Thứ năm, 29/07/2021

TP.HCM: Phát hiện 2,2 tấn thịt ốc ngâm hóa chất

Thứ tư, 19/05/2021, 09:59 (GMT + 7)
Mới đây, Công an quận 8, TP.HCM đã phát hiện, thu giữ 2,2 tấn thịt ốc được ngâm hóa chất trước khi chuyển đến các quán bún hay bếp ăn công nghiệp.

Ngày 18/5, Công an quận 8 phát hiện một cơ sở dùng hóa chất không rõ nguồn gốc để ngâm thịt ốc và một cơ sở vi phạm về an toàn vệ sinh thực phẩm trong chế biến ốc. Ngay lập tức, công an phường 7 đã phối hợp với công an quận 8 kiểm tra hai cơ sở chế biến thịt ốc gần chợ đầu mối nông sản thực phẩm Bình Điền.

Cơ sở thứ nhất do ông Huỳnh Văn Trường (42 tuổi) làm chủ, trên đường Rạch Cát - Bến Lức (phường 7). Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan phát hiện nhiều thùng thịt ốc ngâm hóa chất. Tại cơ sở trên, công an phát hiện, thu giữ tổng cộng 700kg hóa chất đựng trong các can nhựa không nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ hay hạn sử dụng. Ngoài ra, 1,8 tấn thịt ốc đã được ngâm hóa chất cũng bị lập biên bản tạm giữ, niêm phong.

Theo lời khai của ông Trường, việc ngâm ốc vào hóa chất nhằm mục đích giúp cho ốc có màu đẹp và nở to. Công an đã tiến hành lập biên bản ghi nhận vụ việc, về hành vi sử dụng hóa chất không có thời hạn sử dụng dùng trong quá trình sơ chế thực phẩm, cụ thể là sơ chế ốc. Ngoài ra, cơ sở này cũng bị xử lý một số lỗi về an toàn thực phẩm.

Tại cơ sở thứ hai ở đường số 2 Khu dân cư Bình Điền do ông Nguyễn Minh Khánh (41 tuổi) làm chủ lực lượng chức năng cũng phát hiện khoảng 400kg ốc đang được ngâm trong các thùng nhựa. Tuy nhiên, kiểm tra không phát hiện các can hóa chất tại đây.  

Theo một số nguồn tin cho biết, thịt ốc sau khi được ngâm khoảng 7 giờ đồng hồ với hóa chất công nghiệp thì được các chủ cơ sở bán cho các tiểu thương ở Chợ Bình Điền hoặc bán cho các đầu mối chuyên cung cấp thực phẩm cho bếp ăn công nghiệp hay quán bún…

tp-ho-chi-minh-luc-luong-chuc-nang-phat-hien-22-tan-thit-oc-ngam-hoa-chat
Cơ quan Công an kiểm tra ốc được ngâm hóa chất trong những thùng phi.

Trước đó, ngày 11/4,Đội 4, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường bất ngờ kiểm tra 3 cơ sở sản xuất thực phẩm tại khu dân cư Bến Lức, Phường 7, Quận 8, TPHCM. Qua kiểm tra, Công an phát hiện gần 2 tấn thực phẩm gồm: ngó sen, chuối bào,… ngâm hoá chất, chất tẩy trắng, hàn the.

Cụ thể, tại cơ sở sản xuất thực phẩm tại căn nhà không số do bà Lê Kim Trúc làm chủ, tổ công tác phát hiện gần 1 tấn ngó sen chua được ngâm với chấy tẩy. Tại số nhà 116 cách cơ sở của bà Trúc không xa, Công an phát hiện hơn 500kg chuối bào ngâm trong chất tẩy và hàn the. Tại điểm thứ 3, Công an cũng phát hiện có gần 200kg chuối bào được ngâm trong chất tẩy trắng và hàn the. Tổng cộng, Công an thu giữ 200kg chất tẩy trắng, 5kg hàn the, 100kg acid acetic, đây đều là những hoá chất độc hại. Ngoài ra, khu vực sản xuất dơ bẩn, không đảm bảo vệ sinh.

Đàm Linh (Tổng hợp)

Theo VnMedia.vn Copy