Thứ sáu, 21/01/2022

TPBVSK Khiết Hầu đan và Siro Khiết Hầu đan vi phạm pháp luật về quảng cáo

Thứ tư, 15/12/2021, 10:27 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Dù chỉ là TPBVSK nhưng Khiết Hầu đan và Siro Khiết Hầu đan vẫn được quảng cáo với công dụng không khác gì thuốc chữa bệnh.

Mặc dù chỉ là sản phẩm giúp hỗ trợ cải thiện một số vấn đề về họng, như viêm họng, viêm phế quản...thế nhưng, sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Khiết Hầu đan và Siro Khiết Hầu đan lại quảng cáo như thuốc chữa bệnh với những ngôn từ "vống lên" về công dụng, hiệu quả của sản phẩm này, đánh lừa người tiêu dùng khiến Cục An toàn thực phẩm phải đưa ra cảnh báo. 

Ngày 13/12 vừa qua, trên trang chủ của mình, Cục An toàn Thực phẩm đã đưa ra cảnh báo với hai sản phẩm Khiết Hầu đan và Siro Khiết Hầu đan: "Trong thời gian qua trên website: https://www.bongsenvang.tokyo/kiet-hau-dan? đang quảng cáo Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Khiết Hầu đan và thực phẩm bảo vệ sức khỏe Siro Khiết Hầu đan có nội dung vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo", Cục An toàn Thực phẩm cảnh báo. 

tpbvsk-khiet-hau-dan-va-siro-khiet-hau-dan-vi-pham-phap-luat-ve-quang-cao

Được biết, TPBVSK Khiết Hầu đan (Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm Số:13288/2019/ĐKSP ngày 09/12/2019) và TPBVSK Siro Khiết Hầu đan (Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm Số:  3845/2020/ĐKSP ngày 29/4/2020) do Công ty TNHH Thương mại GVN (địa chỉ: Tầng 12, Tòa nhà Locogi 13 Tower, số 164 Đường Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, Quận Thanh Xuân, TP Hà Nội), sản phẩm Khiết Hầu đan sản xuất tại Nhà máy 2- Công ty cổ phần Dược phẩm Quốc tế Thăng Long (địa chỉ: Lô 7-1 Protrade International tech park, xã An Tây, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương). Sản phẩm Siro Khiết Hầu đan sản xuất tại Công ty cổ phần BIGFA (địa chỉ Khu công nghiệp Lương Sơn Km36 – QL6, xã Hòa Sơn, huyện Lương Sơn tỉnh Hòa Bình, VN).

Truy cập vào website mà Cục An toàn Thực phẩm cảnh báo, TPBVSK Khiết Hầu đan được giới thiệu là sản phẩm được chiết xuất hoàn toàn từ thiên nhiên và được cải tiến từ bài thuốc dân gian có công dụng hỗ trợ cải thiện các vấn đề về họng.

tpbvsk-khiet-hau-dan-va-siro-khiet-hau-dan-vi-pham-phap-luat-ve-quang-cao

Tuy nhiên, website này vẫn cố gắng "thổi phồng" công dụng của sản phẩm khi khẳng định rằng có thể: "Loại bỏ các triệu chứng của viêm họng như ho, vướng víu cổ họng, khô miệng, khò khè, khó thở,..." Hay sử dụng nhiều cụm từ như: " Hiệu quả tăng hàng trăm lần", "Điều trị chứng viêm họng"...

Tại website: "https://www.khiethaudangiatotnhat.site/search?", TPBVSK Khiết Hầu đan cũng được quảng cáo không khác gì thuốc chữa bệnh: "Khiết Hầu đan -  Giải pháp toàn diện điều trị dứt điểm các chứng bệnh Viêm họng hạt, Viêm amidan mãn tính", website này giới thiệu. 

tpbvsk-khiet-hau-dan-va-siro-khiet-hau-dan-vi-pham-phap-luat-ve-quang-cao

Ngoài ra, những cụm từ "loại bỏ", "tiêu sạch, "triệt tiêu" cũng được sử dụng để quảng cáo cho công dụng của sản phẩm này. Không những thế tại trang web này còn đưa ra hẳn liệu trình để có được hiệu quả tốt nhât.

"Giai đoạn 1: Tiêu viêm - Giảm sưng (sau 5 ngày), làm sạch, thông thoáng vùng họng giúp cổ họng dễ chịu, hết đau họng, không còn vướng víu cổ họng ho ngứa chỉ sau 5 - 7 ngày sử dụng; Giai đoạn 2: Phục hồi, sau 12 - 15 ngày sử dụng sản phẩm giúp tiêu viêm, giảm nhanh đờm quánh trong cổ họng, hết sưng họng, cảm thấy ăn ngon miệng hơn, tăng vị giác phục hồi niêm mạc họng; Giai đoạn 3,ngăn ngừa tái phát; Sau 20 - 25 ngày sử dụng giúp tiêu viêm, tiêu đờm, hết khó thở, thở khò khè, tăng sức đề kháng cơ thể, ngăn chặn bệnh tái phát", website này khẳng định. 

tpbvsk-khiet-hau-dan-va-siro-khiet-hau-dan-vi-pham-phap-luat-ve-quang-cao

Để tăng thêm uy tín cho sản phẩm tạo tin tưởng cho khách hàng, những website này còn đăng tải những phản hồi, thư cảm ơn của người dùng. Đơn cử như anh Nguyễn Viết An - Ninh Bình: "Anh có ngày hút tới một bao thuốc, có thời điểm lúc thì ho khan, lúc thì ho có đờm. Anh  mua viêm ngậm và các loại kháng sinh thì vài ba hôm nó bị lại. Một lần xem quảng cáo thấy giới thiệu sản phẩm Khiết Hầu đan, anh mua dùng thử. Sau 7 ngày thì anh cảm thấy nó mát họng, nó dễ chịu.  Sau 1 tháng thì nó gần như dứt đờm. Anh dùng cái Khiết Hầu đan này thì anh thấy nó rất là hiệu quả chứ không đỡ đỡ như các loại khác. Giờ anh cảm thấy khỏe mạnh không còn bận tâm về bệnh nữa, rất cảm ơn Khiết Hầu đan và Trung tâm đã tư vấn giúp đỡ". 

tpbvsk-khiet-hau-dan-va-siro-khiet-hau-dan-vi-pham-phap-luat-ve-quang-cao

 Trên các sàn thương mại điện tử, TPBVSK Khiết Hầu đan được bán với giá dao động từ 318.000 đồng/hộp đến 439.000 đồng/hộp. 

Trước thực trạng trên, Cục An toàn Thực phẩm đã đưa ra khuyến cáo đến người tiêu dùng, không nên mua và sử dụng sản phẩm ở những website không rõ ràng: "Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với các cơ quan chức năng để xử lý vi phạm nêu trên. Kết quả xử lý, Cục An toàn thực phẩm sẽ công khai trên website của Cục tại địa chỉ: https://vfa.gov.vn/. Trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý, Cục An toàn thực phẩm đề nghị người tiêu dùng không căn cứ vào các nội dung quảng cáo sai sự thật trên các website nêu trên để quyết định mua, sử dụng sản phẩm gây ảnh hưởng đến sức khỏe và kinh tế".

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn