Thứ ba, 28/09/2021

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất trích Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Thứ tư, 15/09/2021, 15:56 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Trong bối cảnh hơn 2 triệu người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam kiến nghị trích Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp để hỗ trợ người dân.

Kể từ khi các địa phương trên cả nước thực hiện nghiêm chỉ thị 16 về phòng chống dịch Covid-19, người lao động gặp rất nhiều khó khăn trong việc duy trì cuộc sống khi không thể đi làm. Ngày 14/9 vừa qua, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Nguyễn Đình Khang cho biết sẽ có giải pháp hỗ trợ công nhân, lao động khó khăn do đại dịch.

Ông Nguyễn Đình Khang cho biết, để hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Tổng Liên đoàn Lao động sẽ khiến nghị lên Bộ Lao động Thương binh và Xã hội về việc xem xét dùng kết dư quỹ Bảo hiểm thất nghiệp. Người lao động đã và đang tham gia chính sách bảo hiểm thất nghiệp sẽ là đối tượng được hỗ trợ. 

a
Số thu - chế độ bảo hiểm thất nghiệp từ năm 2009 đến hết năm 2020 với số kết dư hơn 89.000 tỷ đồng. Ảnh VnExpress

Theo thống kê của Tổng Liên đoàn Lao động, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát hơn 2 triệu công nhân, lao động đã bị mất việc, dừng việc, nghỉ luân phiên hoặc không lương. Dù gói hỗ trợ cắt giảm nhiều thủ tục, nhưng các địa phương có cách hiểu khác nhau về "tạm dừng hoạt động" của doanh nghiệp nên việc chi hỗ trợ chậm. Tính đến nay, mới hơn 1,16 triệu công nhân được thụ hưởng chính sách từ gói 26.000 tỷ đồng.

Theo các chuyên gia, công nhân phải ngừng việc, nghỉ việc, mất việc hoặc tạm hoãn hợp đồng phần lớn là lao động chính thức, tham gia bảo hiểm thất nghiệp, nên việc trích quỹ hỗ trợ là hợp lý và phù hợp với bối cảnh hiện tại. 

Tuy nhiên, nguyên tắc của Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp và một số quỹ ngắn hạn khác là có đóng - có hưởng nên chỉ nhưng người lao động tham gia đóng vào quỹ mới được hưởng khi đủ điều kiện nhận được gói hỗ trợ này. 

Ngày 9/9 vừa qua, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cùng các bộ ngành liên quan đã được Chính phủ yêu cầu sớm trình cấp có thẩm quyền và Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành chính sách liên quan đến giảm mức đóng hoặc hỗ trợ từ kết dư quỹ bảo hiểm xã hội ngắn hạn để hỗ trợ lao động, doanh nghiệp khó khăn, hoàn thành trong tháng 9.

tong-lien-doan-lao-dong-viet-nam-de-xuat-trich-quy-bao-hiem-that-nghiep
Người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19 sẽ nhận được hỗ trợ trong thời gian tới. Ảnh Internet

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động miễn nộp phí công đoàn năm 2021-2022 cho người lao động tại doanh nghiệp ảnh hưởng bởi dịch. 

Kể từ khi chính sách bảo hiểm thất nghiệp ở Việt Nam được thực hiện từ năm 2009, tính đến năm 2020, số lao động tham gia, người thụ hưởng, nguồn thu, nguồn chi hầu hết tăng đều qua các năm. Số kết dư quỹ tính đến cuối năm 2020 khoảng 89.100 tỷ đồng.

Một số quỹ ngắn hạn khác cũng có kết dư lớn, như ốm đau, thai sản gần 12.800 tỷ đồng; Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp hơn 53.700 tỷ đồng.

Theo VnMedia.vn Copy