Thứ sáu, 20/05/2022

Thuốc gia truyền của "lương y" Nguyễn Thị Thái "nổ" công dụng, lừa dối người bệnh?

Thứ tư, 20/04/2022, 09:00 (GMT + 7) Theo dõi ATYT trên

Thời gian qua, đủ loại cao được "lương y" Nguyễn Thị Thái "nổ" như thần dược đặc trị các bệnh nan y được rao bán tràn lan trên mạng nhằm tlừa dói người bệnh.

Nhiều loại "thuốc" được quảng cáo với công dụng "trên trời"

Lợi dụng vào thực trạng các loại bệnh vô sinh, hiếp muộn hay ung thư đang diễn ra phổ biến, đặc biệt trước sự bùng nổ của công nghệ thông tin, các sàn thương mại điện tử..., nhiều loại thuốc, phương pháp chữa bệnh vô sinh, hiếm muộn được quảng cáo rầm rộ khiến, người bệnh như lạc vào ma trận.

Thời gian gần đây, trên các nền tảng mạng xã hội, youtube hay các website thường xuyên quảng cáo về một người tự xưng là lương y về lương y Nguyễn Thị Thái (Hà Giang), người có bài thuốc gia truyền điều trị hiếm muộn với những công dụng được "thổi phồng" lên đến "tận trời".

Untitled

Chỉ cần gõ cụm từ "lương y Nguyên Thị Thái" lên thanh công cụ tìm kiếm google, người bệnh dễ dàng tìm thấy website bán thuốc của vị lương y này. Truy cập vào website: "http://www.nguyenthithai.com/", người bệnh dễ lạc vào "ma trận" các loại bệnh lý. 

Tuy nhiên, hầu hết những quảng cáo về sản phẩm thuốc chữa bệnh vô sinh đã bị xóa. Tại website này vẫn quảng cáo một loại thuốc có thể đặc trị các loại bệnh xã hội như: Giang mai, Mụn rộp sinh dục, Sùi mào gà...

ipiccy_image (93)

Ngoài việc liệt kê ra dấu hiệu nhận biết của các loại bệnh xã hội nêu trên, website này đăng bán một sản phẩm có tên gọi là "Cao chuyên đặc trị bệnh xã hội". Theo giới thiệu, loại cao này được đặc chế từ các loại thảo dược như: Kỳ ninh, Mò hoa trắng, rấp cá, vỏ núc nác, củ gấu...

Theo quảng cáo tại website này, chỉ một hộp cao duy nhất này có thể "đặc trị" các loại bệnh xã hội. Dù được quảng cáo với những công dụng "thần kỳ", tuy nhiên, sản phẩm "Cao chuyên đặc trị các bệnh xã hội" lại không có trong danh sách xác nhận của Cục An toàn Thực phẩm hay Cục Quản lý Dược

Untitled

Để tăng niềm tin cho người bệnh, website này đăng tải nhiều video phóng sự, video hồi đáp của người bệnh sau khi sử dụng các loại thuốc, loại cao.

Còn tại website: "https://baotonthuocdantoc.com/thuoc-sinh-con-trai", đăng tải nhiều bài viết về các loại bệnh lý kèm lời khuyến kích chữa bằng đông y. Nổi bật tại website này là bài thuốc "Sinh con trai". 

Theo giới thiệu bằng hình ảnh, bài thuốc này gồm những loại thuốc như: Thổ phục linh, sâm dương quy... cùng công dụng giúp nâng cao sinh lý, tăng lượng tinh trùng XY, hạn chế tinh trùng XX. 

ipiccy_image (94)
Loại thuốc có thể sinh con trai được quảng cáo trên website này.

Thậm chí, loại thuốc này có khả năng thành công lên đến 90%. Đây thực sự là một con số không tưởng đối với những gia đình mong muốn có con trai. Tuy nhiên, từng chia sẻ trên Pháp luật TP.HCM, BS Nguyễn Xuân Thắng, Trưởng khoa Y học cổ truyền BV Nhân dân 115 TP.HCM, cho biết: “Y học cổ truyền không có bài thuốc có thể sinh con trai theo ý muốn. Y học cổ truyền cũng chỉ có thể hỗ trợ điều trị vô sinh. Thuốc gia truyền không rõ nguồn gốc sử dụng dễ có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe”. 

Chia sẻ trên báo pháp luật Việt Nam, Thầy thuốc nhân dân, Tiến sỹ, bác sỹ Nguyễn Hồng Siêm – Nguyên Chủ tịch Hội Đông y TP. Hà Nội cho biết: "Người dân cần tỉnh táo, đừng bao giờ tin tưởng vào những bài thuốc được rao bán trên mạng như thế này kẻo lại tiền mất, tật mang. Về việc sinh con trai, là do tinh trùng Y của người nam gặp với trứng của người nữ, còn nếu tinh trùng X của người nam gặp trứng của người nữ thì sẽ sinh con gái, do đó người nam đóng vai trò quyết định trong việc sinh trai hay sinh gái. Về cơ chế sinh trai, gái, trong Đông y có thể hiểu thế này, người nam nếu dương khí tốt, mạnh thì Y khỏe sẽ bơi nhanh đến gặp trứng và sinh ra con trai, còn nếu dương khí yếu, Y yếu thì sẽ sinh con gái. Tuy nhiên bài thuốc này cũng chỉ mang tính tương đối vì còn dựa vào thể trạng, tình trạng sức khỏe của từng người".

Quảng cáo với "nổ" công dụng là thế nhưng những website này chưa đăng ký với Bộ Công Thương theo quy định tại Thông tư số 47/2014/TT-BCT. Cụ thể, Thông tư này nêu rõ: " Cá nhân, tổ chức lập website để kinh doanh phải có trách nhiệm thông báo, đăng ký website thương mại điện tử với Bộ Công Thương tại Cổng thông tin Quản lý hoạt động thương mại điện tử (www.online.gov.vn).

ipiccy_image (95)
Cả hai website nói trên đều chưa đăng ký với Bộ Công Thương.

Điều này đặt ra nghi vấn liệu rằng sản phẩm được quảng cáo tại những website nói trên liệu có thực sự chất lượng, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng?

Còn tại trang facebook: "Lương Y Nguyễn Thị Thái - Chữa Vô Sinh, Hiếm Muộn, Các Bệnh Phụ Khoa" cũng quảng cáo nhiều loại cao với các công dụng khác nhau. Điểm chung của những loại cao này là đều có thể chữa trị được bệnh. 

ipiccy_image (96)

Cụ thể, trang facebook này chia sẻ, sau 2 liệu trình thuốc, một cặp vợ chồng đã có con sau 5 năm chờ đợi nhờ một loại cao có tên: "Cao vô sinh hiếm muộn". Loại cao này có công dụng tăng chất lượng tinh trùng hay điều trị nhiều loại bệnh như di tinh, mộng tinh, tinh trùng ít...

ipiccy_image (98)
Sẽ rất khó phân biệt các loại thuốc cao nếu xé bỏ đi nhãn mác. (Ảnh ngoài cùng bên trái là quy đình đóng cao vào hộp thủ công được đăng tải trên trang facebook: Lương Y Nguyễn Thị Thái - Chữa Vô Sinh, Hiếm Muộn, Các Bệnh Phụ Khoa).

Hay một loại cao được quảng cáo với công dụng đặc trị viêm nhiễm phụ khoa an toàn với bài thuốc thảo dược thiên nhiên. Tuy nhiên, nhìn hình ảnh hai sản phẩm này, sẽ thật khó để phân biệt được loại thuốc nào nếu như xé bỏ đi phần nhãn mác.

Tại trang facebook: "Nguyễn Thị Thái", nhiều tin nhắn phản hồi công dụng từ người bệnh cũng được đăng tải để quảng cáo cho các loại cao thuốc. 

Untitled

Thậm chí, trang facebook này còn cho rằng bệnh nhân ung thư gan, di căn phổi thận, sau khi dùng một loại cao thuốc thì khối u không phát triển thêm. 

Đã từng bị xử phạt vẫn ngang nhiên hoạt động, thách thức báo chí

Được biết, tháng 8 năm 2021, cơ sở của người tự xưng là "lương y" Nguyễn Thị Thái đã bị Sở Y tế tỉnh Hà Giang xử phạt tới 62,5 triệu đồng, tước giấy phép hoạt động 3 tháng vì hành vi cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh vượt quá phạm vi chuyên môn và quảng cáo sai sự thật.

a
"Lương y" Nguyễn Thị Thái, ngoài cùng bên trái. Ảnh 24h.com.vn

Theo VTV news, dù đã bị xử phạt nhưng cơ sở của "lương y" Nguyễn Thị Thái vẫn quảng cáo sai sự thật, đăng bán các loại thuốc chưa có giấy phép và còn ngang nhiên thách thức: "Tiêu độc tán u thì nó vẫn là mấy cái cây xạ đen bình thường thôi, thì em vẫn trình bày cả thành phần cho người ta. Bọn em chưa có giấy cấp phép em cũng vẫn nói như thế. Anh có lên cả 10 bài báo hay lên truyền hình thì em thấy là người ta cũng vẫn mua. Em chỉ xin các anh là làm sao để người bệnh đừng mua của em nữa, còn các anh đừng đến tìm em làm gì".

Về vấn đề này, chia sẻ trên VTV news, ông Nguyễn Văn Giao, Quyền Giám đốc Sở y tế tỉnh Hà Giang khẳng định vị lương y này đang quảng cáo sai sự thật: "Chưa có loại thuốc nào chữa khỏi ung thư, cũng chưa có loại thuốc nào sinh con theo ý muốn, nên đây là quảng cáo sai sự thật. Chúng tôi sẽ phải thành lập đoàn liên ngành để kiểm tra và khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm thì xử lý nghiêm theo quy định pháp luật".

Trước hành vi quảng cáo "nổ" công dụng của các sản phẩm do cơ sở của "lương y" Nguyễn Thị Thái, thiết nghĩ các Bộ ban ngành, cơ quan chức năng nên vào cuộc điều tra và xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Còn người tiêu dùng nên thận trọng trong việc chọn mua và sử dụng để tránh tiền mất, tật mang.

Vừa qua, Bộ Y tế đã có văn bản gửi đến Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các bộ ban ngành khác về việc tăng cường quản lý, xử lý nghiêm hoạt động quảng cáo TPBVSK. 

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu cần có biện pháp xử lý mạnh với các trang mạng xã hội như facebook, tiktok, twitter,… các nền tảng quảng cáo trên google ads như: Youtube, coccoc, chrome... và yêu cầu thực hiện nghiêm túc pháp luật của Việt Nam về quảng cáo. Rà soát quản lý chặt điều kiện cho phép mở các trang website, tên miền hoạt động nhằm đảm bảo khi phát hiện sai phạm về quảng cáo cần kịp thời tạm đóng hoặc đóng vĩnh viễn tên miền vi phạm; tăng cường quản lý hoạt động quảng cáo xuyên biên giới.

Bộ Y tế đề nghị Bộ Công thương tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe trên các sàn giao dịch thương mại điện tử, các công ty bán hàng đa cấp kinh doanh các sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe.

Có biện pháp giám sát các hoạt động đa cấp, đặc biệt là các buổi hội thảo phát triển thành viên của các công ty để tránh việc quảng cáo truyền miệng sai sự thật. Có biện pháp, chế tài xử lý mạnh các sàn giao dịch thương mại điện tử.

Đối với việc các văn nghệ sĩ tham gia quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe có tác dụng như thuốc chữa bệnh, thổi phồng công dụng, nêu các thông tin chưa được kiểm chứng, quảng cáo các thông tin chưa được cơ quan chuyên môn thẩm định gây ảnh hưởng tới sức khỏe và kinh tế cho người tiêu dùng, Bộ Y tế đề nghị Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tuyên truyền quy định của pháp luật về quảng cáo và xử lý nghiêm.

Tham gia diễn đàn thảo luận và cập nhật những thông tin mới nhất, bổ ích về sức khỏe, y tế, đời sống dân sinh cùng chúng tôi trên Viber tại đây

Theo Sức khoẻ 24h Copy
antoanyte.vn
antoanyte.vn