Thứ năm, 27/01/2022

TPBVSK Bricina Địa long bảo huyết vi phạm luật về quảng cáo

Thứ tư, 08/12/2021, 19:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

TPBVSK Bricina địa long bảo huyết vừa bị Cục An toàn Thực phẩm cảnh báo vì hành vi vi phạm pháp luật về quảng cáo, gây hiểu lầm như thuốc chữa bệnh.

Ngày 8/12, trên trang chủ của mình, Cục An toàn Thực phẩm, Bộ Y tế đã lên tiếng cảnh báo đến người tiêu dùng về một website đang có hành vi vi phạm nội dung quảng cáo đối với TPBVSK Bricina địa long bảo huyết.

"Trong thời gian vừa qua trên website: https://dialongbaohuyet.com/ đăng nội dung quảng cáo sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bricina địa long bảo huyết vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo", Cục An toàn Thực phẩm thông tin. 

tpbvsk-bricina-dia-long-bao-huyet-vi-pham-phap-luat-ve-quang-cao

Theo Cục An toàn Thực phẩm, TPBVSK Bricina địa long bảo huyết do Nhà máy sản xuất – Công ty TNHH Thương mại Dược phẩm Trang Ly (Địa chỉ: Khu Công nghiệp Nguyên Khê, tổ 61 trị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội) sản xuất và Công ty Cổ phần Dược Vinaphaco (Địa chỉ: Tầng 2, số 500 Trần Khát Chân, phường Phố Huế, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội) công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm.

Truy cập vào website nêu trên, Bricina địa long Bảo Huyết với thành phần chính là chiết xuất địa long (Pheretima extract) Enzyme Lumbrokinase 20.000 fu/g. Là Enzyme uống cho bệnh nhân sau đột quỵ, tai biến mạch máu.

tpbvsk-bricina-dia-long-bao-huyet-vi-pham-phap-luat-ve-quang-cao

Theo Giấy xác nhận nội dung quảng cáo Số 00130/2020/ATTP-XNQC, cấp ngày 21/01/2020 và Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm Số:11792/2019/ĐKSP, cấp ngày 17/10/2019, sản phẩm Bricina địa long Bảo Huyết được Cục An toàn Thực phẩm công nhận là TPBVSK với công dụng hỗ trợ sau tai biến do tắc mạch máu. 

tpbvsk-bricina-dia-long-bao-huyet-vi-pham-phap-luat-ve-quang-cao

Tuy nhiên, tại website này, TPBVSK Bricina địa long Bảo Huyết lại được quảng cáo với những công dụng không khác gì thuốc chữa bệnh khi có thể giúp người bệnh khắc phục được di chứng sau tai biến: "Bricina "Địa Long Bảo Huyết là giải pháp giúp chữa lành, phục hồi nhanh sau tai biến mạch máu não. Giúp khắc phục các di chứng cho người sau tai biến mạch máu não, méo mặt, mắt, méo miệng, liệt nửa người, liệt tay chân, tê bì chân tay mất cảm giác, không nói được, mất trí nhớ, trầm cảm, hay cáu gắt ...".

Ngoài ra, những từ ngữ, cụm từ luôn được website này sử dụng như "Giải pháp", "Chữa lành", "Khắc phục" "Phục hồi nhanh sau di chứng"... khiến người bệnh lầm tưởng sản phẩm này có công dụng như thuốc chữa bệnh chứ không phải là TPBVSK thông thường. 

tpbvsk-bricina-dia-long-bao-huyet-vi-pham-phap-luat-ve-quang-cao

Để tăng độ tin cậy cho sản phẩm, website này còn sử dụng hình ảnh, phản hồi của người bệnh với nội dụng chính là sản phẩm này cực tốt. "Tôi bị đột quỵ, mồm méo, đi lại khó khăn. Tôi nghiên cứu rất kỹ Bricina này trước khi sử dụng. Dùng đúng 1 tháng, mồm tôi đỡ méo hẳn, tay cử động được bình thường", một bệnh nhân chia sẻ.

Một người bệnh khác cũng cho biết đã  sử dụng sản phẩm này và có kết quả kỳ diệu: "Tôi ở Thanh Xuân, Hà Nội, tôi bị liệt giường vì tai biến. Sau khi sử dụng sản phẩm Bricina cùng với bài tập sau tai biến của bác sĩ, sức khỏe của tôi gần như trở lại bình thường". 

Những chia sẻ trên của bệnh nhân "vô tình" quảng cáo cho Bricina địa long Bảo Huyết có tác dụng thần kỳ với công dụng còn hơn cả thuốc chữa bệnh dù sản phẩm này chỉ là TPBVSK. 

tpbvsk-bricina-dia-long-bao-huyet-vi-pham-phap-luat-ve-quang-cao

Trên website này còn đăng tải thông tin PGS.TS Trần Đình Ngạn, nguyên phó Giám đốc BV Quân Y 103 cho rằng: "Sản phẩm Bricina địa long Bảo Huyết có tác dụng rất tốt trong việc phá cục máu đông, dự phòng bệnh, giảm điều trị do huyết tắc, dự phòng bệnh, di chứng của huyết tắc".

Ngoài website trên, tại trang facebook: "Bricina địa long Bảo Huyết",  sản phẩm này được giới thiệu là "Thần dược cứu mệnh"  khi có thể đánh tan cục máu đông, hỗ trợ tai biến do tắc nghẽn mạch máu não hay hỗ trợ hoạt huyết. 

Không những thế, trang facebook này còn tự tin khẳng định rằng những ai đang bị tai biến hay trong quá trình phục hồi chỉ cần liên lạc đến số điện thoại được ghim sẵn tại trang sẽ được tư vấn phương pháp phục hồi bởi những chuyên viên kinh nghiệm lâu năm: "Cứ 10 người dùng thì có đến 9 người áp dụng thành công liệu pháp này - Không phải lo tái phát mà lại an toàn".

tpbvsk-bricina-dia-long-bao-huyet-vi-pham-phap-luat-ve-quang-cao

Trên các sàn thương mại điện tử như Shopee, nhathuoctamtin.com hay vimece.com, sản phẩm TPBVSK Bricina địa long Bảo Huyết được bán với giá khác nhau như: 262.000 đồng/hộp; 690.000đồng/hộp; 890.000 đồng/hộp. 

Theo các chuyên gia từng trả lời trên báo chí, các loại TPBVSK chỉ có công dụng hỗ trợ chứ không thể nào chữa khỏi hay thay thế được thuốc chữa bệnh. Vì vậy, Cục An toàn Thực phẩm cũng đã khuyến nghị người dân rằng không nên tin, mua và sử dụng các sản phẩm TPBVSK  tại những website không rõ ràng.

"Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, xử lý theo quy định hiện hành. Kết quả xử lý, Cục An toàn thực phẩm sẽ công khai trên website của Cục tại địa chỉ: https://vfa.gov.vn/ và cổng công khai y tế tại địa chỉ https://congkhaiyte.moh.gov.vn/. Trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý, Cục An toàn thực phẩm đề nghị người tiêu dùng không căn cứ vào các nội dung quảng cáo sai sự thật trên website nêu trên để quyết định mua và sử dụng sản phẩm nêu trên vì có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và kinh tế", Cục An toàn Thực phẩm khuyến cáo.

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn