chia sẻ của bệnh nhân, bác sĩ.

truoc-khi-luu-hanh-toan-quoc-cao-vi-nhan-can-duoc-bo-y-te-cap-phep

Theo tìm hiểu tại website: Caovinhan.vn, Cao Vị Nhân được quảng cáo là sản phẩm được được bào chế, chiết tách dưới dạng cao thảo dược từ những thảo dược quý hiếm tại núi rừng Hòa Bình như: Xạ đen, Cây sói rừng, Gai bồ kết, Trinh Nữ Hoàng Cung, Nga Truật.

Sản phẩm Cao Vị Nhân dạng cao được website này giới thiệu có công dụng trong việc điều trị u nang buồng trứng, u xơ tử cung, u vú,  u nang tuyến giáp ...  Đặc biệt, website còn khẳng định rằng sản phẩm Cao Vị Nhân đã được ứng dụng suốt 20 năm qua: "Sản phẩm đã được ứng dụng 20 năm, dùng cho người bị U xơ tử cung, U nang buồng trứng, Phì đại tiền liệt tuyến, U tuyến giáp, U vú".

truoc-khi-luu-hanh-toan-quoc-cao-vi-nhan-can-duoc-bo-y-te-cap-phep
Theo thông tin tiếp thị, sản phẩm cao Vị nhân có thành phần được chiết tách từ dược liệu. Ảnh chụp màn hình

Còn trên website: duocphamnhantin.vn, Cao Vị Nhân được giới thiệu, bào chế ở dạng cao giử nguyên được các dược tính quý của các loại thảo dược, dược tính không bị biến đổi. Uống ở dạng cao giúp cơ thể người bệnh hấp thụ nhanh hơn khi thẩm thấu trực tiếp vào thành dạ dày, giúp hiệu quả hơn cao hơn. Cao Vị Nhân được Sở y tế tỉnh Hoà Bình cấp giấy chứng nhận sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hai website nói trên đều khẳng định sản phẩm này đã được ứng dụng 20 năm nhưng cả hai website này lại không công bố các bằng chứng và tài liệu về lịch sử chữa bệnh lâu dài của sản phẩm. Ngoài ra, theo khẳng định của hai website này, sản phẩm Cao Vị Nhân không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

truoc-khi-luu-hanh-toan-quoc-cao-vi-nhan-can-duoc-bo-y-te-cap-phep
Một số trang facebook khẳng định Cao Vị Nhân có thể chữa khỏi hẳn u xơ tử cung.

Thế nhưng, ở một số trang facebook, Cao Vị Nhân lại được quảng cáo như thần dược khi có thể "triệt tiêu", "thoát án phẫu thuật cắt bỏ tư cung" sau khi dùng sản phẩm này. Không những thế, tại những trang facebook hay website này cũng đăng tải video clip phản hồi của người bệnh, người nổi tiếng sau khi sử dụng Cao Vị Nhân cũng như những ý kiến của các chuyên gia trong ngành.

Cụ thể, tại website Caovinhan.vn, có đăng tải phản hồi của một nghệ sỹ về việc tiêu hoàn toàn u xơ tử cung, u nang buồng trứng. "Thi thoảng, khi đi làm tôi hay bị say xẩm mặt mày. Đi khám mới biết mình bị u xơ tử cung và u nang buồng trứng. Tôi đang sử dụng. Nếu ai bị u xơ tử cung, u nang buồng trứng hãy thử dùng Cao Vị Nhân xem". 

truoc-khi-luu-hanh-toan-quoc-cao-vi-nhan-can-duoc-bo-y-te-cap-phep

Còn tại một trang facebook mang tên 1 chuyên gia chia sẻ: "Tôi đánh giá cao sản phẩm Cao Vị Nhân. Các thành phần của sản phẩm này được nghiên cứu, đánh giá có hiệu quả cho các bệnh lý về khối u. Cao Vị Nhân là sản phẩm rất đáng tin cậy để quý vị lựa chọn".

Theo tìm hiểu, sản phẩm Cao Vị Nhân trên các sàn thương mại điện tử như Shoppe, nhathuocgiahan... có giả dao động từ 650..000đồng/ hộp- 1750.000/hộp.

Những lời quảng cáo trên khiến người tiêu dùng tỏ ra hoang mang và hoài nghi rằng Cao Vị Nhân là đây là thuốc tự phong?

Về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Thế Thịnh, Cục trưởng Cục Quản lý Y Dược Cổ truyền - Bộ Y tế cho biết: "Các sản phẩm thuốc lưu hành toàn quốc phải được cơ quan chức năng cấp phép lưu hành. Đối với thuốc chiết xuất từ dược liệu sẽ do Cục quản lý Dược cấp phép. Đối với thuốc có nguồn gốc cổ truyền (thuốc gia truyền) sẽ do Cục quản lý Y, Dược Cổ truyền cấp phép. Thực phẩm thì do Cục An toàn thực phẩm cấp phép. Dù thế nào thì các tổ chức phải tuân thủ quy định pháp luật về lĩnh vực Dược. Phải được cơ quan chức năng cấp phép lưu hành và cấp phép quảng cáo..."

Đồng quan điểm trên, Thầy thuốc nhân dân, Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Hồng Siêm – Nguyên Chủ tịch hội Đông y TP. Hà Nội cho biết, để một loại thuốc đông y nói riêng được lưu hành ra thị trường cần rất nhiều thời gian với các quy trình nghiêm ngặt.

truoc-khi-luu-hanh-toan-quoc-cao-vi-nhan-can-duoc-bo-y-te-cap-phep
TTND. TS. BS Nguyễn Hồng Siêm cho biết, để một loại thuốc đông y nói riêng được lưu hành ra thị trường cần rất nhiều thời gian với các quy trình nghiêm ngặt.

"Đối với các bài thuốc Đông y, thường phải mất khoảng từ 2 đến 3 năm để được cấp phép. Phải làm nhiều thủ tục như nghiên cứu lâm sàng, thử nghiệm. trên chuột để đánh giá hiệu quả của sản phẩm, tìm ra các độc tính cấp và bán trường diễn nếu có", Thầy thuốc nhân dân, Tiến sỹ, bác sỹ (TTND. TS. BS) Nguyễn Hồng Siêm cho biết.

Ngoài ra, TTND. TS. BS Nguyễn Hồng Siêm cho biết thêm, để được cấp phép lưu hành trên thị trường, các sản phẩm thuốc đều phải thử nghiệm lâm sàng trên cơ thể người hoặc có đầy đủ bằng chứng về lịch sử sử dụng thì không cần thử nghiệm lâm sàng (đối với sản phẩm y dược cổ truyền.

Cũng theo chia sẻ của lãnh đạo một công ty dược trên địa bàn Hà Nội, để sản phẩm có được giấy phép lưu hành trên thị trường, công ty mất cả chục năm để chuẩn bị, tập hợp tài liệu chuyên môn.

Vậy nên, để tránh người dân an tâm trong việc sử dụng và chọn lựa, tránh tình trạng mập mờ như hiện nay, thiết nghĩ rằng, cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc kiểm tra việc tuân thủ pháp luật liên quan lĩnh vực dược về sản phẩm Cao Vị Nhân.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn