Thứ tư, 25/05/2022

TPBVSK Mộc Tâm Đường "nổ" công dụng, vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo

Thứ ba, 22/03/2022, 08:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Theo Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm số: 9595/2020/ĐKSP, sản phẩm Mộc Tâm Đường là TPBVSK. Tuy nhiên, nhiều website lại quảng cáo sản phẩm này như thuốc chữa bệnh.

Ngày 18/3 vừa qua, Cục An toàn Thực phẩm đã lên tiếng cảnh báo về hành vi vi phạm tại một số website khi vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo đối với sản phẩm Mộc Tâm Đường. 

"Trong thời gian vừa qua trên một số website:https://sieuthisongkhoe.com/san-pham/moc-tam-duong/; https://quaythuocvienquany.com/thuoc-tot/vien-uong-moc-tam-duong-ho-tro-ha-duong-huyet.html; https://vivita.vn/moc-tam-duong đăng nội dung quảng cáo các sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Mộc Tâm Đường vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo", Cục An toàn Thực phẩm thông tin. 

tpbvsk-moc-tam-duong-no-cong-dung-vi-pham-quy-dinh-cua-phap-luat-ve-quang-cao

Được biết, sản phẩm này do Công ty TNHH Dược phẩm Hải Linh (Địa chỉ: Số 119 phố Nguyễn Trãi I, phường Sao Đỏ, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương) sản xuất và Công ty CP PT&TM Tây Bắc (Địa chỉ: Số nhà 84, Tổ dân phố 6, phường Tân Thanh, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên) công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm.

Truy cập vào website: "https://sieuthisongkhoe.com/san-pham/moc-tam-duong/", sản phẩm Mộc Tâm Đường được giới thiệu là "giải pháp trên cả tuyệt vời" với "hợp chất tự nhiên giúp đẩy lùi lượng đường trong máu một cách an toàn" được nhiều chuyên gia Việt Nam đánh giá cao. Thế nhưng, xuyên suốt bài viết, website này không đưa ra bất kỳ ý kiến hay hình ảnh của chuyên gia nào để chứng minh. 

Untitled

Hợp chất tự nhiên có trong sản phẩm Mộc Tâm Đường được website này giới thiệu gồm: Rái nhàu; Dây thìa canh; Khổ qua; Tri mẫu; Sinh địa; Giảo cổ lam và Ngọc trúc. Với những công dụng trên, sản phẩm này được quảng cáo là: Hỗ trợ thúc đẩy cơ thể tổng hợp glycogen & phục hồi hoạt động của tuyến tuỵ. Từ đó giúp máu huyết giảm nồng độ đường và cải thiện bệnh tiểu đường một cách an toàn; Hỗ trợ hạ cholesterol cao, giảm triglyceride giúp gan thực hiện vai trò thải độc cơ thể tốt hơn. Nhờ đó, sản phẩm giúp người dùng ngăn ngừa được các biến chứng có thể xảy ra từ tiểu đường...

Untitled

Tuy nhiên, ở phần công dụng, TPBVSK Mộc Tâm Đường lại được quảng cáo hoàn toàn khác. Những công dụng của sản phẩm này đã bị lược bỏ đi từ "hỗ trợ" khiến người tiêu dùng rất dễ lầm tưởng sản phẩm này là thuốc.

Giá bán của sản phẩm Mộc Tâm Đường tại website này là 890.000 đồng/hộp.

Trên website: "https://quaythuocvienquany.com/thuoc-tot/vien-uong-moc-tam-duong-ho-tro-ha-duong-huyet.html",  TPBVSK Mộc Tâm Đường được giới thiệu là được nghiên cứu từ những phương thuốc bí truyền của Đông Y. 

Untitled

Tuy nhiên, ở phần công dụng, website này lại cho rằng sản phẩm có thể ngăn ngừa, các biến chứng của bệnh tiểu đường: "Ngăn ngừa những biến chứng của bệnh tiểu đường như đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, tăng mỡ máu..." hay "Giúp kích thích tuyến tụy, tăng cường hoạt động, tăng cường khả năng sản sinh insulin giúp điều hòa lượng đường trong máu".

Với những công dụng như trên, người tiêu dùng rất dễ lầm tưởng sản phẩm Mộc Tâm Đường là thuốc hoặc có công dụng như thuốc chữa bệnh chứ không phải là TPBVSK.

Sản phẩm Mộc Tâm Đường dù đã được Cục An toàn Thực phẩm công nhận là TPBVSK  nhưng tại một số website khác như: "https://duocphamotc.com/moc-tam-duong/" hay "https://thuocviet.net/products/moc-tam-duong", sản phẩm này vẫn được quảng cáo với công dụng khiến người tiêu dùng hiểu nhầm là thuốc chữa bệnh. 

Untitled

Cụ thể, tại website duocphamotc.com, trên tiêu đề, sản phẩm Mộc Tâm Đường được nhấn mạnh là TPBVSK. nhưng ở phần công dụng, sản phẩm này lại có thể giảm đường huyết và nguy cơ biến chứng bệnh tiểu đường. 

"Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, xử lý theo quy định hiện hành. Kết quả xử lý, Cục An toàn thực phẩm sẽ công khai trên website của Cục tại địa chỉ: https://vfa.gov.vn/ và cổng công khai y tế tại địa chỉ https://congkhaiyte.moh.gov.vn/. Trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý, Cục An toàn thực phẩm đề nghị người tiêu dùng không căn cứ vào các nội dung quảng cáo sai sự thật trên một số website/đường link nêu trên để quyết định mua và sử dụng sản phẩm nêu trên vì có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và kinh tế", trước những quảng cáo mang tính chất "thổi phồng" về công dụng của sản phẩm Mộc Tâm Đường tại một số website, Cục An toàn Thực phẩm phải đưa ra cảnh báo đến người tiêu dùng. 

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h
antoanyte.vn
antoanyte.vn