Thứ tư, 25/05/2022

Cẩn trọng TPBVSK An Khánh Đan LMD quảng cáo lừa dối người tiêu dùng

Thứ ba, 26/04/2022, 08:52 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Ngày 22/4, Cục An toàn Thực phẩm đã lên tiếng cảnh báo đối với TPBVSK An Khánh Đan LMD đang vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo tại một số website.

"Trong thời gian vừa qua trên một số trang mạng xã hội và website, tại các đường link đăng nội dung quảng cáo các sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe An Khánh Đan LMD vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo", Cục An toàn Thực phẩm thông tin. 

Được biết, sản phẩm TPBVSK An Khánh Đan LMD do Công ty Cổ phần Dược phẩm Phú Tín (Địa chỉ: Thôn Vân La, xã Hồng Vân, huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội) sản xuất và Công ty Cổ phần Dược phẩm LMD Việt Nam (Địa chỉ: Lầu 7, Block A, Tòa nhà Waseco, số 10, đường Phổ Quang, phường 2, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh) công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm.

Công ty Cổ phần Dược phẩm LMD Việt Nam (LMD VIET NAM PHARMACEUTICAL JOINT STOCK COMPANY) là doanh nghiệp trực tiếp sản xuất, phân phối, kinh doanh dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng. Tiền thân là Công ty TNHH Sản xuất Đông Dược Thu Dung Đường phát triển từ phòng khám Thu Dung Đường được sở y tế cấp phép hoạt động năm 2006 tại địa chỉ 191/6 Huỳnh Châu Sổ, phường 6, Thành phố Tân An, Long An. Công ty đang sản xuất 13 sản phẩm các loại: Trà thuốc giải độc gan – trị viêm gan, men gan cao, giải độc rượu, phụ nữ dùng lâu dài sẽ có làn da mịn màng. Trà thuốc dáng ngọc – máu mỡ, mỡ bụng, làm bụng thon gọn, tốt cho người bị tiểu đường và người có vấn đề về dạ dày.

Theo Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm Số:8101/2021/ĐKSP, cấp ngày 10/9/2021, TPBVSK An Khánh Đan LMD được Cục An toàn Thực phẩm công nhận là Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ (TPBVSK). Tuy nhiên, tại website: "https://lmdpharma.vn/an-khanh-dan-lmd/", sản phẩm này lại được quảng cáo với những công dụng không khác gì thuốc chữa bệnh, lừa dối người tiêu dùng.  

ipiccy_image - 2022-04-25T103456.193

Cụ thể, website này quảng cáo, sản phẩm An Khánh Đan LMD có khả năng thanh lọc cơ thể: làm sạch máu, tăng khả năng dẫn xuất các chất dinh dưỡng, vi lượng cung cấp cho tế bào; Giải quyết các bệnh lý về hệ tim mạch: giảm cholesterol, hạ huyết áp, tăng độ đàn hồi nội mạch, chống xơ vữa hay giúp cơ thể thải độc do ô nhiễm môi trường, thực phẩm hằng ngày… Nâng cao sức khỏe chủ động cải thiện chất lượng cuộc sống.

Đưa ra rất nhiều công dụng trong việc điều trị bệnh, vậy nhưng, website này lại khẳng định rằng: "Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh". 

Phải chăng, việc website này quảng cáo theo kiểu "râu ông nọ cắm cằm bà kia" là đang cố tình lừa dối người tiêu dùng?

Untitled

"Tăng cường miễn dịch", "đẩy lùi Covid" hay "đánh bay Covid" là những lời quảng cáo mà trang facebook: "Chăm sóc sức khỏe" đăng tải. Nhìn vào những quảng cáo này, chắc chắn không ít người tiêu dùng sẽ nghĩ rằng sản phẩm này là thuốc chứ không phải là TPBVSK. 

Trước những lời quảng cáo sai công dụng về sản phẩm An Khánh Đan LMD, Cục An toàn thực phẩm đề nghị người tiêu dùng không căn cứ vào các nội dung quảng cáo sai sự thật trên một số website/đường link nêu trên để quyết định mua và sử dụng sản phẩm nêu trên vì có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và kinh tế.

ipiccy_image - 2022-04-25T112420.863

Tại một số sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, sản phẩm An Khánh Đan LMD cũng được quảng cáo với những công dụng được "thổi phồng'. Tại các sàn thương mại điện tử nói trên, sản phẩm này được bán với giá dao động từ 458.000 đồng/hộp đến 590.000 đồng/hộp. 

Từng chia sẻ trên báo chí, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm cho biết: "TPBVSK, TPCN vốn là một sản phẩm tốt, hỗ trợ cho việc phục hồi, duy trì hoặc tăng cường chức năng nào đó của một hoặc nhiều bộ phận cơ thể. Ngoài ra sản phẩm có tác dụng dinh dưỡng, tạo cho cơ thể tình trạng thoải mái, tăng sức đề kháng và giảm bớt nguy cơ bệnh tật… Vì thế, người tiêu dùng không tẩy chay thực phẩm chức năng nhưng không tin vào quảng cáo sai sự thật chữa bệnh nọ bệnh kia.

Thực phẩm chức năng/TPBVSK trước khi quảng cáo phải được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền thẩm định nội dung và chỉ được quảng cáo những nội dung đã được thẩm định.

Nhiều đơn vị luôn quảng cáo nói quá công dụng của TPCN, TPBVSK trong khi đây là sản phẩm chỉ có tác dụng nâng cao sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh, giảm triệu chứng, không có tác dụng điều trị, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Vì thế, thực phẩm chức năng, TPBVSK nên tuyệt đối không được ghi là thuốc, có tác dụng điều trị bệnh, thay đổi chức năng bộ phận cơ thể người. Quảng cáo quá mức khiến người tiêu dùng tin theo, lúc họ mắc bệnh thay vì đến bệnh viện, họ lại tin vào quảng cáo dùng sản phẩm đó để chữa bệnh. Hậu quả bệnh bệnh sẽ nặng hơn, gây khó khăn cho việc điều trị bệnh, thậm chí với một số bệnh như ung thư sẽ mất đi “cơ hội vàng”, khi bệnh đã bước sang giai đoạn muộn".

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn