Thứ tư, 25/05/2022

TPBVSK An Giáp Vương bị Cục An Toàn Thưc phẩm "tuýt còi" vì quảng cáo sai sự thật

Thứ tư, 13/04/2022, 08:57 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Cục An toàn Thực phẩm khẳng định, tại nhiều website, trang facebook, TPBVSK An Giáp Vương có hành vi quảng cáo sai sự thật, lừa dối người tiêu dùng.

"Nổ" quá đà công dụng của sản phẩm

"Trong thời gian vừa qua trên Facebook tại các đường link như: https://www.facebook.com/AN-GI%C3%81P-V%C6%AF%C6%A0NG-170728150214715;https://www.facebook.com/An-Gi%C3%A1p-V%C6%B0%C6%A1ng-B%E1%BA%A1ch-V%C4%83n-Ch%C3%ADnh-847771825584149/...đang quảng cáo sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe An Giáp Vương với nội dung quảng cáo gây hiểu nhầm sản phẩm có tác dụng như thuốc chữa bệnh, sử dụng danh nghĩa bác sỹ, lời cảm ơn của bệnh nhân để quảng cáo thực phẩm, vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo", Cục An toàn Thực phẩm thông tin.

tpbvsk-an-giap-vuong-bi-cuc-an-toan-thuc-pham-tuyt-coi-vi-quang-cao-sai-su-that

Được biết, sản phẩm TPBVSK An Giáp Vương do An Giáp Vương do CÔNG TY TNHH MTV MỘC KHANG PHARMA, nay là Công ty TNHH Dược Mộc Khang (Địa chỉ: Số nhà 24, ngách 30, Ngõ 155 Nguyễn Khang, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội) công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm; Sản phẩm được sản xuất tại: CÔNG TY CỔ PHẦN Y DƯỢC TRƯƠNG TRỌNG CẢNH (Địa chỉ: Lô 8, cụm công nghiệp Yên nghĩa, phường Yên Nghĩa, Quận Hà Đông, thành phố Hà Nội).

Cụ thể, tại trang facebook có tên là "An Giáp Vương" khẳng định, có thể "xua tan nỗi lo U Bướu" hay có thể "đặc trị u tuyến giáp" dù sản phẩm này chỉ là TPBVSK. Không những thế, TPBVSK An Giáp Vương còn được website này nhấn mạnh là thuốc chữa bệnh.

ipiccy_image (81)

"Đặc hiệu xử lý triệt tận gốc u, bảo tồn được phần tuyến giáp lành tính, không gây suy giáp mà không phải dùng thuốc tây, ko phải cắt mổ mà không đau cũng không bao giờ tái" là những quảng cáo "vống" công dụng được trang facebook "An Giáp Vương - Bạch Văn Chính" giới thiệu về sản phẩm. 

Untitled

Cũng theo trang facebook này, người bệnh chỉ cần sử dụng 1 đến 2 liệu trình là có thể "triệt tiêu" u tuyến giáp hay không sợ tái phát. 

"Cục An toàn thực phẩm đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, xử lý theo quy định hiện hành. Kết quả xử lý, Cục An toàn thực phẩm sẽ công khai trên website của Cục tại địa chỉ: https://vfa.gov.vn/ và cổng công khai y tế tại địa chỉ https://congkhaiyte.moh.gov.vn/. Trong quá trình các cơ quan chức năng xử lý, Cục An toàn thực phẩm đề nghị người tiêu dùng không căn cứ vào các nội dung quảng cáo sai sự thật trên các đường link facebook nêu trên để quyết định mua và sử dụng sản phẩm nêu trên vì có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và kinh tế", Cục An toàn Thực phẩm khuyến cáo. 

Ngoài những trang facebook đã bị Cục An toàn Thực phẩm cảnh báo, hiện nay, trên các sàn thương mại điện tử hay các website, sản phẩm TPBVSK An Giáp Vương vẫn được quảng cáo với những công dụng "trên trời".

Điều này khiến người tiêu dùng lầm tưởng sản phẩm An Giáp Vương là thuốc và có công dụng như thuốc chữa bệnh. 

Theo đó, tại website "https://angiapvuong.org/", ngoài việc đưa ra nguyên nhân dẫn đến nguy cơ mắc bệnh u tuyến giáp cũng như các triệu chứng của bệnh lý, sản phẩm An Giáp Vương còn được quảng cáo với công dụng chữa bệnh dù đã được Cục An toàn Thực phẩm công nhận là TPBVSK. 

Untitled

"Làm teo u, đào thải nhân u ra ngoài, cắt nguồn nuôi u; Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, không cần mổ; Hoàn toàn từ thảo dược tự nhiên; Điều hòa hàm lượng hormone tuyến giáp nhanh, giảm viêm sưng, ổn định khối u tuyến giáp, phục hồi chức năng tuyến giáp", website này giới thiệu. 

Không những thế, website này còn liên tục sử dụng những cụm từ nhằm nhấn mạnh công dụng chữa bệnh của sản phẩm TPBVSK An Giáp Vương như: "xua tan"; "điều trị" hay "phòng ngừa".

Trong khi, luật quảng cáo quy định nghiêm cấm các đơn vị quảng cáo TPBVSK có thể gây hiểu nhầm sản phẩm đó là thuốc chữa bệnh hoặc dùng từ “chấm dứt”, “chữa khỏi”, “đẩy lùi”, “xóa tan”, “giải quyết dứt khoát”, “điều trị”, “thoát khỏi”...

Untitled

"Trên thị trường có rất nhiều sản phẩm TPBVSK chống u bướu, trong đó An Giáp Vương, theo tôi đánh giá là một sản phẩm tốt, lành tính. Sản phẩm này có 11 thành phần thảo dược, vị thuốc được nền y học cổ truyền công nhận. Sản phẩm này nếu mà hỗ trợ trong điều trị u tuyến giáp lành tính thì rất hiệu quả khi làm giảm thiểu kích thước và ngăn chặn phát triển", PGS.TS Trần Đáng chia sẻ. 

Mặt khác, website "https://angiapvuong.org/" còn sử đăng tải nhiều phản hồi của người bệnh để làm nổi bật công dụng của sản phẩm TPBVSK An Giáp Vương trong chữa trị u giáp.

Untitled

Một điều dễ nhận thấy ở những video được đăng tải tại website này là dấu hiệu bệnh đều đã tiến triển tốt chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng sản phẩm này. Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia đã từng khẳng định, TPBVSK không phải là thuốc chữa bệnh và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Vậy những video phản hồi tốt của người bệnh về sản phẩm này liệu có thực sự chính xác?

Ngoài ra còn nhiều website khác như "https://www.angiapvuong.info/tuyen-giap" hay "https://www.utuyengiap.info" cũng đưa ra những quảng cáo khiến người tiêu dùng lầm tưởng sản phẩm TPBVSK An Giáo Vương là thuốc chữa bệnh.

Theo tìm hiểu, trên các sàn thương mại điện tử, sản phẩm TPBVSK An Giáp Vương được bán với giá khoảng 700.000 đồng/hộp.

Được biết, đây là lần thứ 3 sản phẩm TPBVSK An Giáp Vương bị Cục An toàn Thực phẩm lên tiếng cảnh báo về hành vi vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo

TPBVSK An Giáp Vương không tốt như "lời đồn"

Khác với những lời quảng cáo trên các website, trang fanpage về công dụng "thần thánh" mà TPBVSK An Giáp Vương đem lại. Chỉ cần tìm kiếm tên cả sản phẩm này trên facebook, có thể thấy không ít bệnh nhân than phiền vì đã tin tưởng, sử dụng để rồi "tiền mất, tật mang". 

Untitled

Một tài khoản tên là P.L cho biết đã bỏ 5 triệu đồng ra để mua và sử dụng sản phẩm An Giáp Vương mà không khỏi, tài khoản này đã liên lạc với người bán thuốc và đã bị chặn số chỉ bởi lý do "cơ địa không hợp".

1

Tài khoản có tên là N.B cho biết đã sử dụng sản phẩm An Giáp Vương nhưng không khỏi và đưa ra lời khuyên rằng nếu bị tuyến giáp thì nên đến bệnh viện thăm khám: "Mình đã uống và không khỏi. Mình đã mổ hay tùy theo người uống thì mình không biết. Mình khuyên bạn nếu đã bị tuyến giáp thì nên lên bệnh viện nội tuyết mà khám nếu chưa phải mổ họ có thuốc bạn uống".

Untitled

Trước những lời quảng cáo "đường mật" về sản phẩm An Giáp Vương trên các website, trang fanpage, người tiêu dùng nên thận trọng trong việc tìm mua và sử dụng. Tốt nhất, người bệnh nên đến bệnh viện để được thăm khám, chữa trị theo phác đồ, tránh "tiền mất, tật mang". 

Ngày 21/5/2021, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có văn bản yêu cầu Bộ Y tế chủ trì phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan có giải pháp phù hợp, kịp thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định trong hoạt động quảng cáo thực phẩm chức năng và thực phẩm bảo vệ sức khoẻ.

Trước đó, ngày 13/4/2021, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 17/CT-TTg về việc tiếp tục tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm (ATTP) trong tình hình mới. Tại Chỉ thi này, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện thể chế quản lý ATTP phù hợp với thông lệ quốc tế, đáp ứng yêu cầu hội nhập. Đồng thời, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh, quảng cáo thực phẩm chức năng, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm…

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các cấp thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm quản lý ATTP; tăng cường công tác hậu kiểm, thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm, kể cả về hình sự các tổ chức, cá nhân vi phạm nghiêm trọng các quy định về ATTP, gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng theo quy định của pháp luật.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn