Thứ hai, 17/01/2022

TP. HCM: Xử phạt chủ tài khoản facebook đăng tin "shipper giao tro cốt"

Chủ nhật, 22/08/2021, 15:28 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Lực lượng chức năng TP. HCM đã ra quyết định xử phạt với một chủ tài khoản facebook vì hành vi đăng tải bài viết ship tro cốt sai sự thật.

Tối 21/8 vừa qua, UBND phường Phú Trung (quận Tân Phú, TP.HCM) cho biết Công an quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh đã ra quyết định xử phạt với một trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật gây hoang mang dư luận. 

ho-chi-minh-dang-tai-bai-viet-sai-su-that-chu-tai-khoan-facebook-bi-xu-phat
Hình ảnh giao tro cốt người mất lan truyền trên mạng xã hội sau một ngày đã nhận 2.900 lượt like, 1.300 lượt chia sẻ và gần 800 bình luận. (Ảnh: Facebook Lan Nguyen Van)

Cụ thể, người bị xử phạt có tên là Nguyễn Văn Lân, SN 1974, sinh sống tại quận Tân Phú. Theo đó, ông Lân bị xử phạt 7,5 triệu đồng theo điểm d, khoản 1 điều 101 nghị định số 15/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Được biết, ngày 5/8, ông Lân dùng facebook có tên là "Lan Nguyen Van"  có đăng tải bài viết với tiêu đề "Một shipper buồn nhất thế giới và một thằng bán ga quá rảnh" kèm hình ảnh trên đường Âu Cơ, phường Phú Trung, quận Tân Phú với nội dung nói về việc một nhân viên chở các hũ được cho là tro cốt của người chết do dịch Covid-19, giao tại hẻm 42 Âu Cơ, phường Phú Trung, quận Tân Phú.

Sau khi bài viết được đăng tải đã thu hút hơn 2.900 lượt like, 780 bình luận, 1.300 lượt chia sẻ, gây hoang mang dư luận.

Tuy nhiên, qua xác minh, lực lượng chức năng cho biết, tại địa chỉ được nêu trong bài viết không có gia đình nào có người mất do dịch Covid-19. Qua làm việc với công an, ông Lân thừa nhận hành vi sai trái của mình, đồng thời cam kết không tái phạm cũng như chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính của cơ quan công an.

Việc nhiều cá nhân đăng tải những thông tin không chính xác, gây hoang mang dư luận không phải là hiếm bởi suốt thời gian qua, lực lượng chức năng đã nhiều lần xử phạt. Cụ thể, ngày 15/7 vừa qua, Công an huyện Đắk Mil, tỉnh Đắk Nông đã triệu tập xử lý 2 trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin không đúng sự thật về dịch bệnh Covid-19.

s
Anh T. làm việc tại cơ quan công an.

Trước đó, Công an huyện Đắk Mil phát hiện tài khoản Facebook “TV” đăng tải thông tin liên quan đến dịch bệnh Covid-19 với nội dung “Báo động nha Đăk Mil ơi. Đừng chủ quan – Dịch tới nơi rồi ạ” kèm theo 1 danh sách có nội dung “ Danh sách F1 ngày 14/7/2021” bao gồm tên, địa chỉ, số điện thoại.

Ngay sau đó, Công an huyện Đắk Mil đã nhanh chóng xác minh và mời chủ tài khoản Facebook “TV” là chị N.T.T.V (SN 1993, trú tại xã Đức Minh, huyện Đắk Mil) và tài khoản Facebook "GDTĐM"của anh P.V.T, SN 1989, trú tại xã Đức Mạnh, huyện Đăk Mil là tài khoản đã chia sẻ bài viết sai sự thật lên làm việc.

Tại buổi làm việc, chị V. và anh T. thừa nhận việc đăng tin, chia sẻ tin của mình về tình hình dịch Covid-19 trên mạng xã hội Facebook là sai sự thật, tự giác gỡ bỏ thông tin và đăng bài viết xin lỗi. Đồng thời, cam kết không tái phạm. 

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn