Thứ hai, 27/09/2021

TPBVSK Vitos và Dạ dày Tâm Vị bị Cục An toàn Thực phẩm cảnh báo

Thứ sáu, 30/07/2021, 19:30 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Hai sản phẩm TPBVSK Vitos và Dạ dày Tâm Vị vừa bị Cục An toàn Thực Phẩm cảnh báo vì quảng cáo sai sự thật.

Mới đây, Cục An toàn Thực phẩm -  Bộ Y tế vừa đưa ra cảnh báo về hai sản phẩm của Công ty Cổ phần Y dược LIS có địa chỉ tại Số nhà 5, ngõ 2 Cầu Đơ 1, phường Hà Cầu, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội và Công ty TNHH Thương mại HAND Việt Nam có địa chỉ tại tầng 8B, số 252, đường Lê Trọng Tấn, Phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội) có hành vi quảng cáo sai sự thật

Theo đó, 2 sản phẩm bị Cục An toàn Thực phẩm -  Bộ Y tế nêu tên là TPBVSK Vitos và Dạ dày Tâm Vị. 

tpbvsk-vitos-va-da-day-tam-vi-bi-cuc-an-toan-thuc-pham-canh-bao
Hai sản phẩm quảng cáo sai sự thật.

"Qua công tác hậu kiểm, Cục An toàn thực phẩm phát hiện sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vitos do Công ty Cổ phần Y dược LIS (Địa chỉ: Số nhà 5, ngõ 2 Cầu Đơ 1, phường Hà Cầu, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội) công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm đang quảng cáo trên trang https://www.facebook.com/vitosdadayy và sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Dạ Dày Tâm Vị do Công ty TNHH Thương mại HAND Việt Nam (Địa chỉ: Tầng 8B, số 252, đường Lê Trọng Tấn, Phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội) công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm đang quảng cáo trên trang https://www.facebook.com/Dạ-Dày-Tâm-Vị-_-Đặng-An-104167908471429/ gây hiểu nhầm như thuốc chữa bệnh, vi phạm quy định về quảng cáo", trang chủ Cục An toàn Thực phẩm nêu rõ. 

kj
Hai trang facebook bị Cục An toàn Thực phẩm cảnh báo vì quảng cáo sai sự thật.

Theo tìm hiểu của Phóng viên, sau khi Cục An toàn Thực phẩm - Bộ Y tế đưa ra cảnh báo, hai sản phẩm TPBVSK Vitos và Dạ dày Tâm Vị vẫn được quảng cáo với nội dung gây hiểu nhầm là có công dụng như thuốc chữa bệnh.

Theo đó, trên website: https://www.dadayvitos.com/, sản phẩm này được quảng cáo là: "Đột phá công nghệ siêu vi hướng đích Nano Solid-Lipid đầu tiên ở Việt Nam" với thành phần là các thảo một tự nhiên như: Trữ Ma Căn, Vỏ Vối Rừng, Nga Truật và Uất Kim.

tpbvsk-vitos-va-da-day-tam-vi-bi-cuc-an-toan-thuc-pham-canh-bao (1)

Tuy nhiên, những quảng cáo trên website này khiến người tiêu dùng dễ dàng bị lầm tưởng TPBVSK này có công dụng như thuốc chữa bệnh khi: Có thể kháng viêm ở giai đoạn 1; Làm lành ở giai đoạn 2; Phục hồi và ngăn ngừa tái phát ở giai đoạn 3. 

Ngoài ra, trên website này còn đăng tải nhiều clip của những nghệ sĩ nổi tiếng như NSND Công Lý hay NS Hiếu Hiền. Cụ thể, NSND Công Lý cho biết: "Với đặc thù là một nghệ sĩ biểu diễn, nếp sinh hoạt sẽ không được điều độ nên hệ quả là bệnh dạ dày. Sau khi được chuyên gia giới thiệu về sản phẩm Vitos, tôi mua và sử dụng. Sau 1 tuần, cảm giác nóng, rát vùng thượng vị mất hẳn. Tôi sử dụng sản phẩm này khoảng 3 tháng và thấy rằng bệnh dạ dày của mình gần như biến mất không còn nữa".

tpbvsk-vitos-va-da-day-tam-vi-bi-cuc-an-toan-thuc-pham-canh-bao1
Các nghệ sĩ nổi tiếng quảng cáo cho sản phẩm.

Còn NS Hiếu Hiền lại cho rằng Vitos có thể điều trị căn bệnh đau dạ dày: "Sau khi tôi sử dụng từ 10 đến 15 ngày thì rất ngạc nhiên về hiệu quả của nó. Bụng không bị đầy hơi, ợ chua, ợ hơi cũng biến mất. Sau 3 tháng đi khám lại, bác sĩ chẩn đoán rằng không còn vết loét nào, chấm dứt căn bệnh đau dạ dày quái ác".

tpbvsk-vitos-va-da-day-tam-vi-bi-cuc-an-toan-thuc-pham-canh-bao2

Trên trang facebook: https://www.facebook.com/vitosdadayy, sản phẩm này còn đăng tải clip TS.BS Hoàng Khánh Toàn, Trưởng Khoa Đông Y - Bệnh Viện TW Quân Đội 108 để giới thiệu cho sản phẩm Vitos. Theo TS.BS Toàn, sản phẩm này kế thừa, chọn lọc được các thảo dược, thuốc nam: "Tôi cho là Vitos là sản phẩm kết hợp nhiều thảo dược. Bản thân tôi đã sử dụng cho bệnh nhân và thấy là hiệu quả rất tốt. Tôi nghĩ với những ai viêm dạ dạy, đại tràng... thì Vitos này nên kham khảo và sử dụng".

Có thể thấy, với lời quảng cáo có cánh của người nổi tiếng, nhiều tiêu dùng rất dễ lầm tưởng TPBVSK Vitos này có công dụng như thuốc chữa bệnh

Tiếp tục tìm kiếm TPBVSK Dạ dày Tâm Vị, PV nhận thấy, sản phẩm này vẫn được quảng cáo, bày bán trên Internet. Truy cập vào website: https://www.dadaytamvi.xyz/290321, PV nhận thấy, sản phẩm Dạ dày Tâm vị được quảng cáo như thần dược,có hiệu quả hơn 30 lần so với sản phẩm khác: "Sản phẩm có khả năng điều trị chính xác các ổ viêm loét, các biểu hiện trào ngược hiệu quả hơn 30 lần các sản phẩm thông thường".

tpbvsk-vitos-va-da-day-tam-vi-bi-cuc-an-toan-thuc-pham-canh-bao

Theo quảng cáo, chỉ cần sử dụng sản phẩm này, người dùng có thể ngăn ngừa bệnh tái phát sau 40 ngày. Cụ thể, sau 3 ngày sẽ dịu hẳn các biểu hiện, đau râm ran, ợ hơi, ợ chua khó chịu; Sau 7 ngày, cơ thể  thoải mái hơn vì gần như không còn các biểu hiện khó chịu của trào ngược dạ dày; Sau 14 ngày, các tinh chất thẩm thấu vào thành dạ dày, làm lành các ổ viêm, liền các vết loét. Cân bằng dịch vị acid; Sau 25 ngày, ức chế và tiêu diệt khuẩn HP.

Tăng cường sự tiết dịch nhầy bảo vệ lớp niêm mạc của dạ dày. Kháng viêm đào thải màng viêm ra ngoài theo đường tiêu hóa và sau 40 ngày sẽ phục hồi và tái tạo lại lớp niêm mạc, dạ dày khỏe mạnh và hoạt động ổn định trở lại. Hỗ trợ giải độc gan mật, Ngoài ra giúp ăn ngon, ngủ tốt, bổ tỳ cơ thể. Tăng sức đề kháng và hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tái phát.

tpbvsk-vitos-va-da-day-tam-vi-bi-cuc-an-toan-thuc-pham-canh-bao1
Lương y Đặng Công An khẳng định sẽ chữa khỏi các bệnh dạ dày.

Đặc biệt, clip được đăng tải trong website này, lương y Đặng Công An khẳng định với một bệnh nhân là sẽ chữa trị tận gốc trào ngược dạ dày: "Bệnh này gặp tôi, chắc chắn tôi sẽ chữa khỏi ngay. Theo đúng phác đồ, sử dụng từ 7 đến 10 ngày sẽ đỡ. Còn kiên trì và điều trị hết liệu trình thì bệnh anh sẽ khỏi".

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, thực phẩm bảo vệ sức khỏe chỉ có tác dụng hỗ trợ chứ hoàn toàn không thể chữa khỏi được bệnh.

Cũng chính vì thế, Cục An toàn Thực phẩm cũng đề nghị người tiêu dùng không căn cứ vào các nội dung quảng cáo sai sự thật để sử dụng sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Vitos và Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Dạ dày Tâm Vị trên các trang facebook nêu trên trong khi các cơ quan chức năng đang phối hợp xử lý.

Theo VnMedia.vn Copy