Thứ năm, 02/12/2021

TPBVSK Tottri quảng cáo là thuốc, lừa dối người tiêu dùng?

Thứ năm, 21/10/2021, 07:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Được đăng ký là TPBVSK nhưng trên nhiều website, TPBVSK Tottri của CTCP Traphaco lại được quảng cáo có các công dụng giống với thuốc chữa bệnh, dễ gây hiểu lầm cho người tiêu dùng.

Theo Giấy xác nhận nội dung quảng cáo số 00707/2018/ATTP-XNQC được Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế cấp ngày 16/7/2018, sản phẩm Tottri của CTCP Traphaco được công nhận là Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK).

tpbvsk-tottri-quang-cao-la-thuoc-lua-doi-nguoi-tieu-dung
Sản phẩm Tottri của CTCP Traphaco được Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế công nhận là Thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Tuy nhiên, suốt thời gian qua, trên các sàn thương mại điện tử, website và trang mạng xã hội như facebook,vinasin.com.vn, hellobacsi... TPBVSK Tottri lại được quảng cáo với những công dụng được thổi phồng khi khẳng định đây là thuốc.

tpbvsk-tottri-quang-cao-la-thuoc-lua-doi-nguoi-tieu-dung

Những website này liên tục sử dụng những cụm từ như "ngăn ngừa", "khỏi lo", "điều trị"...… Điều này khiến người tiêu dùng lầm tưởng TPBVSK Tottri có công dụng như thuốc chữa bệnh.

Cụ thể, tại website hellobacsi.com, TPBVSK Tottri với thành phần gồm các thảo dược như: Đẳng sâm, trần bì, hoàng kỳ, thăng ma, sài hồ, đương qui, cam thảo, bạch truật, liên nhục, ý dĩ được... khẳng định là có thể điều trị và phòng ngừa các loại trĩ nội, trĩ ngoại. 

Tại website: thuocdantoc.org, TPBVSK Tottri được giới thiệu nguồn gốc chính của sản phẩm bắt nguồn từ bài thuốc bổ trung ích khí gia giảm nổi tiếng của gia đình PGS. TS Mai Tất Tố của trường Đại học Dược Hà Nội. Sau khi giáo sư quyết định chuyển giao bài thuốc gia truyền này cho công ty Dược Traphaco, Tottri đã được cải tiến từ dạng thuốc bột sang thuốc viên. Cuối cùng sản phẩm được sản xuất dưới dạng viên nang cứng, thuận lợi hơn cho việc sử dụng thuốc.

tpbvsk-tottri-quang-cao-la-thuoc-lua-doi-nguoi-tieu-dung
Nhiều website quảng cáo TPBVSK Tottri là thuốc chữa bệnh.

Trên trang facebook "Tottri Điều trị trĩ hiệu quả" còn khẳng định rằng có thể điều trị trĩ cấp ngay từ tuần đầu sử dụng. 

Truy cập vào website chính thức của TPBVSK Tottri (Tottri.vn), sản phẩm này được quảng cáo một cách không đồng nhất. Cụ thể, ngoài thành phần dược liệu, công dụng, cách sử dụng, người tiêu dùng khá hoang mang khi sản phẩm này được quảng cáo theo kiểu "râu ông nọ cắm cằm bà kia". 

tpbvsk-tottri-quang-cao-la-thuoc-lua-doi-nguoi-tieu-dung
Liệu Tottri là TPBVSK hay là thuốc chữa bệnh?. Ảnh chụp màn hình ngày 21/10/2021.

Ở phần "tác dụng không mong muốn", sản phẩm này được gọi là thuốc khi giới thiệu: "Chưa có báo cáo nào về tác dụng không mong muốn gặp phải khi dùng thuốc". Tuy nhiên, ở cuối trang chủ này, CTCP Traphaco lại khẳng định: "Thực phẩm này không phải là thuốc và không có công dụng thay thế thuốc chữa bệnh".

Ngoài ra, website "tottri.vn" cũng đăng tải những phản hồi của khách hàng sau khi sử dụng hay các video của chuyên gia nhận định về sản phẩm này. "Tottri là bài thuốc có các thành phần từ thảo dược thiên nhiên. Thuốc có tác dụng bổ trung ích khí, điều hòa tì vị, giúp tăng dương khí, làm co búi trĩ, cầm máu và mất các tác dụng khó chịu giúp người bệnh mau bình phục", PGS. TS Mai Tất Tố, chuyên gia tư vấn - CTCP Traphaco cho biết. 

"Tottri là sản phẩm tôi cho rằng rất tốt, làm tăng sức bền thành mạch, co búi trĩ, chống phù nề, giảm đau, rất hữu ích đối với những người bị bệnh trĩ", Đại tá, TTƯT.Ths.Bs Hoàng Khánh Toàn – Nguyên Chủ nhiệm Khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 chia sẻ. 

tpbvsk-tottri-quang-cao-la-thuoc-lua-doi-nguoi-tieu-dung
Ảnh chụp màn hình ngày 21/10/2021.

Để tìm hiểu rõ hơn và có cái nhìn đa chiều về sản phẩm này, trong vai một bệnh nhận bị bệnh trĩ, Phóng viên đã liên hệ đến số hotline trên website (tottri.vn) để được tư vấn. Trao đổi với Phóng viên, tư vấn viên nhận định rằng Tottri là thuốc: "Nghe qua triệu chứng thì anh uống thuốc trĩ bên em rất là hợp lý". 

Thậm chí, người này còn khẳng định TPBVSK Tottri có thể điều trị các dấu hiệu, triệu chứng của bệnh trĩ (trĩ nội, trĩ ngoại) từ độ 1 đến độ 3.  "Với người bị trĩ cấp độ 1 thì chỉ cần uống từ 5 đến 7 ngày đầu, các triệu chứng gần như là thuyên giảm hết. Để khỏi dứt điểm, tránh tái lại phải uống trong 30 ngày. Trong lúc uống thuốc, anh không nên sử dụng rượu, chất cay nóng", người này tư vấn. 

Tư vấn viên cũng cho biết, Tottri có dạng gói và dạng viên vỉ với mệnh giá khác nhau là 143.000 đồng/hộp và 163.000 đồng/hộp.

Về vấn đề này, từng trao đổi với báo chí, PGS.TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm cho biết: "TPBVSK là những sản phẩm hỗ trợ chức năng, các bộ phận cơ thể của con người, có thể có nguồn gốc từ động vật, thực vật, khoáng vật và các hoạt chất sinh học khác có tác dụng nâng cao sức đề kháng và giảm nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, TPBVSK là sản phẩm chỉ có tác dụng nâng cao sức đề kháng và giảm nguy cơ mắc bệnh; hoàn toàn không được quảng cáo, ghi nhãn công dụng là điều trị, thay thế thuốc chữa bệnh hay thậm chí quảng cáo chữa dứt điểm bệnh; không được dùng hình ảnh, uy tín, danh nghĩa của cán bộ y tế, của cơ sở y tế để quảng cáo.."

TPBVSK chỉ có công dụng hỗ trợ trong điều trị bệnh, không có tác dụng như thuốc chữa bệnh. Vậy, việc quảng cáo trên các website (trong đó có website chính tottri.vn) tư vấn cho khách hàng về TPBVSK Tottri của CTCP Traphaco là thuốc liệu có vi phạm pháp luật? Hay TPBVSK Tottri đã được nâng lên là thuốc chữa bệnh mà các cơ quan có thẩm quyền chưa kịp công bố?

Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 2/2/2018 hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm quy định: “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe (Health Supplement, Dietary Supplement) là những sản phẩm được dùng để bổ sung thêm vào chế độ ăn uống hàng ngày nhằm duy trì, tăng cường, cải thiện các chức năng của cơ thể con người, giảm nguy cơ mắc bệnh”.

Ngoài ra, Khoản 15, Điều 6 Luật Dược 105/2016/QH13 cũng quy định: “Cấm thông tin, quảng cáo, tiếp thị, kê đơn, tư vấn, ghi nhãn, hướng dẫn sử dụng có nội dung dùng để phòng bệnh, chữa bệnh, chẩn đoán bệnh, điều trị bệnh, giảm nhẹ bệnh, điều chỉnh chức năng sinh lý cơ thể người đối với sản phẩm không phải là thuốc, trừ trang thiết bị y tế”.

Theo suckhoecongdongonline.vn Copy